Thiếu đạn liêu tiếp tục ám ảnh tay bắn súng Việt Nam

Thiếu đạn liêu tiếp tục ám ảnh tay bắn súng Việt Nam

Thiếu đạn liêu tiếp tục ám ảnh tay bắn súng Việt Nam

Hàng trăm tay súng bắn súng tại Việt Nam vẫn tiếp tục luyện tập mà không có viên đạn mặc dù có một lời hứa rằng đạn dược sẽ được thả lại vào cuối năm ngoái.

Xem thêm:

>>> Dạy bóng rổ

>>> Dạy bóng đá

>>> Học bóng đá cơ bản

>>> Khóa học hè

Việc vận chuyển đạn dược sớm nhất sẽ không đến Việt Nam cho đến tháng 5, 10 tháng sau khi nhà thầu thắng thầu để trở thành nhà cung cấp đạn dược thể thao chính thức của đất nước.

thieu-dan-lien-tuc-cho-tay-sung-viet-nam

Sự thiếu hụt đạn dược đã trở thành một phần bình thường của cộng đồng bắn súng thể thao Việt Nam trong hai năm qua, với các đối thủ cạnh tranh đã mất bao nhiêu lần vô địch bắn súng quốc gia đã được tổ chức với các vận động viên chạy xung quanh mượn đạn từ nhau.

Bắt đầu từ tháng 12 năm 2013, theo một nghị định chung của Bộ Công an và các đối tác thể thao, các công ty phải tiến hành quá trình đấu thầu để cung cấp vũ khí thể thao ở Việt Nam.

Vào tháng 7 năm 2016, Tổng thống quân sự và Công nghệ (GAET), một cơ cấu tổ chức của Bộ Quốc phòng Việt Nam, đã giành chiến thắng, hy vọng những tay súng địa phương sẽ khát khao đạn dược của họ sau hai năm ‘Bắn súng’.

Tuy nhiên, ngày hôm nay, những viên đạn cần thiết của chúng vẫn chưa được nhìn thấy.

Một đại diện GAET nói với tờ Tuổi Trẻ rằng một đơn hàng đạn dược có thể mất từ ba tháng đến hai năm để hoàn thành, vì quá trình này liên quan đến rất nhiều quy tắc vì “tính nhạy cảm” của hàng hoá.

Theo đại diện, vào năm 2016, GAET đã được chấp nhận nhập khẩu vũ khí thể thao lên tới 43 tỷ đô la (1,9 triệu đô la Mỹ), bao gồm súng trường, súng ngắn, đạn và skeet.

GAET đã làm việc với các cơ quan chức năng thể thao của 12 tỉnh ngay sau khi nhận được hồ sơ dự thầu, nhưng chỉ có 4 trong số đó tham gia vào các hợp đồng cung cấp thành công với giá trị là 12 tỷ đồng (535.000 USD).

Đại diện giải thích rằng kể từ thời điểm GAET thắng thầu, đến năm 2016, hầu hết các chính quyền địa phương đã hoàn thành việc phân bổ ngân sách của họ trong năm, và do đó không thể tha thứ được nữa cho môn thể thao đạn dược.

Mặc dù các chính quyền có thể áp dụng ngân sách khẩn cấp nhưng luật pháp Việt Nam yêu cầu phải hoàn tất việc mua hàng ngoài ngân sách ban đầu trong cùng năm, điều này không thể thực hiện được vì hàng tháng có thể hoàn thành việc vận chuyển.

Con tàu lớn nhất và quan trọng nhất với 1,5 triệu viên đạn, nặng 5 tấn, dự kiến sẽ đến Việt Nam vào tháng tới.

Vào tháng Tám, các tay súng Việt Nam sẽ đến Malaysia để thi đấu với các vận động viên khu vực tại Thế vận hội Đông Nam Á lần thứ 29 (SEA Games).

Khi sự kiện sắp đến, các tay súng địa phương đã trở nên lo lắng rằng họ sẽ không thể thực hành đúng trước sự kiện thể thao đa năng lớn nhất ở Đông Nam Á, sau hơn hai năm mà không có viên đạn.

Các tay súng hàng đầu Hoàng Xuân Vinh và Trần Quốc Cường đã lên kế hoạch cho các chương trình đào tạo ở Đức, bắt đầu vào tháng 5, vì lo ngại rằng họ sẽ không có được hình dạng tốt nhất cho Thế vận hội.

Theo GAET, kể từ năm 2014, các nhà xuất khẩu đạn dược châu Âu đã có những kiểm soát chặt chẽ hơn đối với họ do mối quan ngại ngày càng tăng về khủng bố.

Có thể mất đến 90 ngày để đơn xin xuất khẩu đạn và vũ khí của các cơ quan chức năng châu Âu, theo các quy định của EU.

Các vụ tấn công khủng bố gần đây ở châu Âu cũng khiến các hãng hàng không từ chối vận chuyển đạn dược và chất nổ, hoặc các chuyến hàng dễ cháy được phân loại là hàng nguy hiểm.

Hầu hết các lô hàng đạn dược phải được vận chuyển bằng đường biển, điều này làm cho thời gian chờ đợi lâu hơn, đại diện GAET giải thích.

Chia Sẻ