Điền kinh Việt Nam đứng đầu tại ASEAN

Điền kinh Việt Nam đứng đầu tại ASEAN

Điền kinh của Việt Nam đã nổi lên như là lực lượng mới ở khu vực Đông Nam Á sau khi SEA Games thành công, kết thúc vào thứ tư tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Việt Nam đã chấm dứt thời kỳ thống trị lâu dài của Thái Lan tại các trò chơi hai năm một lần để dẫn đầu với 17 huy chương vàng , 11 huy chương bạc và sáu huy chương đồng.

Ngoài việc chích 7 huy chương vàng nhiều hơn mục tiêu của họ, Việt Nam còn có hai SEA Games và 5 bản ghi quốc gia.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam là nhà vô địch thể thao tổng thể kể từ khi Thế vận hội bắt đầu vào năm 1959.

Thái Lan , người đã đứng đầu bảng từ năm 1989, đứng thứ hai với chín danh hiệu, tiếp theo là các đội chủ nhà, người đã kết thúc trò chơi hay nhất của họ trong lịch sử với tám huy chương vàng.

“Tại SEA Games trước, Thái Lan đã giành được 11 huy chương vàng, trong khi Việt Nam chỉ có 10 trận tại Thế vận hội 27 và 11 tại sự kiện thứ 28. Năm nay, với 17 danh hiệu , vận động viên Việt Nam đã thi đấu kỳ diệu tại Kuala Lumpur, và lần đầu tiên vượt qua đối thủ của họ để giành vị trí số 1 “, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam, nói với Vietnam News.

“Dựa trên kết quả tích cực này, chúng ta có thể nói các vận động viên Việt Nam đã đạt đến mức châu lục châu Á. Đó là kết quả của sự hỗ trợ lâu dài của chúng tôi đối với vận động viên “, Hùng nói.

Ngôi sao chạy nhanh nhất Lê Tú Chinh là người ấn tượng nhất, ghi một hat-trick ở tuổi 20 tại SEA Games đầu tiên của cô.

Chinh đã giành được huy chương vàng đầu tiên của mình trong sự kiện 100m với thời gian 11,56 giây. Cô đã thực hiện một cảnh tuyệt vời chạy, cách xa mình với phần còn lại của gói từ khi bắt đầu cuộc đua để kết thúc đầu tiên, làm cho cô là người phụ nữ nhanh nhất trong ASEAN.

Việt Nam đã mất danh hiệu Kayla Anise Richardson của Philippines vào năm 2015 khi cái gọi là “Nữ hoàng chạy nước rút” Vũ Thị Hương đã nghỉ hưu. Hương đã giành chiến thắng trong cuộc đua bốn lần năm 2005, 2007, 2009 và 2013 và đứng thứ ba trong năm 2003 và 2011.

Chinh từ TP Hồ Chí Minh, trong khi đó, tiếp tục thu hút sự chú ý của người dân với một chiến thắng dễ dàng trong cuộc đua 200m vào ngày hôm sau. Thời gian của cô ấy là 23.32 giây chỉ là 0.02 giây ít hơn kỷ lục của trò chơi.

“Trong bốn năm qua, chúng tôi đã không chứng kiến ​​một cuộc trình diễn ấn tượng như vậy, sau khi người dẫn chương trình (Vũ Thị) Hương của chúng tôi. Đây là kết quả tốt nhất tại SEA Games “, ông Dương Đức Thủy, Cục trưởng Cục thể dục thể thao Việt Nam cho biết.

Chinh trở thành người Việt Nam đầu tiên hoàn thành hat-trick vào ngày 25 tháng 8. Cô đã hợp tác với Lê Thị Mộng Tuyền, Đỗ Thị Quyên và Trần Thị Yến Hoa để làm nên lịch sử, lần đầu tiên giành chiến thắng cuộc đua 4x100m và lập kỷ lục mới một thời gian 43.88 giây.

Tứ tấu đã xóa dấu hiệu trước đó là 44.00 do nhà vô địch Thái Lan bảo vệ tại Myanmar vào năm 2013.

Đó là một kết quả ngọt ngào cho những người chạy bộ, những người tập hợp lại chỉ ba tuần trước của Thế vận hội để thực hành. Trước đó, Chính ở TP.HCM tập trung 100m và 200m, trong khi ba người bạn của cô ở Hà Nội đang tập rượt chân 3 chân.

