Dinh dưỡng tăng chiều cao cho thanh thiếu niên

Dinh dưỡng tăng chiều cao cho thanh thiếu niên

Dinh dưỡng tăng chiều cao cho thanh thiếu niên

Trước đây, nhiều người quan niệm rằng, con người đến tuổi dậy thì, trưởng thành, chiều cao sẽ không phát triển được nữa. Nhưng hiện nay, nghiên cứu khoa học đã nhận thấy chiều cao của con người vẫn có thể phát triển kể cả khi đã trưởng thành.

Đa số các nhà khoa học đều nhất trí về chiều cao của con người sẽ còn phát triển được từ 4 đến 10cm cho đến 40 tuổi, thậm chí có khi đến 50 tuổi. Tuy nhiên sự tăng chiều cao nhiều hay ít còn phụ̣ thuộc vào một số yếu tố như di truyền, dinh dưỡng và cấu tạo xương, tình trạng sức khỏe, luyện tập thể dục thể thao, môi trường sinh sống làm việc….

dinh-duong-tang-chieu-cao-cho-thanh-thieu-nien

Các giai đoạn phát triển chiều cao của cơ thể là giai đoạn bào thai, giai đoạn từ 1 đến 5 tuổi và tuổi dậy thì. Theo số liệu thống kê cho thấy, chiều cao mỗi năm tăng trung bình khoảng 5cm ở trẻ em. Tổ chức Y tế thế giới đưa ra công thức tính chiều cao của trẻ em như sau:

X = 75 + 5(N-1), trong đó N là số tuổi.

Ở tuổi dậy thì, chiều cao của trẻ phát triển mạnh. Ở lứa tuổi này, có năm chiều cao tăng từ 8 đến 12cm mỗi năm, nếu được nuôi dưỡng tốt. Chiều cao còn phụ thuộc vào sự phấn đấu của bản thân mỗi người như: tập thể thao đều đặn, ngủ đủ giấc, chế độ dinh dưỡng phong phú, đa dạng cung cấp cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng (giàu đạm, chất béo, canxi, sinh tố A và D) cần thiết cho sự phát triển của xương.

Tập luyện thể thao là điều rất cần thiết để thúc đẩy quá trình tăng trưởng chiều cao trong suốt những năm ở tuổi dậy thì. Thể thao sẽ giúp kéo dài cơ thể, đẩy mạnh sự phát triển của xương và cơ bắp. Cháu có thể tập những môn như bóng rổ, bơi lội, chạy, đạp xe, nhảy dây, xà đơn, xà kép, bóng chuyền… rất tốt, giúp cơ thể cao và khỏe khoắn hơn. Luyện tập đều đặn, thường xuyên và say mê sẽ đạt hiệu quả.

Nên ngủ đúng giờ và đủ 8 tiếng/1 ngày, tạo được giấc ngủ sâu, làm hooc-môn tăng chiều cao được tiết ra khiến chiều cao càng được tăng thêm.

Không nên ăn kiêng, lượng đạm có trong thịt gia cầm, cá, trứng, thịt bò, đậu nành, sữa… giúp phát triển cơ bắp. Nguồn đạm động vật nhiều sắt giúp phòng chống thiếu máu và hoàn thiện phát triển các nội tiết tố về giới tính. Đó là các món ăn giúp cơ thể cao lớn khỏe mạnh.

Nên cung cấp đầy đủ canxi (canxi là chất dinh dưỡng chính, tham gia cấu trúc hệ xương, nếu thiếu sẽ ảnh hưởng đến sức lớn và sự vững chắc của xương), xương sẽ chắc khỏe và độ đậm xương đạt mức tối đa, giúp phát triển chiều cao  tốt và phòng được bệnh loãng xương sau này. Canxi có nhiều trong sữa và các chế phẩm của sữa như phô mai, sữa chua, trong những loại đậu, các loại thủy sản như tôm, cua, hàu, nghêu, sò, hến…, các loại cá nhỏ kho nhừ ăn cả xương. Nên uống ít nhất 500ml sữa/ngày.

Vitamin D có vai trò quan trọng trong quá trình tạo xương nhờ tác dụng chuyển hóa các chất vô cơ mà chủ yếu là canxi và phốt-phát. Vitamin D làm tăng hấp thu canxi và phốt-phát ở ruột, tăng tái hấp thu canxi ở ống lượn gần, tham gia vào quá trình canxi hóa sụn tăng trưởng. Vitamin D có nhiều trong bơ, sữa, phô mai, trứng, gan gà, tôm, dầu gan cá thu. Da có thể tự tổng hợp vitamin D khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Thể thao Tuổi Trẻ liên tục tuyển sinh các lớp học bóng đá và học bóng rổ dành cho trẻ em từ 6 – 14 tuổi.

HOTLINE tư vấn 24/7 : (04) 85.876.6860943.966.1880976.860.029

Tag: học bóng đá thiếu nhi,trung tâm đào tạo bóng đá trẻ hà nội, dạy bóng đá cơ bản, hè này cho con học gì, các môn thể thao tăng chiều cao, khóa học hè

Chia Sẻ