Thế vận hội PyeongChang: hòa bình và thịnh vượng

Thế vận hội PyeongChang: hòa bình và thịnh vượng

Tất cả mắt đều nằm trong Thế vận hội mùa đông thứ 23 và Thế vận hội mùa đông thứ 12 tại PyeongChang vào tháng hai. Các vận động viên hàng đầu sẽ mang cờ quốc gia của họ trong một buổi lễ khai mạc đã làm nên nét đẹp cho cộng đồng quốc tế. Những người hâm mộ thể thao trên toàn thế giới háo hức chờ đợi Olympics, và lần này có lý do lạc quan thận trọng rằng ngoại giao thể thao có thể làm giảm căng thẳng trênHàn Quốc Bán đảochinh no. Các nhà lãnh đạo, các nhà ngoại giao và công dân trên khắp thế giới sẽ chứng kiến ​​các vận động viên Bắc Hàn và Hàn Quốc đi cùng nhau. Đối với điều này, có thể có vài nơi tốt hơn PyeongChang, có nghĩa là hòa bình (Pyeong) và sự thịnh vượng (Chang) – những mục tiêu không thể tách rời với sứ mệnh của Liên Hợp Quốc và Chương trình Phát triển Bền vững năm 2030.

Xem thêm>>Dạy bóng đá

Thế vận hội Olympic và Paralympic thu hút mọi người trên khắp thế giới và giúp củng cố một bộ các mục tiêu thống nhất. Mục tiêu của Thế vận hội, như Hiến chương Thế vận hội, là “đặt môn thể thao phục vụ sự phát triển hài hòa của nhân loại, nhằm thúc đẩy một xã hội hòa bình quan tâm đến việc bảo vệ nhân phẩm”. Đạt được hòa bình bền vững và phát triển bền vững là những mục tiêu quan trọng và các Trò chơi ở PyeongChang đưa ra lời hứa về hòa bình và thịnh vượng.

Theo tinh thần này, Thế vận hội đầu tiên trong Nam Triều Tiênđược tổ chức năm 1988 đã phục vụ để nuôi dưỡng các mối quan hệ tại thời điểm những thay đổi địa chính trị nhanh chóng. Những trò chơi này bao gồm nhiều quốc gia tham gia, bao gồm các đoàn lớn từ cảHoa Kỳ và USSR. Sự tan băng trong mối quan hệ mà Thế vận hội đã đóng góp dẫn đến việc thiết lập quan hệ ngoại giao với các nước láng giềng nhưNga và Trung Quốctrong những năm sau các trò chơi. CácNước cộng hòa của Hàn Quốc đã trở thành thành viên của Liên hợp quốc vào năm 1991.

Thế vận hội cũng báo trước sự chuyển đổi kinh tế của nền kinh tế Hàn Quốc mà bây giờ được gọi là “Phép lạ trên Sông han”Trong thập kỷ sau các trò chơi, nền kinh tế của nước này đã tăng trưởng với tốc độ trung bình khoảng 8,5% mỗi năm, chuyển đổi đất nước từ một quốc gia nhận viện trợ sang một nhà tài trợ chính. Sự cải thiện vật chất trong cuộc sống của người dânNam Triều Tiênkhông phải là một điều kỳ diệu. Từ năm 1960 đến năm 1995, GDP bình quân đầu người đã tăng hơn 100 lần, hầu như loại bỏ nghèo khổ tuyệt đối từ hơn một nửa dân số xuống dưới 5 phần trăm.

Phép lạ này được liên kết với một giá trị quan trọng khác của Thế vận hội và Liên hợp quốc – hợp tác quốc tế. Nam Triều Tiên thành công trong việc hỗ trợ viện trợ quốc tế, thương mại quốc tế, và đầu tư quốc tế với sự khéo léo trong nước của mình, cho thấy thế giới có thể biến đổi trong một thế hệ kinh tế nông nghiệp thành một nhà sản xuất công nghệ và năng động về văn hóa.

Cùng với sự chuyển đổi kinh tế nhanh chóng, mối quan tâm về xã hội và môi trường cũng đã tăng lên. Trong những năm gần đây, chúng ta đã thấyNam Triều Tiênthực hiện các bước đáng khen ngợi đối với sự bền vững môi trường và các chính sách xã hội bao gồm lương hưu cao tuổi. Lồng ghép các khía cạnh kinh tế, xã hội và môi trường là nền tảng của các Mục tiêu Phát triển Bền vững.Nam Triều Tiên lại một lần nữa thể hiện cho thế giới một cách để đạt được sự thịnh vượng bền vững và bền vững hơn.

Nam Triều Tiên giờ đây đã trở thành một thành viên có giá trị của cộng đồng quốc tế, tạo ra những hiện tượng văn hoá được nhiều người trẻ tuổi trên toàn thế giới đánh giá cao, đóng vai trò lãnh đạo tại LHQ và đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các nước đang phát triển. Olympic thể thao có thể hỗ trợ ngoại giao văn hoá, chính trị và kinh tế trong nỗ lực của mình để đạt được và duy trì hòa bình.

Nghị quyết Truce Olympic do Liên Hợp Quốc thông qua là một ví dụ về việc sử dụng một cơ hội to lớn trong các môn thể thao quốc tế nhằm xây dựng nền tảng vững chắc hơn cho một thế giới hòa bình và hòa bình hơn. Nghị quyết kêu gọi tất cả các nước tôn trọng thoả thuận ngừng bắn bằng cách tạo ra một môi trường hòa bình trong Thế vận hội Olympic và Thế vận hội Paralympic, đồng thời kêu gọi tất cả các nước cùng hợp tác với thiện chí hòa bình, nhân quyền và phát triển bền vững.

Mở cửa đối thoại trực tiếp giữa hai nước bán đảo Triều Tiên sau Thế vận hội 2018 giới thiệu một cam kết về hòa bình và thịnh vượng. Tôi ướcNam Triều Tiênmột tương lai hứa hẹn và thành công trong nỗ lực của mình để thúc đẩy hòa bình lâu dài và thịnh vượng.

Xem thêm>>Học bóng rổ ở Hà Nội

Chia Sẻ