Việt Nam đoạt huy chương Paralympic tại Rio Gold

Việt Nam đoạt huy chương Paralympic tại Rio Gold

Việt Nam đoạt huy chương Paralympic tại Rio Gold

Việt Nam có một hương vị của nó huy chương vàng Olympic đầu tiên vào tháng trước với một màn trình diễn ấn tượng của tay súng Hoàng Xuân Vinh, nhưng đất nước này vẫn giữ kỷ lục zero-medal tại Paralympic Games kể từ khi đoàn ra mắt tại sự kiện 2000 tại Sydney.

Xem thêm>>> Các môn thể thao tăng chiều cao

Mùa hè này, hy vọng của Việt Nam tại Paralympic với Lê Văn Công và vận động viên bơi lội Võ Thanh Tùng, cả hai đều là những người giữ kỷ lục trong các lĩnh vực của mình.

Công đã ra đời với những đôi chân bị biến dạng do sốt dengue do mẹ anh ta mang thai trong thời kỳ mang thai.

Ông đã rời quê hương ở tỉnh Hà Tĩnh về phía bắc-trung để chuyển đến Thành phố Hồ Chí Minh ở tuổi 19 để thoát nghèo, chỉ mang theo 1 triệu đồng (45 đô la Mỹ), một số quần áo và “mong muốn cháy bỏng hơn đời sống.”

Không thể đứng nổi, Công vẫn quản lý nhiều việc làm, từ chà nhám các sản phẩm bằng gỗ và sửa đồ điện tử để bán vé số trên đường phố.

Xem thêm>>> Cách giúp bé có một mùa hè bổ ích

Với thu nhập ít ỏi của mình, anh đã có thể cạo đủ tiền để lấy thức ăn trên bàn và trả học phí cho trường dạy nghề.

Công khám phá ra thiên hướng của mình trong việc cử tạ theo cơ hội vào năm 2005 khi anh ấy được bạn bè giới thiệu với môn thể thao này.

Chỉ vài tháng sau đó, anh đã mang huy chương bạc quốc gia trong sự kiện này.

Mặc dù thiếu thiết bị đào tạo và lo lắng liên tục về việc kết thúc cuộc họp, Công đã là chủ sở hữu kỷ lục thế giới với trọng lượng dưới 49kg, có thể nhấn 182 kg, gần gấp bốn lần trọng lượng cơ thể.

Đối mặt với Công trong Paralympic Mùa hè năm nay là Omar Sami Hamadeh và Adesokan Yakubu từ Jordan và Nigeria, tương ứng, cả hai đều đã giữ kỷ lục thế giới trong vài năm qua.

“Ước mơ của tôi là mở một trung tâm thể dục thể hình để đào tạo và cung cấp cho gia đình tôi”, nhà văn Paralympian Việt Nam tiết lộ khi được hỏi về việc ông sẽ làm gì với bất cứ khoản tiền nào ông có thể giành được cho việc huy chương tại sự kiện.

Trong khi đó, vận động viên Võ Thanh Tùng là niềm hy vọng lớn nhất của Việt Nam trong các sự kiện bơi lội ở Paralympic.

Xem thêm>>> Khóa học hè

Thành tích mới nhất của Tung là huy chương vàng tại Giải vô địch Open Open 2012 của Funchal IPC Bơi châu Âu, nơi anh đã đánh bại tay vợt người Brazil Daniel Dias, người đã giành sáu huy chương vàng tại Thế vận hội 2012 ở London.

Tung đã bị bại liệt vào năm 4 tuổi, khiến anh yếu đi và chân sút yếu không thể hỗ trợ trọng lượng cơ thể.

Vợ của Tung đang mong đợi đứa con đầu lòng của họ, họ sẽ gọi Rio là biệt danh để nhớ sự tham gia thứ hai của Paralympian trong Thế vận hội.

“Tôi đã đặt tâm trí của tôi lên một huy chương Paralympic để kỷ niệm ngày sinh của con tôi vào tháng 9”, Tung nói.

Bơi lội là biện pháp khắc phục của Tùng đối với chứng trầm cảm do khuyết tật của anh ta gây ra, nhưng bây giờ thể thao đã trở thành nguồn thu nhập và ý nghĩa của Tùng trong cuộc sống.

“Việt Nam đã giành được huy chương vàng đầu tiên tại Thế vận hội, và tôi không thấy lý do tại sao chúng tôi không nên có được một trong Paralympic”, Lê Văn Công nói, lấy cảm hứng từ sự thành công của bắn súng Hoàng Xuân Vinh trước khi bắt tay vào nhiệm vụ huy chương của mình trong Rio.

Chia Sẻ