VĐV trẻ có nên chuyên về bóng rổ không?

VĐV trẻ có nên chuyên về bóng rổ không?

Có một xu hướng đáng báo động đang gia tăng trong các môn thể thao dành cho giới trẻ và nó bắt đầu làm tôi sợ hãi… Trẻ em lúc 7 tuổi đang bị đẩy / khuyến khích chơi hoặc tập luyện cho một môn thể thao duy nhất tối đa 6 ngày một tuần.

– Đăng ký khóa học bóng rổ ở Hà Nội

Điều này được gọi là ‘chuyên môn thể thao’ và đó là một chủ đề siêu nóng trong cộng đồng thể thao trẻ. Một số phụ huynh và huấn luyện viên tin rằng đây là điều bắt buộc nếu con của họ muốn có cơ hội chơi ở mức cao trong tương lai, những người khác không đồng ý và cho rằng nó làm tổn thương sự phát triển chung của đứa trẻ.

Nhưng trước khi chúng tôi đi vào chuyên môn và con của chuyên môn thể thao, hãy chắc chắn rằng chúng tôi bắt đầu bài viết này trên cùng một trang bằng cách xác định chính xác ‘chuyên môn thể thao’ là gì…

Chuyên môn thể thao là sự tham gia quanh năm và sự cống hiến cho một môn thể thao được lựa chọn, khi loại trừ tất cả các môn thể thao được tổ chức khác.

Khá đơn giản. Một vận động viên (hoặc cha mẹ của họ …) chọn một môn thể thao và dành tất cả thời gian phát triển thể thao của họ để huấn luyện và chỉ chơi môn thể thao đó. Không có gì khác.

Tin tôi đi, điều đó xảy ra nhiều hơn bạn nghĩ.

Đối số chuyên môn

Theo ý kiến ​​của tôi, chỉ có một lập luận tốt cho chuyên về tuổi trẻ, và, nếu chúng ta trung thực, đó là một lý do tốt.

1. Bạn càng luyện tập, bạn càng nhận được nhiều

Cung cấp bạn đang làm việc trên những điều đúng khi bạn đang đào tạo, đó là một thực tế tuyệt đối mà không ai có thể tranh luận. Có một mối tương quan rõ ràng giữa thời gian thực hành và kỹ năng đạt được.

Vấn đề duy nhất là trong khi bạn chắc chắn cải thiện với đào tạo nhiều hơn, có những hậu quả tiêu cực để đào tạo và chơi một môn thể thao duy nhất.

– Xem thêm: Học bóng rổ ở Hà Đông

Đối số chống lại chuyên môn

1. Ai đã chọn môn thể thao?

Có thực sự là vận động viên đã chọn môn thể thao này không? Hay họ chỉ chơi nó bởi vì đó là môn thể thao duy nhất mà họ có xung quanh để trải nghiệm trong cuộc sống trẻ của họ?

Các vận động viên sẽ được hưởng lợi từ trải nghiệm một loạt các môn thể thao để họ có thể thực sự chọn một môn thể thao mà họ thích nhất. Đừng cho rằng vì cha chơi bóng rổ ở trường đại học đó là điều con trai muốn làm. Hãy để họ khám phá.

2. Burnout

Người chơi kiệt sức xảy ra tất cả các quá thường xuyên. Tôi sẽ thừa nhận tôi thậm chí đã trải qua nó trong những ngày chơi của tôi. Trở thành một cầu thủ tốt không phải là dễ dàng. Phải mất thời gian, lặp đi lặp lại thực hiện các nguyên tắc cơ bản … không phải lúc nào cũng khoan trẻ em thích làm. Buộc công việc lặp đi lặp lại này trên một vận động viên trẻ có thể nhanh chóng dẫn đến việc họ oán giận môn thể thao và cuối cùng bỏ cuộc.

3. Chấn thương quá mức

Bằng chứng cho thấy có sự gia tăng nguy cơ bị thương quá mức đối với người chơi chỉ chơi một môn thể thao. Chơi hai môn thể thao có thể hoạt động trên các cơ khác nhau mà bạn có thể không sử dụng bình thường.

4. Nhóm xã hội rộng hơn

Thể thao là một cách tuyệt vời để phát triển kỹ năng xã hội. Trẻ em chơi hai môn thể thao có lợi ích của việc tương tác và kết bạn với nhiều trẻ hơn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với người chơi bóng rổ vì thường chỉ có 10 – 12 người chơi khác trong đội.

