Nhận biết trẻ thiếu hụt caxi

Nhận biết trẻ thiếu hụt caxi

Nhận biết trẻ thiếu hụt caxi

Trẻ thiếu canxi không những ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và răng mà còn là nguyên nhân chính khiến bé chậm phát triển trí não.

nhan-biet-tre-thieu-hut-caxi

Canxi là một trong những khoáng chất cần thiết cho chức năng hoạt động cơ thể trẻ. Trẻ em và thanh thiếu niên có nhu cầu canxi cao hơn so với các nhóm tuổi khác. Trẻ cần canxi này để tăng trưởng và hình thành xương.

Đôi khi, trẻ em thiếu canxi là kết quả của sự thiếu hụt từ khi còn trong bụng mẹ hoặc do chế độ ăn uống không đủ lượng canxi.

Một thực tế phổ biến cho thấy sữa là một sản phẩm giàu canxi, nên nằm trong kế hoạch chế độ ăn uống của trẻ. Ngoài sữa, một số thực phẩm cũng rất giàu canxi cần có trong bữa ăn hàng ngày của trẻ.

Tuy nhiên, thực tế là hầu hết trẻ em vẫn không nhận được liều lượng canxi cần thiết trong chế độ ăn uống dẫn đến một loạt các vấn đề sau:

Sức khoẻ xương kém

Việc trẻ hấp thụ đủ canxi trong suốt 20 năm đầu đời đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của hệ thống xương và cơ thần kinh. Thiếu canxi có thể khiến trẻ bị còi xương, đặc trưng là dị tật ở chân và cổ tay và các dị dạng xương khác. Trẻ thiếu canxi có nguy cơ mắc bệnh loãng xương và hay gãy xương khoảng 70%.

Đường ruột kém

Các nghiên cứu cho thấy: lượng canxi không đủ trong cơ thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột và dẫn đến sự hấp thu chất dinh dưỡng kém. Tình trạng này còn gây ra bệnh Celiac ở nhiều thanh thiếu niên và trẻ em.

Sự thiếu hụt canxi và vitamin D trong cơ thể thì bệnh viêm ruột là một trong những phản ứng phụ. Trẻ em bị viêm ruột có sức tiêu hóa kém và bị nôn mửa nghiêm trọng.

Não hoạt động kém

Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những trẻ bị thiếu hụt canxi có tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer (mất trí nhớ) trong những năm trưởng thành khá cao lên đến 50%.

Cha mẹ cần lưu ý rằng hàm lượng canxi không đủ trong máu có thể dẫn đến việc não bộ hoạt động kém và từ đó ảnh hưởng đến khả năng nhớ các sự vật, hiện tượng diễn ra trong cuộc sống.

Liều lượng canxi cần thiết cho trẻ em

Theo ý kiến từ viện Y học thì liều lượng canxi cụ thể cần cho trẻ ở các độ tuổi: từ 1- 3 tuổi cần ít nhất 700 mg canxi hàng ngày; trẻ từ 4 – 8 tuổi nên tiêu thụ ít nhất 1000 mg canxi hàng ngày; trẻ từ 9 – 18 tuổi cần ít nhất 1300 mg canxi hàng ngày.

Dấu hiệu trẻ thiếu hụt canxi:

Nếu trẻ nhà bạn bao gồm một hoặc nhiều triệu chứng dưới đây thì đó có thể là một dấu hiệu về sự thiếu hụt canxi:

  • Chuột rút cơ bắp là dấu hiệu cho thấy trẻ thiếu canxi. Trẻ thiếu canxi có thể hay kêu đau ở dưới nách, bắp đùi và cánh tay trong khi di chuyển hoạt động.
  • Khó ngủ cũng là dấu hiệu cho thấy trẻ đang cần bổ sung canxi. Trong những trường hợp khác, trẻ thiếu canxi có xu hướng thức dậy nhiều lần vào ban đêm.
  • Bé chậm mọc răng: như đã nói thì canxi rất quan trọng trong việc hình thành xương và răng ở trẻ nhỏ. Vì thế, nếu thấy con đến tuổi mọc răng nhưng chưa mọc, cha mẹ hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ vì đây cũng là một dấu hiệu cho thấy trẻ đang thiếu hụt canxi.
  • Móng tay chân yếu hoặc hay bị xước cũng là dấu hiệu cho thấy sự thiếu hụt canxi vì canxi góp phần trong sự phát triển của móng tay chân.

Nếu thấy trẻ có những dấu hiệu trên, cha mẹ nên cho con đi thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt để phát hiện ra tình trang của trẻ và nhanh chóng giúp trẻ bổ sung liều lượng canxi cần thiết.

Thể thao Tuổi Trẻ liên tục tuyển sinh các lớp học bóng đáhọc bóng rổ  dành cho trẻ em từ 6 – 14 tuổi.

HOTLINE tư vấn 24/7 : (04) 85.876.6860943.966.1880976.860.029

Chia Sẻ