Chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao của bé

Chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao của bé

Chiều cao của bé do ba yếu tố quyết định là di truyền, chế độ dinh dưỡng, môi trường sống. Để bé đạt chiều cao lý tưởng hoặc ít nhất là tránh xa thể thấp còi thì ba mẹ cần chủ động cải thiện chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể dục thể thao cho bé ngay từ sớm.

Giai đoạn thích hợp để tăng cường chiều cao cho bé

Trong cuộc đời không phải lúc nào chiều cao của bé cũng phát triển. Một trong ba giai đoạn phát triển đó là khi còn trong bào thai. Ở giai đoạn này, nếu bé bị suy dinh dưỡng bào thai hay bé sinh thiếu tháng, thì nguy cơ bé bị suy dinh dưỡng thể thấp còi là rất cao.

Ngoài ra, khi bé dưới hai 2 cũng là lúc để thúc đẩy chiều cao cho bé. Vì chiều cao lúc bé 2 tuổi bằng ½ chiều cao của bé lúc trường thành. Cuối cùng là giai đoạn dậy thì, 10 – 13 tuổi ở bé gái và 13 – 17 tuổi ở bé trai. Ở giai đoạn này chiều cao của bé phát triển rất nhanh. Sự đầu tư trong giai đoạn này sẽ giúp bé phát huy tối đa được chiều cao tiềm năng của mình.

Các trường hợp bé cần quan tâm đạc biệt

Có rất nhiều bé có nguy cơ “thấp còi” nếu không được chăm sóc kịp thời ngay từ khi còn nhỏ. Đó là các trường hợp bé sinh non, hoặc bị suy dinh dưỡng từ trong bào thai, nhẹ cân khi sinh (nhỏ hơn 2,5 kg).

Bé bị dị tật bẩm sinh, rối loạn tiêu hóa kéo dài, bé bị nhiễm khuẩn đường hô hấp và tiêu hóa cũng là đối tượng cần đặc biệt quan tâm do khả năng bị suy dinh dưỡng thể thấp còi cao hơn hẳn. Ngoài ra, bé bị còi xương, và được nuôi dưỡng không khoa học thường có chiều cao thấp hơn hẳn.

– Xem thêm >> Hoc bong da

Chế độ dinh dưỡng giúp tăng cường chiều cao của bé

Để giúp bé có chiều cao lý tưởng, các bữa ăn của bé cần cung cấp đủ năng lượng phù hợp với lứa tuổi của bé bằng cách ăn đủ các bữa cháo, bột, cơm và dầu mỡ trong các bữa ăn. Đặc biệt, mẹ nên ưu tiên cho bé các thức ăn chứa nhiều chất đạm như thịt, cá, tôm ,cua, trứng, sữa.

Thiếu kẽm và canxi là nguyên nhân chính gây ra tình trạng chậm phát triển chiều cao ở bé. Chọn các thực phẩm giàu canxi, sắt, kẽm, đó cũng chính là các thức ăn có nguồn gốc động vật, giàu chất đạm: trứng, sữa, thủy sản, thịt… đặc biệt các loại thức ăn có chứa nhiều kẽm như: thịt gà, thịt cóc, con hàu…

Mẹ cũng nên cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên và tiếp tục bú đến 2 tuổi, nếu mẹ thiếu hoặc mất sữa thì phải được bổ sung sữa bột công thức theo tháng tuổi, khi bé đã lớn vẫn phải duy trì uống sữa hàng ngày vì sữa là nguồn cung cấp canxi chính trong bữa ăn của bé, nhất là bé còn nhỏ chưa ăn được nhiều tôm, cua, cá.

Ăn nhiều rau xanh quả chín, cũng giúp bé phát triển chiều cao vì rau quả cung cấp nhiều vi chất dinh dưỡng, hơn nữa lại phòng ngừa táo bón giúp bé hấp thu tốt các vi chất như: canxi, sắt, kẽm… Ngoài ra, chế độ ăn cũng cần bổ sung các vi chất dinh dưỡng dưới dạng thuốc như: vitamin D, vitamin A, canxi, kẽm, sắt… theo hướng dẫn của bác sĩ.

Đồng thời, mẹ không thể bé bị ốm quá lâu, nhất là các bệnh như còi xương, rối loạn tiêu hóa, cần phải được điều trị kịp thời.

Chế độ luyện tập thể dục thể thao giúp bé cao lớn hơn

Chế độ luyện tập thể dục thể thao cũng đóng một vai trò quan trọng trong phát triển chiều cao của bé: các môn thể thao giúp bé phát triển chiều cao: bơi lội, đạp xe, chạy, chơi cầu lông… khi bé đã lớn chọn các môn thể thao phù hợp với tuổi của bé. Như vậy, để bé lớn lên khỏe mạnh thông minh, các bà mẹ không chỉ quan tâm đến cân nặng của bé mà còn phải quan tâm đến chiều cao, vì chiều cao chỉ có từng giai đoạn để bé phát triển, nếu bỏ qua sẽ không thể lấy lại được.

– Mùa hè cho con học gì
– Các môn thể thao tăng chiều cao
– 7 thực phẩm cho bé lớn nhanh
– Những thực phẩm giúp trẻ tăng chiều cao

Chia Sẻ