Đội bắn súng Việt Nam thiếu đạn tập luyện

Đội bắn súng Việt Nam thiếu đạn tập luyện

Đội bắn súng Việt Nam thiếu đạn tập luyện

Với chưa đầy 5 tháng kể từ sự kiện thể thao lớn nhất ở Đông Nam Á, các thành viên của đội bắn súng của Việt Nam vẫn còn thiếu các viên đạn để luyện tập cho cuộc thi.

doi-ban-sung-viet-nam-thieu-dan

Giải đấu Đông Nam Á lần thứ 29 (SEA Games 29) sẽ được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia từ ngày 19 đến ngày 31 tháng 5 năm 2017, nơi các vận động viên đến từ 11 quốc gia ở Đông Nam Á sẽ tập trung để thi đấu trong 38 môn thể thao.

Kể từ khi vận động viên Hoàng Xuân Vinh đã có lịch sử cho Việt Nam tại Olympic Rio 2016 bằng việc giành huy chương vàng đầu tiên tại Thế vận hội, môn thể thao này đã trở nên phổ biến trong số các vận động viên thể thao Việt Nam và thu hút được sự chú ý của các quan chức thể thao địa phương.

Tuy nhiên, giới truyền thông chú ý tới sự thành công của Vinh cho thấy các đội tuyển bắn súng quốc gia của Việt Nam đã phải đối mặt với tình trạng thiếu trật tự thực hành nghiêm trọng trong những năm gần đây, buộc những tay súng bắn súng phải trau dồi kỹ năng của họ trong khi sử dụng ít đạn dược nhất có thể hoặc không có chút nào.

Năm ngoái, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ra lệnh giải quyết tình trạng thiếu hụt đạn càng sớm càng tốt, nhưng nhiệm vụ này tỏ ra khó khăn hơn dự kiến, thậm chí sau khi một công ty quân đội được giao nhiệm vụ cung cấp viên đạn dùng trong thể thao.

Theo ông Trần Quốc Cường, một thành viên của đội bắn súng Việt Nam để thi đấu tại Kuala Lumpur vào tháng 8, đội vẫn “không có” viên đạn trong các cuộc tập luyện khi cuộc thi gần.

Theo ông Nguyễn Thị Nhung, trưởng nhóm huấn luyện, việc sử dụng vài viên đạn mà họ có trong cửa hàng rất tiết kiệm, vì đội hình cần thiết để tiết kiệm được rất nhiều tiền mà họ đã bỏ ra để cạnh tranh thực sự.

Trong khi đó, những tay súng hàng đầu của Việt Nam như Hoàng Xuân Vinh và Trần Quốc Cường không có gì tốt hơn vì họ cũng luyện tập mà không có viên đạn chuẩn bị cho Thế vận hội Bắn súng Thế giới sắp tới tại Đức vào tháng Năm.

Ông Huỳnh Phương Loan, người đứng đầu đội bắn súng tại thành phố Hồ Chí Minh nói rằng một vài thành viên của đội đã bị buộc phải nghỉ hưu sau hai hoặc ba năm hành nghề vì tình trạng thiếu chất đạn dược nghiêm trọng.

Bắt đầu từ tháng 12 năm 2013, theo một đạo luật chung của Bộ Công an và các đối tác thể thao, các công ty phải vượt qua tiến trình đấu thầu để có thể cung cấp vũ khí thể thao ở Việt Nam.

Năm 2016, một doanh nghiệp quân đội đã thắng thầu cung cấp đạn thể thao cho đội tuyển Việt Nam, nhưng sự thiếu hụt đã không được cải thiện nhiều kể từ đó.

Một quan chức của Tổng cục Thể dục Thể thao cho biết các quy định nghiêm ngặt của nước này đối với việc nhập khẩu đạn dược vào việc trì hoãn việc mua đạn từ các nhà cung cấp nước ngoài.

“Theo hạn ngạch được quy định theo một nghị định của chính phủ, quốc gia này chỉ có thể nhập khẩu 46 tỷ đôla Mỹ (tương đương 2,05 triệu đô la Mỹ) vào năm 2016”, viên chức nói.

“Trung bình một trật tự đạn dược mất 45 ngày để hoàn thành.”

Ông nói: “Sẽ không được cho đến cuối tháng 3 rằng chuyến tàu đầu tiên của viên đạn sẽ đến Việt Nam để phân phối cho các đội địa phương.

Thể thao Tuổi Trẻ liên tục tuyển sinh các lớp học bóng đá dành cho trẻ em từ 6 – 14 tuổi.
HOTLINE tư vấn 24/7 : (04) 85.876.6860943.966.1880976.860.029

Chia Sẻ