web analytics

Học bóng rổ có cao không? Cách chơi bóng rổ đúng để tăng chiều cao

Học bóng rổ có cao không? Cách chơi bóng rổ đúng để tăng chiều cao

Bạn đang lo ngại về chiều cao của con mình?

Bạn đang muốn cho con học bóng rổ để tăng cường chiều cao?

Nhưng bạn lại không biết học bóng rổ có cao không?

Sau đây, Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ sẽ phân tích và giải đáp thắc mắc học bóng rổ có cao không cho các bạn!

Học bóng rổ có phát triển chiều cao không

Trẻ em là những chủ nhân tương lai của đất nước, là những người quyết định sự phát triển của xã hội. Vì thế, trẻ em luôn được quan tâm và  chăm sóc  về mọi mặt từ trí tuệ đến sức khỏe. Và chiều cao của trẻ cũng là một trong những vấn đề được các vị phụ huynh đặc biệt quan tâm.

Theo thống kê của các nhà khoa học, chiều cao trung bình của người Việt Nam thuộc top 5 những nước có chiều cao thấp nhất thế giới. Đây quả là một vấn đề đáng lo ngại bởi trong thời đại xã hội phát triển, ngoại hình đẹp và chiều cao chuẩn chính là một trong những yếu tố góp phần tạo nên thành công của mỗi người. Và bóng rổ chính là một trong những môn thể thao giúp cải thiện chiều cao nhanh và hiệu quả nhất.

Tại sao lại nói học bóng rổ giúp tăng cường chiều cao?

Khi chơi bóng rổ, cơ thể  thường xuyên phải vươn lên và bật nhảy cao. Do vậy mà cơ thể sẽ không còn bị sức hút của Trái Đất ghì lại nữa, đồng thời các đĩa đệm ở các khớp xương cũng được giãn ra.

Cũng giống như các bộ môn thể thao khác, việc đầu tiên phải làm khi chơi bóng rổ là khởi động bao gồm các động tác đập bóng, chạy tại chỗ,… lúc này cơ xương đang dần dần được giãn ra tạo đà cho các cú ném bóng, lên rổ và úp rổ. Tất cả các cú ném bóng, lên rổ, úp rổ trong quá trình chơi có tác dụng thúc đẩy và kích thích sự phát triển của xương đặc biệt là đối với những bạn đang ở độ tuổi dậy thì.

Phát triển chiều cao toàn diện

Sau mỗi động tác ném bóng, lên rổ, úp rổ cả cơ thể sẽ được kéo dãn một cách tối đa nhất có thể. Không những thế các pha bật người trong bóng rổ còn giúp cơ thể được thả lỏng, không còn bị chèn ép nữa. Ngoài ra chúng ta thường hay tập bóng rổ ở ngoài trời hơn là tập trong nhà. Vì thế cơ thể sẽ có điều kiện được tiếp xúc nhiều hơn với vitamin D giúp xương chắc khỏe hơn.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng nếu chơi bóng rổ từ 1 tiếng trở lên, lượng hormone trong cơ thể sẽ được tăng lên gấp 300 lần mà trong đó oxit nitric và lactate là 2 yếu tố chính của sự tiết hormone tăng trưởng giúp sản xuất sức đề kháng cho cơ thể.

Những động tác bóng rổ phát triển chiều cao

1. Động tác nhồi bóng

Hướng dẫn cách nhồi bóng rổ cơ bản hiệu quả nhất

Nhồi bóng (Stuffed Basketball) là một kỹ thuật bóng rổ cơ bản những rất quan trọng cho người mới tập chơi và người đã biết chơi bóng rổ. Nhồi bóng tốt sẽ giúp cầu thủ có thể kiểm soát và không chế bóng khi thi đấu. Ngoài ra, nhồi bóng rổ đúng cách còn giúp cầu thủ qua người dễ dàng và có nhiều cơ hội ghi điểm.

Nguyên tắc nhồi bóng: Tư thế đầu gối hơi cong, lưng thẳng và luôn sẵn sàng nhồi bóng -> Nhồi bóng bằng các ngón tay -> Xòe các ngón tay rộng để giữ bóng chặt -> Mắt nhìn phía trước -> Dùng các ngón tay đẩy bóng xuống sàn -> Uốn công cổ tay.

2. Lên rổ / Úp rổ

Úp rổ (Slam Dunk) gọi tắt là Dunk. Đây là kỹ thuật phổ biến được thực hiện tại các trận đấu bóng rổ chuyên nghiệp bởi các cầu thủ to cao và có sức bật tốt.Cách tính điểm bóng rổ

Úp rổ bằng 1 tay:

Bạn sẽ tận dụng được hết chiều dài sải tay và khi ở trên không, bạn có thể dùng tay còn lại để che chắn, hạn chế việc cầu thủ phòng ngự đối phương truy cản.

Úp rổ bằng 2 tay:

Còn với kiểu úp rổ bằng hai tay, bạn cần phải nhảy cao hơn so với khi úp rổ bằng một tay.

Xem thêm: Những kỹ thuật úp rổ đỉnh cao

3. Động tác ném bóng

Cách ném bóng rổ

Kỹ thuật ném bóng rổ là một trong những kỹ thuật quan trọng đối với người chơi bóng rổ. Để đưa được bóng vào rổ khi mới tập chơi là điều không hề dễ dàng. Chúng ta cần phải tập luyện thường xuyên và sử dụng đúng kỹ thuật thì mới nâng cao được khả năng chơi bóng.

Hướng dẫn ném bóng: Hai tay đưa bóng theo đường xiên lên bên trán trước mắt bên tay ném (cao trên vai) tay ném đặt phía dưới quả bóng, vai và khuỷu tay hướng rổ. Khuỷu tay hạ thấp, tay kia xòe rộng giữ phía bên chếch về trước quả bóng.

Phát triển khả năng phán đoán với bóng rổ

Sau khi đưa bóng tới vị trí trên vai thì đồng thời hạ thấp trọng tâm. Tiếp đó hai chân đạp đất tạo nên lực chuyển qua thân tới cánh tay đến cẳng tay. Khi tay gần thẳng hết thì dùng sức của cổ tay và các ngón tay gập và miết theo bóng. Điểm tiếp xúc với bóng cuối cùng là hai ngón trỏ và ngón giữa. Sau khi bóng bay ra, thân người vươn lên cao và trọng tâm dồn vào chân trước. Do sức miết của các ngón tay, bóng sẽ xoáy ngược trở lại theo trục ngang.

Luyện tập thể thao để tăng cường sức khỏe luôn là một trong những hoạt động mà mọi người yêu thích nhất. Và đặc biệt trong các bộ môn, thì bóng rổ luôn là lựa chọn hàng đầu để tăng chiều cao và sức bền, dẻo dai. Đây là bộ môn được rất nhiều bạn trẻ yêu thích.

Tham khảo thêm các khóa học của trung tâm: 

Thông tin tư vấn học bóng rổ tại trung tâm Thể Thao Tuổi Trẻ

Nếu quý phụ huynh có nhu cầu cho con em của mình học bóng rổ hay vẫn còn thắc mắc học bóng rổ có cao không, xin vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây. Thể Thao Tuổi Trẻ sẽ tư vấn nhanh nhất có quý phụ huynh.

Trân trọng!

TRUNG TÂM THỂ THAO TUỔI TRẺ
(*) HOTLINE tư vấn 24/7 : 1900.98.98.90

Chia Sẻ