web analytics

Các vị trí trong bóng rổ

Các vị trí trong bóng rổ

Bất cứ môn thể thao nào cùng có những vị trí rõ ràng với những nhiệm của từng thành viên. Trong bóng rổ cùng vậy, có 5 vị trí trong bóng rổ cơ bản tương ứng với 5 cầu thủ thi đấu chính thức trên sân.

Các vị trí trong bóng rổ gồm có 5 vị trí bóng rổ bao gồm hậu vệ dẫn bóng (Point Guard – PG), hậu vệ ghi điểm (Shooting Guard – SG), tiền phong phụ (Small Forward – SF), tiền phong chính (Power Forward – PF) và trung phong (Center – C). Các vị trí trong bóng rổ sẽ tương ứng với các cầu thủ thi đấu trên sân.

Sân chơi bóng rổ được chia làm 3 khu vực gồm: khu vực ngoài vạch 3 điểm(Guards), khu vực nằm giữa vòng 3 điểm và khu vực hình thang(Forward), khu vực trung tâm bên trong hình thang(Center). Mỗi vị trí trong bóng rổ tương ứng với khu vực hoạt động của từng cầu thủ.

– Xem thêm: Tham gia các lớp học bóng rổ giúp trẻ tăng cường thể lực, sự nhanh nhẹn và phát triển chiều cao tự hiên

CÁC VỊ TRÍ TRONG BÓNG RỔ

Chúng ta cùng đi tìm hiểu các vị trí bóng rổ trên sân thi đấu mà chúng ta thường hay xem qua nội dung chi tiết về 5 vị trí bóng rổ dưới đây.

  1. Hậu vệ dẫn bóng (PG) – Point Guard

Trong các vị trí trong bóng rổ thì vị trí hậu vệ dẫn bóng với ký hiệu PG, có tên gọi tiếng Anh là Point Gura, đây là vị trí số 1.

Nhiệm vụ của cầu thủ đảm nhiệm vị trí hậu vệ dẫn bóng là sắp xếp đội hình tấn công, quan sát đối phương và đồng đội, rồi đưa ra những đường chuyền bóng có thể đặt đồng đội vào thế ghi điểm hay tự ghi điểm.

Vị trí hậu vệ dấn bóng thường là những cầu thủ có kỹ thuật bóng rổ tốt và tốc độ nhanh nhẹn. Những cầu thủ chơi vị trí này được mệnh danh là nhạc trưởng của đội bóng.

Những cầu thủ hậu vệ dẫn bóng nổi tiếng thế giới phải kể đến như Jason Kidd, Magic Johnson, Steve Nash và ở Việt Nam thì có Nguyễn Phú Hoàng, Ngô Tuấn Trung, Nguyễn Tuấn Tú.

  1. Hậu vệ ghi điểm (SG) – Shooting Guard

Vị trí thứ 2 trong các vị trí bóng rổ là hậu vệ ghi điểm(SG) với tên gọi tiếng Anh là Shoooting Guard.

Hậu vệ ghi điểm cùng với tiền phong phụ sẽ là 2 vị trí có nhiệm vụ chính để ghi điểm và xuất hiện bên trong đội hình bóng rổ đối phương.

Như vị trí là hậu vệ ghi điểm nên nhiệm vụ chính là thực hiện ghi điểm qua những pha ném rổ, đặc biệt là ném rổ 3 điểm.

Ngoài ra, các cầu thủ ở vị trí hậu vệ ghi điểm phải có kỹ năng cầm bóng tốt, đi bóng và chuyền bóng nhanh, luôn trong tư thế sẵn sàng xâm nhập vành rổ đối phương hay kiến tạo.

Các hậu vệ ghi điểm nổi tiếng trên thế giới như Michael Jordan, Kobe Bryant.

– Tham khảo>> Dạy bóng rổ cơ bản cho trẻ em ở Hà Nội

  1. Tiền phong phụ (SF) – Small Forward

Vị trí thứ 3 trong bóng rổ là vị trí tiền phong phụ(SF), tên gọi tiếng Anh là Small Forward.

Cầu thủ ở vị trí tiền phong phụ sẽ cùng hậu vệ ghi điểm có nhiệm vụ ghi điểm là chính. Những cầu thủ tiền phong phụ thường là cầu thủ đa năng, nhanh nhẹn nhưng nhỏ người hơn các tiền phong chính và trung phong. Đây là các cầu thủ hoạt động tự do trên sân là chính. Ngoài hoạt động ở phạm vị rộng ra mà cầu thủ tiền phong phụ cũng có chắc năng rộng. Các cầu thủ có thể thi đấu như một hậu vệ ghi điểm(SG) trong 1 tình huống bất kỳ trên sân, nhưng ngay sau đó họ đã có thể làm tiên phong chính(PF). Do vậy các tiền phong phụ là người nhanh nhẹn và khỏe mạnh ở khu vực nên trong rổ.

