Từ đam mê đến độ bền, vận động viên vươn lên đỉnh

Từ đam mê đến độ bền, vận động viên vươn lên đỉnh

Tất cả sinh nhật đều đặc biệt, một số khác nữa. Sinh nhật lần thứ 35 của Phạm Duy Cương được tổ chức ở xa gia đình, nhưng các vận động viên của anh lại đặc biệt hơn bằng cách tặng một chiếc bánh nến trong một cái lều ở độ cao 5,000 mét trên mực nước biển trên Núi Everest.

Xem thêm>>Học bóng rổ

Ông Cuong nói với tờ Viet Nam News: “Thật là một bất ngờ vì không ai có thể tưởng tượng được một chiếc bánh sinh nhật ở độ cao đó, khi chúng tôi tiết kiệm được chỗ cho những vật dụng thiết yếu nhất trong suốt chuyến đi dài.

“Tôi cảm thấy rất xúc động bởi tình cảm của bạn đồng hành đối với tôi.”

Đó là bộ nhớ ấm cúng nhất cho Cuong khi anh tham gia Cuộc thi Marathon Everest Trolley Hill.

Đạt được đường kết thúc sau 7 giờ 47 phút và 7 giây, Cuong xếp hạng 71 trong số 202 vận động viên trong cuộc chạy đua dài 42km với tốc độ cao.

Giải nhất trong thể loại marathon dành cho nam giới do Suman Kulung (Nepal) thực hiện với tổng thời gian là 3 giờ 43 phút và 57 giây, và trong thể loại của phụ nữ, Nirkala Rai (Nepal) đã vượt qua phần còn lại với thời gian 4 giờ 51 phút Và 33 giây.

Các vận động viên bắt đầu tại Trại cơ sở Everest ở 5.364 m và chạy xuống đến đích tại Namche Bazaar Town, đứng ở độ cao 3.440m.

Họ đã dành nửa tháng chuẩn bị cho chuyến đi. Họ leo lên đỉnh điểm từ chân vào ngày 16 tháng 5. Mười ngày sau, họ đến Gorak Shep, cách Trại Cơ sở Everest 4 km. Họ đã trải qua hai ngày tại Gorak Shep để cho cơ thể của họ say đắm với chiều cao và bầu không khí. Sau đó, họ chuyển đến trại Everest Base và cuộc đua bắt đầu vào ngày 29 tháng 5 với nhiệt độ ở âm 20 độ Celsius.

Cường giới hạn đồ đạc của mình cho một số quần áo, không thêm thức ăn hoặc chế độ dinh dưỡng khô vào túi.

Ông nói: “Những thứ hữu ích nhất đối với tôi là pin năng lượng mặt trời và hai pin sạc được cho điện thoại di động và máy ảnh của tôi.

Ông đã viếng thăm Khu cắm trại Everest vào tháng 4 năm 2016 để biết khí hậu của khu vực.

“Tôi biết rằng đây là một cuộc đua khó khăn mà tôi phải cố hết sức để hoàn thành” ông nói.

Để chuẩn bị cho cuộc đua, ông chạy 13km mỗi ngày, đeo mặt nạ đào tạo chuyên nghiệp.

“Everest luôn luôn khốc liệt. Nhưng mọi người không bao giờ từ bỏ mong muốn chinh phục đỉnh điểm của họ, “ông nói.

“Chúng tôi đã trải qua cả đêm trong lều, vì vậy chúng tôi cảm thấy thời tiết lạnh, khó khăn. Mỗi buổi sáng, tôi được cho khoảng 1,5 lít nước ấm để giặt cá nhân. Tôi thường ra lệnh cho cùng một lượng nước để giặt quần áo của tôi khi tôi mang theo rất ít quần áo. “

Chạy marathon trên một đường mòn núi là khá khó khăn và mệt mỏi vì địa hình phức tạp, trơn trượt mang nguy cơ thương tích cao.

Nhưng ông Cường cho rằng điều khó khăn nhất đối với ông là “không khí đã được làm giàu ở độ cao 5.400 m với 55% oxy tìm thấy ở đồng bằng. Tôi cảm thấy như thể tôi không có phổi khi chạy “.

“Hai ngày trước khi cuộc đua, chúng tôi thấy một đội SOS mang lại xác chết … chúng tôi cảm thấy rất sợ hãi.”

Nhưng sau khi chuẩn bị cẩn thận của mình, Cuong hoàn thành cuộc đua của mình.

“Khi tôi gần đến đích, tôi cảm thấy như thể một đường dây điện chạy qua cơ thể tôi,” anh nhớ lại. “Tôi lấy một lá cờ quốc gia và buộc nó trên vai tôi. Khi tôi lên đường, tôi cảm thấy như thể mình là một siêu nhân đã hoàn thành nhiệm vụ khó khăn nhất. Tôi cảm thấy cả hai tự hào và cực kỳ hạnh phúc. “

Điều đầu tiên ông làm khi trở lại Hà Nội vào ngày 5 tháng 6 là hiến máu.

“Tôi đã được đào tạo máu ở độ cao 5.500m trên Everest. Tôi muốn tặng chúng cho người khác, “anh nói.

Đào tạo độ bền

Cuong đã được biết đến bởi nhóm Long Distance Runner tại Hà Nội như Tiến sĩ Deo (Tiến sĩ Endurance, do khả năng chịu đựng các buổi tập luyện dài).

Bây giờ ông điều hành công ty riêng của mình sản xuất cà phê.

Sự thúc đẩy của ông về sự bền bỉ bắt đầu với sự nuối tiếc quá mức.

Anh ấy từng chơi bóng đá. Sau mỗi trận đấu, anh đã uống và ăn rất nhiều với bạn bè, dẫn đến gout và thoát vị đĩa đệm. Khi những vấn đề này lên đến đỉnh điểm, Cường không thể cử động cơ thể một inch.

Để cải thiện sức khoẻ của mình, ông bắt đầu tập chạy, từ khoảng cách ngắn đến những khoảng dài hơn quanh Hồ Tây. Sau đó, Cường đã chạy được 13km, vì sức khoẻ của ông ta đã được cải thiện đáng kể.

Ông đã chinh phục được chuyến đi 42.195 km đầu tiên của mình tại Marathon Núi Việt tổ chức tại Sa Pa vào cuối tháng 9 năm 2016.

Kể từ đó, Cuong đã tham gia hơn mười cuộc đua marathon và half marathon trong nước và quốc tế cũng như sự kiện Ironman và Champion Dash.

Ông nói ông chỉ bắt đầu luyện tập cho marathon vào cuối tháng 8 năm 2016.

Cường là một thành viên của nhóm LDR của Facebook dành cho những người chạy đua để trao đổi thông tin và tham gia các hoạt động thực tế.

Nhóm hiện đã được điều hành trong ba năm và tập hợp hơn 7.000 thành viên trên toàn quốc.

“Tôi không có lời khuyên nào cho những người trẻ tuổi bởi vì tôi thậm chí không biết những gì tôi đang làm bây giờ là đúng,” ông nói với một nụ cười lớn.

 “Đúng hay sai phụ thuộc vào mỗi người. Tôi chỉ chia sẻ câu chuyện của tôi để người khác có thể rút ra những điều tốt cho bản thân họ. Mỗi người đều biết những gì tốt cho anh ta hoặc cô ấy. Để thành công trong một cái gì đó, chỉ cần dành tất cả thời gian, năng lượng và tâm trí của bạn vào nó. “

Chia Sẻ