5. Kinh nghiệm huấn luyện khác nhau

Các vận động viên thể thao đa năng cũng có lợi ích khi chơi và học tập từ một huấn luyện viên khác. Điều này mang lại cho họ một mô hình vai trò khác trong cuộc sống của họ để tìm kiếm. Chưa kể bạn sẽ có gấp đôi cơ hội nhận được một huấn luyện viên tuyệt vời mà đặt quá trình nhận được tốt hơn trước kết quả ở độ tuổi trẻ.

Câu trả lời bạn không mong đợi

Chúng tôi vừa đi qua chuyên môn chính và con của chuyên môn thể thao và kết thúc với một tích cực và năm tiêu cực … vì vậy đây sẽ là thời gian khi tôi nói với bạn rằng con bạn phải luôn luôn là một vận động viên thể thao đa, phải không?

Sai … nhưng có lẽ đúng.

Con của bạn không cần chuyên môn tại một số điểm… có thể.

Bối rối?

Hãy để tôi giải thích…

Như bạn có thể thấy từ những người chuyên nghiệp và con người nói trên, nếu chúng ta thực sự có sự quan tâm và an sinh tốt nhất của đứa trẻ, chúng tôi sẽ khuyến khích họ tham gia vào nhiều môn thể thao. Đừng bắt họ chọn. Nó sẽ cải thiện sức khỏe tổng thể của họ, giúp họ phát triển các kỹ năng xã hội tốt hơn, giảm nguy cơ chấn thương và một số yếu tố khác.

Nhưng nếu họ muốn tiếp tục chơi ở cấp độ cao hơn và thậm chí có thể chuyên nghiệp, điều này rất được khuyên cho hầu hết các vận động viên mà họ làm chuyên môn (vào một thời điểm nào đó) trong một môn thể thao duy nhất bởi vì điều quan trọng là phải có nhiều thời gian huấn luyện nhất có thể để cho họ cơ hội thành công tốt nhất.

Vì vậy, chúng ta cần phải tìm điểm trung gian mà tại đó họ nhận được lợi ích từ việc chơi hai môn thể thao, giảm thiểu những âm bản và tối đa hóa cơ hội tiếp tục chơi ở cấp cao.

Hãy thay đổi câu hỏi

Thay vì “Vận động viên thanh thiếu niên chuyên về bóng rổ?”, Câu hỏi thực sự nên là…

Ở tuổi nào các vận động viên nên chuyên về một môn thể thao?

Bởi vì chúng ta hãy đối mặt với nó. Với số lượng vận động viên có tay nghề cao và tài năng hiện nay, người chơi cần phải chuyên về một số điểm (trừ khi bạn là Bo Jackson, Jim Thorpe hoặc Deion Sanders) nếu họ có ước mơ chơi ở cấp độ tiếp theo và tăng cơ hội của họ nhận được học bổng.

Những vận động viên nào nên chuyên môn?

Ngay từ lúc bắt đầu tôi sẽ cho bạn một tuổi bởi vì tôi biết đó là tất cả những gì bạn đang làm sau …

13 tuổi

Nhớ rằng toàn bộ bài viết này chỉ là ý kiến ​​của tôi, tôi tin rằng các vận động viên nên bắt đầu quyết định xem họ có muốn trở thành một vận động viên thể thao duy nhất ở tuổi 13 với một số điều kiện sau:

1. Họ muốn theo đuổi một môn thể thao

Nếu họ thích chơi hai và không có ham muốn cháy bỏng để theo đuổi người kia, hãy để họ làm cả hai. Đừng ép buộc họ phải chuyên môn hóa.

2. Họ hiểu đó là một con đường khó khăn phía trước

Điều quan trọng là các bậc cha mẹ và huấn luyện viên ngồi xuống với các vận động viên và giải thích cho họ những gì nó sẽ mất nếu họ chọn để bắt đầu là ‘nghiêm trọng’ về môn thể thao được lựa chọn của họ.

Các lý do chính tại sao các vận động viên chuyên Too Young
Khi tôi cố gắng giải thích lý do của mình sau khi người chơi không chuyên cho đến khi 13 tuổi trở lên, tôi thường gặp vẻ bối rối.

Rất nhiều phụ huynh, huấn luyện viên, và người chơi không thể hiểu rằng người chơi không bị bất lợi bởi việc không chuyên cho đến một thời đại sau này.