Một số cầu thủ nổi  tiếng như Larry Bird của Boston Celtics và Scottie Pippen của Chicago Bulls đảm nhiệm rất tốt vị trí tiền phong phụ.

  1. Tiền phong chính (PF) – Power Forward

Các vị trí trong bóng rổ thì vị trí tiền phong chính rất quan trọng. Đây là vị trí thứ 4 trên sân với ký hiệu PF và tên gọi tiếng Anh là Power Forward.

Vị trì tiền phong có nhiệm vụ vừa phòng thủ vừa hỗ trợ trung phong kèm người và bắt bóng bật bảng. Ngoài ra, vị trí tiền phong sẽ có những cú ném rổ trong khu vực 2 điểm.

Hiện nay với quá trình tập luyện bài bản thì có rất nhiều tiền phong chính có khả năng ném rổ 3 điểm tốt như Dirk Nowitzki, Channing Frye.

  1. Trung phong (C) – Center

Vị trí bóng rổ số 5 là trung phong(C) – Center hoạt động ở khu vực 3 điểm và vùng trung tâm hình thang(forword và Center).

Vị trí trung phong trong bóng rổ thường là những câu thủ có thể hình to khỏe nhất trên sân, tham gia mặt trận tấn công và ghi điểm ở khu vực hình thang. Ngoài tra, ở trung tam phong còn tham gia phòng ngự với nhiệm vụ kèm người dưới rổ và bắt bóng bật bảng.

Một số cầu thủ tham gia vị trí trung phong nổi tiếng như Yao Ming, Shaquille O’Neal.

Trong chiến thuật bóng rổ 5 người tấn công, vị trí trung phong còn được coi là trung đôi của đội bóng vì tất cả đội chỉ thi đấu xoay quanh cầu thủ to lớn này.

Trên đây là các vị trí trong bóng rổ, các vị trí bóng rổ này sẽ thực hiện các chiến thuật bóng rổ 5 người tấn công như tấn công chớp, tấn công thiết lập, tấn công cơ động, tấn công khu vực, tấn công dài trải.

Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ là trung tâm dạy bóng rổ và dạy bóng đá cho trẻ em từ 6 đến 16 tuổi ở Hà Nội với hơn 23 cơ sở học trên khắp các quận nội thành Hà Nội.

Tags: 5 vị trí bóng rổ, bóng rổ có mấy vị trí, bóng rổ vị trí c, các vị trí bóng rổ, các vị trí chơi bóng rổ, các vị trí chơi trong bóng rổ, các vị trí đánh trong bóng rổ, các vị trí khi chơi bóng rổ, các vị trí trong 1 đội bóng rổ, các vị trí trong bóng rổ, các vị trí trong bóng rổ bằng tiếng anh, các vị trí trong bóng rổ kuroko, các vị trí trong đội bóng rổ, các vị trí trong đội hình bóng rổ, các vị trí trong môn bóng rổ, các vị trí trong sân bóng rổ, các vị trí trong vua bóng rổ, các vị trí và vai trò trong bóng rổ, cách chơi vị trí c trong bóng rổ, cách vị trí bóng rổ, những vị trí trong bóng rổ, vai trò của các vị trí trong bóng rổ, vị trí c trong bóng rổ, vị trí center trong bóng rổ, vị trí chơi trong bóng rổ, vị trí của cầu thủ bóng rổ, vị trí đánh bóng rổ, vị trí hậu vệ trong bóng rổ, vị trí môn bóng rổ, vị trí ném phạt bóng rổ, vị trí pf trong bóng rổ, vị trí pg trong bóng rổ, vị trí quan trọng nhất trong bóng rổ, vị trí sân bóng rổ, vị trí sf trong bóng rổ, vị trí sg trong bóng rổ, vị trí số 1 trong bóng rổ, vị trí số 2 trong bóng rổ, vị trí số 3 trong bóng rổ, vị trí số 4 trong bóng rổ, vị trí tấn công trong bóng rổ, vị trí thi đấu bóng rổ, vị trí trong bóng rổ, vị trí trung phong bóng rổ, bảng chiến thuật bóng rổ, chiến thuật bóng rổ 5 người tấn công

Chia Sẻ