Dinh dưỡng cho trẻ tập luyện thể thao

Dinh dưỡng cho trẻ tập luyện thể thao

DINH DƯỠNG CHO TRẺ TẬP LUYỆN THỂ THAO

Hoạt động thể thao có vai trò rất quan trọng cho việc phát triển của trẻ em. Đi sâu vào lợi ích của thể thao, chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của dinh dưỡng hàng ngày đối với các hoạt động thể thao của trẻ. Trong đó, việc hiểu biết trong chế độ ăn uống sẽ giúp con bạn có được sức khỏe tốt và kết quả tốt nhất khi chơi thể thao.

Thể thao với những lợi ích đa chiều

Lợi ích từ thể thao mà ai cũng có thể thấy là mang lại sức khỏe tốt cho trẻ nhờ vào thường xuyên chơi thể thao. Với việc có sức khỏe tốt, việc học tập của trẻ cũng sẽ tốt hơn, ít bị đau ốm và mệt mỏi.

dinh-duong-cho-tre-tap-luyen-the-thao

Chơi thể thao là cách tốt nhất giúp trẻ thích nghi và làm việc theo nhóm, có một tích cách chan hòa. Trẻ được tiếp xúc và giao lưu vơi nhiều bạn bè mới, bên cạnh đó nhiều môn thể thao như học bóng đá, học bóng rổ, học bơi sẽ rèn cho trẻ tinh thần đồng đội. Đây là một kỹ năng rất quan trọng cho trẻ trong tương lai.

Tập luyện thể thao chính là trẻ đang được nâng cao phản xạ của cơ thể trước các tình huống. Đây cũng là cách giúp trẻ tự bảo vệ mình trước mọi tình huống từ bên ngoài.

Sự năng động và sôi động của thể thao giúp trẻ thích ra ngoài trời, tránh khỏi màn hình máy tính, điện thoại, TV. Chơi thể thao giúp trẻ hướng đến một cuộc sống sinh động và lành mạnh hơn.

Quá trình chơi thể thao đòi hỏi sức lực, tập trung vào các động tác, giúp trẻ giải tỏa năng lượng, làm tan biến nỗi buồn bực trong lòng. Chơi thể thao giúp trẻ cân bằng được tâm lý của mình.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý khi trẻ chơi thể thao

Hoạt động thể thao là một hoạt động tốn rất nhiều năng lượng nên trẻ cần được cũng cấp đủ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho việc tập luyện, cho các hoạt động trong ngày cũng như sự phát triển bình thường của cơ thể trẻ.

dinh-duong-cho-tre-tap-luyen-the-thao-1

Đầu tiên, các mẹ cần cung cấp đủ các nhóm thực phẩm sau cho trẻ: chất đạm, bột đường, bột mì,.., các loại vitamin A, B và khoáng chất.

  • Nếu trẻ tập luyện thể thao trong thời gian lâu dài thì trẻ cần được cung cấp các loại thực phẩm giàu chất đạm như thịt bò, các hồi,…
  • Do trẻ hoạt động nhiều cơ bắp nên các mẹ cần bổ xung magie cho trẻ. Magie giúp cho săn chắc các cơ và chuyển hóa chất bột đường. Các mẹ cũng nên cho trẻ ăn nhiều rau xanh, ngũ cốc và hoa quả khô có dầu,..
  • Hoa quả khô là thức ăn nhẹ rất tốt cho trẻ vì có chứa lượng đường tự nhiên và giàu khoáng chất kali, magie.

Thứ hai, các mẹ cần cung cấp đủ nước cho trẻ. Uống nước sẽ làm mát cơ thể, bù lại lượng nước đã mất khi chơi.

  • Trẻ từ 40kg trở xuống: cần 90 – 180ml nước trước khi thi chơi thể thao. Khi thi đấu, từ 15 đến 20 phút trẻ cần uống thêm 150ml nước.
  • Nước uống cho người chơi thể thao là nước có nồng độ 4 – 8% và chứa muối để bù lại lượng muối mất qua mô hồi và hơi thở khi chơi.
  • Thi đấu xong, trẻ cũng cần được bù lại lượng nước đã mất từ 450 đến 680ml.

Sữa tươi cũng là một nguồn dinh dưỡng thích hợp cho các trẻ chơi thể thao. Sữa tươi cung cấp protein cho cơ bắp, carbohydrate cung cấp năng lượng, canxi cho xương khỏe mạnh và nhiều chất dinh dưỡng khác. Sữa tươi là nguồn dinh dưỡng hỗ trợ rất tốt cho các hoạt động thể thao khi trẻ chơi hay tham gia các trò chơi vận động.

Hoạt động thể thao, ngoài việc đem lại sức khỏe cho trẻ mà con giúp trẻ phát triển kỹ năng sống cần thiết trong tương lai. Nhưng các mẹ cũng đừng quên cung cấp cho trẻ một chế độ dinh dưỡng cần thiết và cân đối cho trẻ khi chơi thể thao. Đây chính là một trong các cách đầu tư cho trẻ phát triển khỏe mạnh.

TRUNG TÂM THỂ THAO TUỔI TRẺ
HOTLINE tư vấn 24/7 : (04) 85.876.6860943.966.1880976.860.029

Chia Sẻ