Hai VĐV Nga tại Olympics bị tước bỏ HCV

Hai VĐV Nga tại Olympics bị tước bỏ HCV

Hai chiếc xe tăng Nga từ Thế vận hội mùa đông Sochi 2014 đã bị tước bỏ huy chương vàng của họ cho doping, Uỷ ban Olympic Quốc tế (IOC) cho biết hôm thứ Hai.

Xem thêm>>Dạy bóng rổ

Aleksei Negodailo và Dmitrii Trunenkov là thành viên của đội bobsleigh bốn người giống như tàu sân bay của Nga cho Thế vận hội Alexander Zubkov, người đã huy chương của mình bị tước vào thứ Sáu. IOC cũng đã lấy đi tên của đội.

Thông báo này được đưa ra sau khi Ủy ban IOC xét xử các cáo buộc của doping do nhà nước tài trợ tại Nga tại Thế vận hội 2014 do Nga tổ chức.

Các IOC cũng bị loại Yana Romanova và Olga Vilukhina từ tất cả các sự kiện họ đã tham gia tại Sochi Games cho doping vi phạm, lấy ra các huy chương bạc họ giành được.

Vilukhina đã giành được huy chương bạc trong giải đấu biathlon 7.5km nữ, trong khi cả hai đều thuộc đội tiếp sức người Nga tiếp sức biathlon 4x6km đứng thứ hai đến Ukraine.

Ngoài ra, Sergei Chudinov, người đứng thứ năm trong bộ xương cá nhân của nam giới, cũng bị loại vì vi phạm doping.

Năm vận động viên bị trừng phạt cũng bị cấm cạnh tranh tại bất kỳ Thế vận hội mùa đông nào trong tương lai.

Các lệnh trừng phạt mới nhất chỉ diễn ra một tuần trước cuộc họp IOC quan trọng vào ngày 5-7 tháng 12 để quyết định liệu Nga có thể cạnh tranh tại Thế vận hội mùa đông 2018 ở Pyeongchang, Hàn Quốc hay không.

Cũng như Zubkov, vận động viên trượt băng tốc độ Olga Fatkulina đã bị tước huy chương bạc của mình trong 500 mét vào ngày thứ sáu tuần trước. Thứ tư vừa qua, bốn đối thủ của bộ xương Nga cũng bị loại.

Các quan chức thể thao Nga trả lời quyết định đó bằng cách nói rằng họ đã chuẩn bị để thực hiện hành động pháp lý chống lại IOC.

Nga đã mất đến 11 huy chương sau cuộc điều tra của IOC, bao gồm 4 trong số 13 danh hiệu Olympic họ giành được trong năm 2014.

Điều đó có nghĩa là họ đã đánh mất vị trí của họ trên bảng huy chương cho Na Uy, người đã giành được 11 huy chương vàng.

Tổng cộng, IOC đã phạt 19 vận động viên Olympics Nga theo đề xuất của ủy ban do phía Thụy Sĩ chính thức của môn thể thao Denis Oswald thành lập để điều tra bằng chứng về doping với sự tham gia của nhà nước.

Vào ngày chủ nhật, cơ quan điều hành thế giới của vận động viên, IAAF, vẫn duy trì sự tạm ngừng của Nga, nói rằng đất nước vẫn chưa làm đủ để kiềm chế doping.

Nga đã bị cấm vận các vận động viên quốc tế vào tháng 11 năm 2015 thông qua các tuyên bố doping do nhà nước bảo trợ, ngăn không cho các vận động viên của mình cạnh tranh tại Olympic Rio trong năm 2016 và giải vô địch thế giới năm nay ở London.

Xem thêm>>Dạy bóng rổ cơ bản

Chia Sẻ