Dưới đây là những lý do thường gặp nhất mà tôi đã được nói trong các cuộc thảo luận về lý do tại sao họ tin rằng các vận động viên nên chuyên ở độ tuổi trẻ.

1. Các huấn luyện viên nói với chúng tôi chúng ta nên – Có rất nhiều huấn luyện viên ra có tư vấn cho phụ huynh và người chơi để tập trung vào một môn thể thao bất kể họ trẻ như thế nào.

2. Đó là cách duy nhất họ sẽ có cơ hội – Một số cha mẹ lo ngại rằng nếu con họ không chuyên thì những đứa trẻ đó sẽ trở thành những người chơi tốt hơn nhiều so với con của họ vì tất cả việc huấn luyện thêm.

3. Nó là vô nghĩa học một môn thể thao họ sẽ bỏ – Tại sao tôi sẽ lãng phí thời gian của con tôi học một môn thể thao mà anh ấy sẽ bỏ trong một vài năm.

Càng ngày tôi thấy cha mẹ buộc con cái mình trở thành vận động viên thể thao đơn vì những lý do trên.

Có các ngoại lệ đối với Quy tắc

Sau khi đọc lại bài báo và nói chuyện với một số người bạn thân về chủ đề này, tôi nhận ra sẽ luôn có lý do để trở thành một vận động viên thể thao đa năng.

Nếu bạn là một trong những bậc cha mẹ với lý do hoàn toàn hợp lệ là tại sao con bạn chỉ chơi một môn thể thao, để cứu bạn khỏi xé nát tôi trong các bình luận, tôi sẽ nêu tên một số ngoại lệ phổ biến nhất bên dưới.

1. Ngân sách eo hẹp – Một số gia đình không thể đủ khả năng để con cái họ chơi nhiều hơn một môn thể thao.

2. Trẻ em chỉ muốn chơi một môn thể thao – Giống như chúng ta không nên ép buộc người chơi trở thành vận động viên thể thao đa năng, chúng ta cũng không nên ép buộc họ trở thành vận động viên thể thao đơn. Nếu họ ghét chơi và tập luyện cho các môn thể thao khác, đừng ép họ làm điều đó.

3. Cần nhiều thời gian hơn để học tập – Chơi hai môn thể thao là một cam kết lớn. Với đào tạo vài đêm một tuần và cũng có trò chơi, nó bắt đầu tăng lên. Nếu điều này để lại ít thời gian cho việc học và người chơi đang tụt lại với điểm số của mình thì đó là lúc tập trung vào những gì quan trọng nhất – giáo dục của họ.

Phần kết luận

Vậy kết quả cuối cùng là gì?

Tất cả trẻ em nên tham gia vào nhiều môn thể thao trong thời gian trẻ hơn, và sau đó, miễn là chúng muốn, chuyên về một môn thể thao duy nhất vào khoảng 13 tuổi.

Tại sao lại 13?

Để đặt tên cho một vài lý do, tôi cảm thấy ở độ tuổi này, đứa trẻ biết môn thể thao nào họ đam mê nhất, họ đã nhận được lợi ích khi chơi hai môn thể thao, họ sẽ biết liệu họ sẵn sàng dành thời gian và năng lượng cho một thể thao, và họ có một ý tưởng công bằng về những gì họ đang có được.

Đối với những bậc cha mẹ và huấn luyện viên vẫn còn do dự về việc cho phép con hoặc người chơi trở thành vận động viên đa thể thao vì nó sẽ làm giảm cơ hội chơi chuyên nghiệp hoặc nhận học bổng… Có lẽ bạn đã đúng.

Bạn có cơ hội chơi chuyên nghiệp hơn và nhận được học bổng nếu bạn chuyên về tuổi trẻ hơn.

Nhưng với chi phí nào?

Cơ hội của các học sinh trung học tiếp tục chơi chuyên nghiệp là rất, rất mỏng . Vì vậy, nếu họ không làm cho nó, những gì họ đã từ bỏ trong việc theo đuổi trở thành một vận động viên chuyên nghiệp?

Chúng ta phải cân nhắc rủi ro so với phần thưởng.

Điều bắt buộc là chúng tôi tập trung vào khía cạnh quan trọng nhất của các môn thể thao trẻ: sức khỏe, hạnh phúc và sự phát triển tổng thể của các vận động viên.

Ngoài khóa học bóng rổ tăng chiều cao tự nhiên, bậc phụ huynh cho con tham gia trung tâm dạy bóng đá trẻ em ở Hà Nội.

Chia Sẻ