web analytics

Cách phát triển chiều cao ở tuổi dậy thì

Cách phát triển chiều cao ở tuổi dậy thì

Cách phát triển chiều cao cho trẻ ở tuổi dậy thì

Giai đoạn tuổi dậy thì là giai đoạn chiều cao của trẻ được phát triển nhanh nhất. Nếu các bố, các mẹ biết cách phát triển chiều cao ở tuổi dậy thì cho con thì trẻ có thể tăng từ 8-12cm trong một năm.

– Tham khảo khóa học tăng chiều cao
>> Học bóng rổ
>> Học bóng đá

Là bậc cha, bậc mẹ, ai cũng muốn cho con mình một tương lai tốt đẹp, ngoài trí tuệ, thể chất thì chiều cao cũng đóng một vai trò rất lớn cho tương lai về sau của trẻ, nhất là trong cơ hội nghề nghiệp. Và chắc chắn một điều, không bố, mẹ nào muốn con mình thấp hơn so với bạn bè cùng lứa tuổi.

Nếu các bố, các mẹ đang có con trong giai đoạn tuổi dậy thì, thì hãy nắm bắt cơ hội này cách phát triển chiều cao trong tuổi dậy thì cho trẻ một cách tối ưu nhất. Bởi trong các giai đoạn phát triển chiều cao của một người thì giai đoạn tuổi dậy thì chính là gian đoạn phát triển chiều cao nhanh nhất. Nếu bố mẹ biết cách phát triển chiều cao tuổi dậy thì cho trẻ thì có năm trẻ sẽ tăng chiều cao từ 8-12cm.

Các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ

  • Mỗi người đều có 3 giai đoạn phát triển chiều cao nhanh nhất đó là giai đoạn bào thai, giai đoạn sơ sinh đến 3 tuổi, giai đoạn dậy thì.
  • Giai đoạn dậy thì của Nữ từ 10 – 16 tuổi, Nam từ 12 – 18 tuổi, cơ thể sau 2 năm sẽ có chiêuf cao từ 8 -12cm nếu được nuôi dưỡng tốt.
  • Sau dậy thì, sức phát triển của trẻ sẽ chạm, mỗi năm tăng 2cm. Những giai đoạn tiếp theo sức phát triển càng châm, cơ thể chỉ tăng thêm được 1-2cm. Cơ thể người hết phát triển ở nữa là 23 và nam là 25 tuổi.

Những yếu tốt phát triển chiều cao tuổi dậy thì

Chiều cao của một người phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Di chuyền chiếm 23%
  • Dinh dưỡng chiếm 32%
  • Rèn luyện sức khỏe chiếm 20%
  • Yếu tố khác như môi trường, xã hội, giấc ngủ,…

Về nguyên tắc, chiều cao phát triển tốt nhất khi cơ thể khỏe mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý, tích cực tập luyện thể thao, chế độ sinh hoạt khoa học. Việc chọn thời điểm tác động về dinh dưỡng và thể thể thao là cực kỳ quan trọng, đó là những giai đoạn phát triển nhanh về chiều cao, đặc biệt là giai đoạn dậy thì.

Vậy phải làm sao để giúp trẻ phát triển chiều cao tuổi dậy thì một cách tối ưu nhất? Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bố mẹ định hướng được phương thức phát triển chiều cao tốt nhất cho trẻ.

Chế độ dinh dưỡng “chất và lượng”

Dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng đến thể chất, trí tuệ mà còn ảnh hưởng lớn đến sự phát triển chiều cao vì dinh dưỡng chiếm 32%.

Ăn đủ lượng và chất sẽ giúp cho cơ thể luôn khỏe mạnh và là cách phát triển chiều cao ở tuổi dậy thì rất tốt. Thực đơn tăng chiều cao hàng ngày của trẻ cần đủ 4 nhóm chất: đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, nên cho trẻ ăn đủ lượng protein và canxi vì hai chất này hỗ trợ cho sự phát triển của xương.

Những loại thực phẩm chứa nhiều protetin như là đậu, đấu nàng, cá, thịt nạc, sữa, rau xanh,… có chứa nhiều canxi. Đặc biệt, bố mẹ nên cho trẻ uống 2 ly sữa mỗi ngày, sữa là loại dinh dưỡng chứa rất nhiều canxi, protein dễ hấp thụ và tốt cho sự phát triển chiều cao.

Một số thực phẩm nên đưa vào bữa ăn hàng ngày giúp phát triển chiều cao cho tuổi dậy thì như trứng, yến mạch, thịt gà, sữa chua,…các loại thực phẩm này đều chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng giúp thúc đẩy chiều cao của trẻ phát triển.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên cho trẻ tắm nắng từ 6-8h để bổ sung lượng vitamin D cần thiết cho sự phát triển chiều cao.

Luyện tập thể thao

Thể thao chiến đến 20% yếu tố phát triển chiều cao ở tuổi dậy thì. Bố mẹ nên cho trẻ tập luyện thể thao thường xuyên như học bóng rổ, đu xà đơn, học bơi,..và đúng phương pháp sẽ làm tăng quá trình trao đổi chất, tuần hòa máu trong cơ thể, giúp tiết hormone tăng trường GH, góp phần tăng khối lượng khối xương.

Ngoài ra, nhờ kích thích cơ học do tập luyện thể thao thườn xuyên, vùng sụn tiếp hợp gần đấu gối sẽ phát triển mạnh là xương dài hơn. Sau hoạt động thể thao, cơ thể trẻ khỏe khoắn và tràn đầy sinh lực. Đây là một yếu tố rất quan trọng giúp trẻ ăn tốt, ngủ sâu và kích thích phát triển chiều cao nhanh hơn.

Học bóng rổ phát triển

Học bóng rổ phát triển

Hiện nay, môn thể thao giúp phát triển chiều cao tuổi dạy thì tốt nhất là bóng rổ. Khi chơi bóng rổ, các bé thường xuyên bật nhảy cao và vươn người thường xuyên, cơ thể không còn bị sức hút trái đất ghì lại, các địa đệm giữa các khớp xương được giãn nở ra, kích thích cơ thể phát triển chiều cao tốt. Ngoài ra, học bóng rổ ngoài trời còn giúp trẻ hấp thụ vitamin D.

Trước khi cho trẻ tham gia tập luyện thể dục, bố mẹ nên đưa trẻ đi khám sức khỏe để lựa chọn bài tập phù hợp với sức khỏe và độ tuổi.

Chất lượng giấc ngủ

– Bố mẹ nên quan tâm đến chất lượng giấc ngủ của con mình. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp cơ thể tiết hormone tăng trưởng, tăng khả năng hấp thụ canxi, kích thích xương dài ra và phát triển thể chất toàn diện. Nên cho trẻ ngủ đủ 8 tiếng và không thức khua quá 23 giờ là cách phát triển chiều cao ở tuổi dậy thì tốt nhất.

Chất lượng giấc ngủ

Chất lượng giấc ngủ

Tư thế đứng ngồi hợp lý

– Ngoài dinh dưỡng, thể thao, giấc ngủ, cha mẹ cũng nên chú ý “nắn” tư thế đi, đứng, ngồi của trẻ sẽ giúp phát triển chiều cao. Luôn cho trẻ đi, đứng, ngồi thẳng, không quá rướn hay cúi gập. Đây cũng là yếu tốt giúp phát triển chiều cao và hạn chế các bệnh về xương khớp.

Trên đây là những cách phát triển chiều cao tuổi dậy thì tốt nhất, Tuổi trẻ muốn chia sẻ đến bậc cha mẹ. Chúc bậc cha mẹ thành công!

Chia Sẻ