Kỹ thuật phòng thủ bóng rổ hiệu quả

Kỹ thuật phòng thủ bóng rổ hiệu quả

Kỹ thuật phòng thủ trong bóng rổ

Bộ môn bóng rổ đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Đặc biệt là từ sau năm 2016, khi giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam được khai sinh thì số người quan tâm đến cách chơi môn thể thao có xuất xứ Bắc Mỹ này lại càng gia tăng. Vậy cách chơi bóng rổ như thế nào? Kỹ thuật phòng thủ bóng rổ hiệu quả có những đặc điểm gì? Mời bạn hãy cùng khám phá những câu hỏi thú vị này với bài viết sau đây.

1, Tổng quan về kỹ thuật phòng thủ bóng rổ

Bóng rổ nói riêng và các môn thể thao nói chung đều rất chú trọng vào các kỹ thuật phòng thủ. Việc phòng thủ hiệu quả là chìa khóa giúp các huấn luyện viên danh tiếng dẫn dắt đội bóng của mình giành các danh hiệu lớn. 

Các môn thể thao dành cho trẻ
>> Học bóng rổ giúp trẻ tăng chiều cao tự hiên
>> Đăng ký học bóng đá

Từ thực tế thi đấu của các giải bóng rổ hàng đầu thế giới như: NBA và WBA thì các kỹ thuật phòng thủ bóng rổ bao gồm những bước sau đây:

Thứ nhất: Theo sát, áp sát

Theo sát đối phương, lối chơi áp sát là kỹ thuật phòng thủ cơ bản trong bóng rổ. Để có thể áp sát được đối phương, hạn chế không gian chơi bóng của họ thì bạn phải đảm bảo được hướng di chuyển và tốc độ tương đương hoặc vượt hơn cầu thủ tấn công của đối phương.

Thứ hai: Giữ vị trí

Để có thể phòng thủ hiệu quả thì bạn cần phải lưu ý giữ vững vị trí của mình. Bạn hãy giữ vị trí luôn ở phía trước cầu thủ tấn công của đối phương. Ở vị trí này bạn mới có khả năng gây ảnh hưởng và khép góc đối phương, không cho phía cầu thủ đối phương triển khai bóng.

Thứ ba: Kỹ thuật ngăn chặn đối phương

Khi thực hiện kỹ thuật phòng thủ ngăn chặn đối phương. Bạn cần phải cố gắng khiến cầu thủ tấn công của đối phương phải dừng lại hoặc hạn chế tốc độ. Việc chủ động ngăn chặn sẽ khiến cho đối phương không thể đột phá. Kỹ thuật ngăn chặn cũng là một trong những kỹ thuật phòng thủ bóng rổ được các đội bóng ở châu Á như Trung Quốc, Philippines ưa thích áp dụng.

2, Những lưu ý khi bạn triển khai các kỹ thuật phòng thủ bóng rổ

Khi theo sát đối phương, bạn cần chú ý cướp bóng của đối phương khi trái bóng đang nảy lên. Khi bóng nảy lên cũng là lúc tốc độ của trái bóng, cũng như nhịp chạy của đối phương là chậm nhất. Đây chính là thời cơ tốt nhất để cho bạn có thể cướp bóng từ tay của cầu thủ tấn công.

Trong việc phòng thủ, giữ vị trí và bọc lót cho đồng đội, bạn cần phải luôn di chuyển đôi chân của mình một cách linh hoạt trong phạm vi hẹp. Không nên vung tay loạn xạ khi bạn đang giữ vị trí bởi như vậy chỉ khiến bạn dễ phạm lỗi hơn mà thôi. Đồng thời, khi đứng để ngăn cản đội bạn ném bóng vào rổ thì bạn phải hạ thấp trọng tâm của cơ thể xuống. Kết hợp với việc di chuyển mũi chân liên tục theo hướng tấn công của đội bạn, sẽ giúp bạn phòng thủ được hiệu quả.

Bạn cần phải chủ động ngăn chặn đối phương ngay khi đối phương có bóng. Đặc biệt nên lưu ý khu vực phần thân và phần bụng của cầu thủ tấn công đội bạn. Bởi dù đối phương có thực hiện nhiều động tác giả thì phần bụng và phần thân của cầu thủ cũng vẫn bộc lộ rõ nét hướng di chuyển của anh ta.

Khi đối mặt với cầu thủ tấn công của đối phương. Bạn cần phải bình tĩnh, quan sát rộng các hướng di chuyển của đồng đội, để có thể bọc lót kịp thời. Tránh tối đa các tình huống phạm lỗi dẫn đến ném phạt cho đội bạn. Một tâm lý ổn định, nhãn quan chiến thuật sắc bén sẽ giúp bạn thi triển các kỹ thuật phòng thủ bóng rổ hiệu quả nhất.

Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ là đơn vị đào tạo bóng đá và bóng rổ số 1 tại Hà Nội. Đăng ký ngay http://trungtamthethaotuoitre.com/dang-ki/ để các em phát triển toàn diện từ chiều cao đến tinh thần.

Chia Sẻ