Công phá kỷ lục thế giới, Tùng thắng bạc tại Mexico

Công phá kỷ lục thế giới, Tùng thắng bạc tại Mexico

Huy chương vàng Paralympic đầu tiên của Việt Nam, Lê Văn Công, đã giành một huy chương vàng tại World Para Powerlifting Championship Mexico 2017.

Xem thêm: Dạy bóng rổ

Tại chức vô địch, được tổ chức tại Nhà thi đấu Thể dục Olympic Juan de la Barrera ở Mêhicô vào thứ ba (thời điểm Hà Nội), anh cũng đã phá kỷ lục thế giới về hạng nam lên đến 49kg.

“Tôi rất hạnh phúc với kết quả của tôi tại sự kiện thế giới năm nay. Thật là tuyệt vời. Tôi đã đạt được một chiến thắng cho bản thân mình “, ông Công nói với  News Việt Nam . “Để đạt được thành quả này, tôi đã hoàn thành kế hoạch đào tạo của hội đồng quản trị, bao gồm việc nâng cao sức mạnh thể chất của tôi”, ông Công nói thêm.

Trong hạng mục này, công ty 33 tuổi phải đối mặt với bốn đối thủ từ Hungary, Jordan, Nigeria và Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, các đối thủ chính của ông là nhà vô địch thế giới phòng thủ, Adesokan Yakubu, 38 tuổi của Nigeria, và huy chương Paralympic huy chương bạc, Omar Qarada của Jordan.

Trong nỗ lực đầu tiên, Công đã thành công trong việc nâng 178kg lên vị trí dẫn đầu, trong khi Yakubu và Qarada chỉ nâng 175kg và 172kg.

Công làm cho nó đến 181kg trong nỗ lực thứ hai. Thành tích này tương đương với huy chương vàng của anh tại Paralympic năm ngoái. Yakubu đã bị lật đổ sau khi thất bại hai lần và nâng 178kg, trong khi Qarada chỉ đạt 178kg.

Trong nỗ lực cuối cùng, Công đã thất bại trong thách thức 183,5kg, trong khi Qarada cũng không nâng 181kg.

Công đã chính thức lấy huy chương vàng trong thể loại này. Tuy nhiên, ông được trao thêm một lần nữa. Lần này, ông đặt mục tiêu là 183,5kg một lần nữa, và đã thành công. Sau khi nâng 183,5kg, Công lập kỷ lục thế giới mới trong danh mục của mình, phá kỷ lục 183 kg cũ của anh, mà anh đã đặt tại Paralympic Rio 2016 .

Đây là lần đầu tiên Công được vinh danh là nhà vô địch thế giới, sau khi tham gia ba lần vào năm 2010, 2014 và 2017.

Sinh ra với chân bịt chân, Công lớn lên trong một gia đình nghèo của 5 anh chị em ruột ở Hà Tĩnh vào năm 1984. Anh rời khỏi nhà lúc 19 tuổi để học tại trường dạy nghề cho người khuyết tật tại TP.HCM. Trong thời gian này, anh đã thực hành powerlifting để trở nên khỏe mạnh hơn và đạt được nhiều thành tích trong việc đánh cắp.

Năm nay đánh dấu sự cạnh tranh thành công của Công khi ông giành chiến thắng tại Thế vận hội Para Games 9 châu Á và Thế vận hội Võ thuật Châu Á 5 và sự kiện thế giới.

Việt Nam đã gửi 6 vận động viên đến Mexico. Trước đó, Châu Hoàng Tuyết Loan đã bỏ khỏi danh sách 55kg nữ.

Trong những tin tức khác, Võ Thanh Tùng đã có được một huy chương bạc trong cú đánh 50m của người đàn ông, sau khi đạt tốc độ 40.36 giây trong Thế vận hội Para Swimming Championship đang diễn ra tại cùng một địa điểm, Thành phố Mexico.

Huyền thoại người Brazil Daniel Dias đã giành huy chương vàng với thời gian 35,70 giây, trong khi bơi lội Thổ Nhĩ Kỳ Beytullah Eroglu giành huy chương đồng với thời gian 42,05 giây.

Thứ bảy tuần trước, Võ Thanh Tùng mang huy chương đồng vào giải quần vợt nam 100m tự do.

“Tôi rất vui khi có được một huy chương trong sự kiện lớn. Đây là lần đầu tiên tôi giành được huy chương trong thể loại 100 m tự do và 50 mét trên sân khấu thế giới “, Tùng nói với Vietnam News.

“Đây là một động lực thúc đẩy tôi hướng đến năm 2020 Tokyo Paralympic,” Tùng nói thêm.

Hai năm trước, nhà vô địch châu Á năm lần Tùng mang về huy chương đồng trong tự do 50m trong giải vô địch thế giới tổ chức tại Glasgow, Scotland. Trong Paralympic 2016 ở Brazil, vận động viên bơi lội 32 tuổi đã giành được huy chương bạc trong cùng một thể loại.

Sau 3 ngày thi đấu, các vận động viên bơi lội Việt Nam đã giành được tổng cộng 2 chiếc đồng và hai chiếc đồng hồ. Hôm nay, Tùng sẽ thi đấu ở thể loại cuối cùng, tự do 50m, trong đó anh ta sẽ tỏa sáng.

Xem thêm: Dạy ném bóng rổ

Chia Sẻ