Bí mật cho thành công của Thụy Điển

Bí mật cho thành công của Thụy Điển

Làm cho nó vào World Cup được coi là một phép lạ nhỏ đối với Thụy Điển, cho rằng họ đã vượt qua sự thích của Ý và Hà Lan trên đường đến Nga. Tuy nhiên, màn trình diễn của họ tại giải đấu đã bị lu mờ ngay cả khi họ khai thác vòng loại, với đội Thụy Điển đứng đầu bảng F trước Mexico, bảo vệ chức vô địch Đức và Hàn Quốc.

– Xem thêm: Học bóng đá thiếu nhi

Trong suốt cuộc hành trình đáng chú ý của họ, hai điểm mạnh chính đã nổi bật: sự vững chắc phòng thủ và đoàn kết đồng đội. Daniel Ekvall, cố vấn tâm lý thể thao của Thụy Điển, đã nhận được lời khen ngợi cho công việc của mình trong việc xây dựng thứ hai và, trước trận đấu cuối cùng với Thụy Sĩ, ông đã cho FIFA.com một cái nhìn sâu sắc về những gì công việc của mình đòi hỏi.

FIFA.com: Bạn có thể giải thích vai trò của mình với tư cách là cố vấn tâm lý học thể thao không?
Daniel Ekvall: Tôi sẵn sàng cho các cuộc nói chuyện cá nhân và sau đó có các buổi nhóm. Từ những gì người chơi nói trong những điều đó, tôi tạo ra một kế hoạch tinh thần cho trận đấu sắp tới, mà chúng tôi sẽ đi qua vào ngày thi đấu. Nó thường là một hình ảnh minh họa những gì người chơi tự nói. Tôi cũng làm việc với Janne [Andersson, huấn luyện viên của Thụy Điển] về việc tạo ra một đội ngũ lãnh đạo hiệu quả bởi vì có rất nhiều người trong đội ngũ huấn luyện. Với những người chơi, chúng tôi chủ yếu tập trung vào hành động tiếp theo. Vì vậy, nếu họ bỏ lỡ một vượt qua hoặc một đồng đội bỏ lỡ một, làm thế nào họ có thể thực hiện hành động tiếp theo của họ tốt nhất có thể?

Hơn cả các buổi nhóm và các cuộc nói chuyện cá nhân, tôi đã nghe bạn cũng nói chuyện với đôi giày …
[Cười] Vâng, đây là trước trận đấu với Pháp ở nhà. Vào đầu tuần, Ola Toivonen đã có đôi bốt mới và anh không nghĩ rằng mình đã làm việc như anh muốn. Vì vậy, anh ta hét lên trên sân rằng anh ấy cần phải đặt một phiên để tôi có thể nói chuyện với đôi bốt của anh ấy, và mọi người nghĩ nó thật buồn cười. Sau đó, trong trận đấu, anh ghi bàn từ đường giữa sân trong những đôi giày đó! Janne nghĩ đó là một giai thoại thú vị và kể câu chuyện cho báo chí.

Điều đó có quan trọng hơn đối với một đội như Thụy Điển, những người không có cùng phẩm chất như đối thủ như Đức, Ý hay Pháp, để làm việc trên tâm lý học và tạo ra một nhóm năng động tốt?
Nó có thể là một lợi thế cạnh tranh. Có rất nhiều thứ ảnh hưởng đến một trận đấu và nếu chúng ta có thể làm càng nhiều càng tốt, nó sẽ tăng cường cơ hội của chúng ta. Điều đó bao gồm tinh thần đồng đội, đoàn kết và giao tiếp tốt. Tôi luôn luôn nói rằng nếu bạn mang tất cả các bác sĩ phẫu thuật cá nhân tốt nhất để thực hiện một hoạt động với nhau, nó không chắc chắn họ sẽ có thể hợp tác tốt và hoạt động sẽ là một thành công. Vì vậy, nếu chúng tôi đề cập đến các yếu tố khác tốt, nó giúp chúng tôi có thể đánh bại các đội trên giấy có cá nhân tốt hơn.

Janne Andersson, Andreas Granqvist và một vài người khác đã nhấn mạnh công việc của bạn như là một thành phần quan trọng trong sự thành công của nhóm nghiên cứu. Làm thế nào mà làm cho bạn cảm thấy?
Tôi biết rõ rằng chúng tôi đang làm việc này cùng nhau, làm việc cùng nhau trong các nhân viên huấn luyện, các cầu thủ. Nhưng tất nhiên nó làm tôi hạnh phúc nếu họ nghĩ rằng tôi là một mảnh nhỏ của câu đố.

Đã có một vài loạt đá luân lưu phạt trong giai đoạn loại trực tiếp. Làm thế nào để bạn chuẩn bị các cầu thủ cho kịch bản đó?
Đó là về việc đảm bảo rằng các cầu thủ cảm thấy có một kế hoạch rõ ràng, để không có gì xảy ra trong thời điểm này. Sau đó, với tư cách là một người chơi, nó sẽ đi qua cùng một thói quen như họ luôn làm, ngay cả khi tình hình là đặc biệt.

– Xem thêm: Dạy ném bóng rổ

Chia Sẻ