Văn Hiệp giành HCV Para Games sau 10 năm đào tạo

Văn Hiệp giành HCV Para Games sau 10 năm đào tạo

Người bơi lội ba mươi lăm tuổi Hà Văn Hiệp đã bật khóc khi nhận được huy chương vàng cho cuộc đua ngựa ếch SB3 của đàn ông tại Thế vận hội Para Games ở Malaysia, vàng quốc tế đầu tiên của mình sau 10 năm luyện tập chăm chỉ.

Anh ấy là bơi lội Para Games của Việt Nam có khuyết tật nghiêm trọng nhất, bị đau xương sống, cánh tay trái yếu và chân bị liệt. Tuy nhiên, anh ta có thể bơi tốt.

Khi ông ba tuổi, ông giống như hầu hết trẻ em, tuy nhiên một nhiễm trùng bại liệt đã để lại tất cả các chi của mình bị liệt.

“Cha mẹ tôi phải bán tất cả các cánh đồng và vườn để đối xử với tôi. Chúng tôi vẫn chưa trả hết nợ. Sau đó, cánh tay tôi dần hồi phục nhưng cánh tay trái của tôi vẫn còn yếu “, Hiệp nói.

Thay vì chán nản, anh thường xuyên bơi với bạn bè của mình trong một con sông gần nhà anh ở tỉnh Cần Thơ, từng chút một, anh học bơi cũng như bạn bè của mình.

Năm 2007, anh lần đầu tiên tham gia một giải đấu thể thao quốc gia cho người khuyết tật và giành huy chương vàng bất ngờ. Bây giờ, ông là một trong số những người không tranh cãi trong danh mục của ông ở cấp quốc gia.

Tại các sự kiện quốc tế trước đây, đã có rất ít cuộc tranh tài về danh hiệu của anh ấy do thiếu vận động viên đồng đội, buộc anh phải bơi lội với những người khuyết tật suy nhược, để lại Hiệp không có huy chương vàng.

Mặc dù vậy, anh vẫn chưa bao giờ từ bỏ mục tiêu của mình để giành huy chương vàng quốc tế.

Trong 10 năm qua, ông chuyển đến Tp.HCM để đào tạo và những nỗ lực của ông đã được hoàn trả với một huy chương vàng ở Malaysia.

“Tôi đã khóc khi bài quốc ca Việt Nam vang dội. Tôi đã không thành công tại các sự kiện quốc tế trong 10 năm. Tôi vẫn tin rằng tôi sẽ có một ngày hạnh phúc “, Hiệp nói.

Vẫn hữu ích cho cuộc sống

“Tôi đã trao phần thưởng của tôi cho bố mẹ tôi để trả nợ. Tôi giữ phần còn lại cho bản thân mình. Tôi sẽ không phải là gánh nặng cho anoyne “, Hiệp nói.

Bên cạnh đào tạo và cạnh tranh, Hiệp còn cung cấp miễn phí thuốc Việt Nam cho người nghèo, kể cả châm cứu.

“Nhiều người ít hạnh phúc hơn tôi. Vì vậy, tôi giúp họ phục hồi từ bệnh tật bằng châm cứu và thuốc của tôi “, Hiệp nói.

Hiệp cũng tốt nghiệp các khoá đào tạo về mỹ thuật và thiết kế đồ họa trong thời gian rảnh của mình.

“Sau khi kết thúc sự nghiệp của tôi như một vận động viên, tôi muốn có đủ tiền để mở một cửa hàng ảnh. Đó là một giấc mơ nhưng tôi sẽ cố gắng hết sức. Huy chương vàng tại ASEAN Para Games đã chứng minh điều đó. Cuối cùng tôi đã đạt được ước mơ của tôi “, Hiệp nói.

Chia Sẻ