Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 5 tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 5 tuổi

Đến khi trẻ được 5 tuổi, trẻ cần rất nhiều nguồn dinh dưỡng để chuyển hóa thành năng lượng phục vụ hoạt động của trẻ trong một ngày. Vậy các bố, các mẹ đã có kế hoạch làm mới thực đơn dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn này chưa?

– Tham khảo khóa học tăng chiều cao
Học bóng rổ
Học bóng đá

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 5 tuổi

Thông thường bé 5 tuổi sẽ có cân nặng và chiều cao như sau:

  • Cân nặng bé trai là 15,66 +_1,9kg và chiều cao từ 102,10 +_4,31cm
  • Cân năng bé gái là 15,51 +_1,77kg và chiều cao từ 102,32 +_3,87cm

Khi trẻ nhà bạn được 5 tuổi, thì trẻ cần hấp thụ nhiều nguồn dinh dưỡng hơn so với giai đoạn trước đó. Do vậy, trong các bữa ăn của các bé, để đảm bảo các món ăn dinh dưỡng cho trẻ 5 tuổi thì các bố, các mẹ nên chú ý 4 nhóm thực phẩm chính: đường bột, đạm, vitamin và khoáng chất trong thực đơn của bé nhà mình nhé.

Các chất cần bổ xung thường xuyên trong thực đơn dinh dưỡng cho trẻ 5 tuổi là:

Chất Sắt

Sắt là nguồn dinh dưỡng cho trẻ 5 tuổi rất quan trọng, nhất là với giai đoạn trẻ đang phát triển. Bởi sắt là loại khoáng chất giúp bảo vệ hòng cầu, lưu thông máu, chuyển oxy đến các tế bào trong cơ thể, đồng thời chất sắt còn thúc đẩy hệ thống miễn dịch hoạt động thường xuyên. Theo các bác sĩ nghiên cứu cho thấy: các bé thiếu sắt thường mau mệt và hay buồn ngủ.

Các bố, các mẹ nên bổ xung các chất sau vào chế độ dinh dưỡng cho bé 5 tuổi như là gan, thịt, cá, tôm, ngũ cốc, đậu đỗ, rau lá xanh,…. và các loại vitamin C trong rau xanh và hoa quả giúp trẻ hấp thụ sắt tốt hơn.

Canxi

Dù trẻ cần hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng khác nhau cho cơ thể, tuy nhiên, một trong những chất trẻ không thể thiếu đó là canxi, bởi trong giai đoạn 5 tuổi là giai đoạn xương và răng của trẻ đang trong thời kỳ phát triển mạnh, cần chất dinh dưỡng nên buộc phải bổ xung canxi cho trẻ.

Trong thực đơn dinh dưỡng cho trẻ 5 tuổi, bố mẹ cho trẻ ăn các chất tăng hàm lượng canxi như sữa, bơ, nước cam, rau xanh, cá cả xương, tôm,…Ngoài ra các mẹ nên cho trẻ uống sữa từ 1 đến 2 ly mỗi ngày để tăng hàm lượng calcium cho bé. Các bố, các mẹ cũng nên cho trẻ tham gia các khóa học ban ngày được tổ chức vào buổi sáng sớm như học bóng rổ, học bóng đá, giúp trẻ phát triển toàn diện.

Chất xơ

Trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ 5 tuổi nên bổ xung các chất xơ vì các chất xơ giúp bảo vệ đường ruột cho trẻ và ngăn chặn các bệnh về đường ruột và bệnh tiểu đường.

Bố mẹ dễ dàng thấy chất xơ có trong ngũ cốc, yến mạch, các loại rau, trái cây, để bổ xung trong thực đơn dinh dưỡng cho bé 5 tuổi.

Vitamin A

Vitamin A giúp tăng cường thị lực cho trẻ, để trẻ có thể thích ứng với môi trường nắng hay cả trong bóng tối. Vitamin A còn giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch chống vi khuẩn xâm nhập. Do đó, trẻ được 5 tuổi rất cần được bổ xung Vitamin A trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ 5 tuổi.

Nguồn thực phẩm có nồng độ vitamin A cao nhất là trong khoai lang, gan bò, rau bí, cá, trứng.

Vitamin C

Vitamin C có tác dụng chố oxy hóa và tăng cường sức khỏe cho mô và mạch máu. Hơn thế, vitamin C còn tăng cường khả năng miễn dịch, chống các bệnh như cảm, cúm.

Các mẹ có thể bổ xung vitamin C cho bé 5 tuổi từ các loại trái cây như xoài, cam, chanh,…trong các món ăn dinh dưỡng cho trẻ 5 tuổi. Ngoài ra, các mẹ có thể pha cho trẻ 1 cốc nước cam sau khi bé hoạt động thể thao. Vì khi bé chơi, mồ hôi ra nhiều, bé sẽ khát nước nên việc bổ sung lượng nước là rất thích hợp.

Bố mẹ nên hạn chế cho trẻ 5 tuổi ăn gì?

Bé đang ở tuổi phát triển, nếu được cung cấp quá nhiều năng lượng cần thiết sẽ dẫn đến trẻ bị béo phì và thừa cân. Do đó, đối với những trẻ có dấu hiệu thừa cân, béo phì, cần tránh các loại thực phẩm như các loại bánh kẹo, nước ngọt,… vì đây là những loại thực phẩm chứa nhiều calores, chất béo, đường, làm chậm quá trình phân hóa.

Bên cạnh đó, những thực phẩm có nhiều đường cũng là nguyên nhân gây sâu răng ở trẻ, bố mẹ hãy chuyển sang cho bé dùng nước hoặc sữa là thích hợp nhất. Bố mẹ hãy hướng dẫn trẻ đánh răng, súc miệng ngay sau khi ăn nhé.

Kết luận: Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 5 tuổi bao gồm 4 nhóm thực phẩm chính là đường bột, béo, đạm, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, việc thay đổi thực đơn dinh dưỡng cho bé giúp tạo cảm giác ngon miệng cho trẻ, kích thích sự hấp thu cũng quan trọng không kém gì việc cũng cấp đủ chất dinh dưỡng.

Tag: dinh dưỡng cho trẻ 5 tuổi, chế độ dinh dưỡng cho trẻ 5 tuổi, chế độ dinh dưỡng cho bé 5 tuổi, thực đơn dinh dưỡng cho trẻ 5 tuổi, các món ăn dinh dưỡng cho trẻ 5 tuổi, thực đơn dinh dưỡng cho bé 5 tuổi

TRUNG TÂM THỂ THAO TUỔI TRẺDẠY BÓNG RỔ

Chia Sẻ