Một số lưu ý trong giấc ngủ của bé

Một số lưu ý trong giấc ngủ của bé

Ngoài chế độ dinh dưỡng, hoạt động thể chất, môi trường sống…, khả năng phát triển chiều cao của bé…cha mẹ cần chú ý đến giấc ngủ của trẻ nhé.

Dưới đây là một số lưu ý để bé có giấc ngủ sâu, giúp ích cho sự phát triển chiều cao:

  1. Không nên để bé ngậm vú mẹ khi ngủ

Nhiều bác sĩ khuyến cáo: mẹ không nên để bé ngậm vú mẹ khi đi ngủ. Bé ngủ mà vẫn ngậm vú mẹ dễ dẫn đến việc mỗi khi bé hít thở thì vô tình hút luôn cả sữa mẹ, gây trở ngại cho việc tiêu hóa. Điều này sẽ khiến bé khó ngủ, hay quấy khóc, thậm chí có thể bị ngạt thở. Nếu bé ngậm vú mẹ khi đi ngủ sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của răng và nướu.

  1. Không để bé mang theo cảm giác lo sợ khi ngủ

Để con nhanh chóng đi ngủ, đôi lúc các bậc phụ huynh thường dọa bé. Điều này sẽ làm bé sợ và nghe lời, nhưng cũng khiến cho hệ thần kinh của bé bị kích thích mạnh, khiến bé không thể có giấc ngủ sâu, ngủ hay bị giật mình và gặp ác mộng.

  1. Không để bé ngủ muộn

Hormone tăng trưởng của bé tiết ra nhiều nhất từ khoảng 22h đến 24h đêm. Vì vậy, nếu cho bé ngủ muộn sau 22h thì đồng nghĩa với việc các hormone tăng trưởng của bé sẽ tiết ra ít hơn và bé sẽ chậm phát triển chiều cao… Duy trì thói quen ngủ sớm và đủ giấc là cách tốt nhất giúp bé phát triển một cách toàn diện.

  1. Kông để bé ngủ trong trạng thái đung đưa

Bế bé lên để ru ngủ hoặc để bé vào nôi đung đưa có thể khiến bé dễ ngũ hơn, tuy nhiên điều này lại tiềm ẩn những nguy hiểm khác. Theo các chuyên gia sức khỏe, não ở bé chưa được phát triển toàn diện, chính vì vậy khi người lớn bế và lắc thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng xuất huyết não, ở những trường hợp nặng có thể gây tê liệt chân tay, thậm chí là tử vong.

  1. Không cho bé nằm sấp khi ngủ

Tư thế ngủ có vai trò quan trọng đến sự phát triển của bé về sau. Nằm sấp khi ngủ dễ làm bé bị ngạt thở. Vì vậy, cha mẹ cần để bé ngủ trong tư thế nằm thẳng, miệng và mũi của bé không có bất kỳ vật cản nào.

– Xem thêm: Khóa hoc bong da ở Hà Nội

  1. Không ngủ chung với bé

Người lớn khi ngủ chung với bé sẽ khiến bé khó hít thở được không khí trong lành và dễ dẫn đến tâm lý phụ thuộc. Nhiều bà mẹ còn có thói quen để con nằm trên cánh tay của mình khi ngủ, điều này có thể sẽ khiến cảm thấy không thoải mái và giấc ngủ không được sâu.

  1. Không để đèn sáng khi ngủ

Để đèn sáng sẽ làm bé khó ngủ và ngủ không sâu giấc. Điều nay còn làm hạn chế hormone tăng trưởng ở bé nhỏ, cản trở quá trình phát triển chiều cao của bé.

Có thể bạn quan tâm:

Học bóng rổ cơ bản
Dạy ném bóng rổ
Các môn thể thao cho trẻ em

Chia Sẻ