Sau chiến thắng của họ, Tuyền cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được đi trước Thái Lan, người đã thống trị sự kiện này trong nhiều năm. Chúng tôi đã cố gắng hết sức và giờ đây đang thưởng thức hương vị ngọt ngào của chiến thắng. “

“Đây là vàng thứ ba của tôi, nhưng tôi cũng hạnh phúc như thể tôi đã giành huy chương đầu tiên của tôi. Thật không thể tin được rằng tôi đã giành được ba huy chương vàng ở đây, “Chinh nói, người không chỉ làm cho các tiêu đề trong các phương tiện truyền thông quốc gia, mà còn thu hút sự chú ý của các nhà báo quốc tế.

Thestar.com.my của Malaysia   gọi cô là người theo đuổi ở Đông Nam Á “Sprinter Lê Tú Chinh rõ ràng là cô gái mới của SEA Games Kuala Lumpur”, báo cáo cho biết.

“Trò chơi lần đầu tiên không chỉ là một khuôn mặt đẹp, cô ấy cũng khá nhanh – với thành tích 3 năm vàng của mình đã khiến cô ấy trở thành ngôi sao của đội điền kinh Việt Nam và KL Games.”

Trong khi đó, Nguyễn Thị Huyền cũng gây ấn tượng tại sân vận động thể thao quốc gia Bukit Jalil.

Huyền bảo vệ danh hiệu của mình trong khoảng 400m, 400m và 4x400m. Cô đặt ra một kỷ lục cá nhân mới tốt nhất và của trò chơi là 56,06 trong 400m rào cản.

Nhà vô địch châu Á 24 tuổi đã chạy tốt trước đối thủ của mình trong tất cả các cuộc đua, để lại các vận động viên còn lại phía sau trong khi cô ấy đến đích.

Vàng tiếp sức là lần thứ 17 cho Việt Nam, giúp đội điền kinh hoàn thành bộ sưu tập huy chương với vận động viên nữ tham gia 13 vàng, trong đó 10 người theo dõi các sự kiện từ 100m đến 5.000m.

Câu chuyện cổ tích đã được kinh nghiệm bởi vận động viên Nguyễn Thị Oanh, người đã quyên góp một khoản tiền bằng bạc trong cuộc diễu hành 3000 m ở Myanmar vào năm 2013.

Ở Malaysia năm nay, sự kiện yêu thích của cô ấy không được tổ chức nên cô ấy phải chuyển sang 1,500m và 5,000m, cả hai đều chưa từng luyện tập trước đó.

Tuy nhiên, đó là một miếng bánh cho cô gái 22 tuổi khi cô thắng cả hai sự kiện, đánh bại nhà vô địch bảo vệ lâu năm của Triyabingsih của Indonesia trong 5.000 m.

Yến Hoa cũng là một điều ngạc nhiên đối với Việt Nam. Sau khi chiến thắng trong sự kiện 4x100m, Hoa đã tham gia vượt qua ngưỡng 100m. Đó là 14 năm kể từ lần cuối cùng của Việt Nam trong top ba, với huy chương cuối cùng là một huy chương bạc cho cựu chiến binh Vũ Bích Hường năm 2003.

Tuy nhiên, Hoa, người không mong đợi để giành chiến thắng, đã làm một bang, hoàn toàn thống trị cuộc đua và giành chiến thắng với một thời gian 13.40 giây.

Đây là lần đầu tiên vàng 100 m vượt qua đất nước sau 22 năm kể từ khi chiến thắng của Hường trong Thế vận hội lần thứ 18 năm 1995.

Đất nước cũng có những kết quả ấn tượng trong các sự kiện khác.

Bùi Thị Thu Thảo nhảy lên 6.68m để giành chiến thắng trong khi Vũ Thị Mến lên 14.15m để có được bước nhảy vọt ba lần – cả hai đều là những kỷ lục quốc gia. Vũ Thị Ly đã giành huy chương 800m lần đầu tiên trong sự nghiệp của mình, trong khi Dương Việt Anh trở lại hàng đầu sau nhiều năm phải vật lộn với chấn thương.

Về phía nam, Dương Văn Thái đã giành được chiếc SEA Games lần thứ sáu, chiến thắng trong đôi nam 800m (1: 48.97) và 1500m (3: 51.44).

Sau đó, Nguyễn Văn Lai bảo vệ chức vô địch 5.000m với thời gian 14: 55.15.

Bùi Văn Đông, người đã được bổ sung vào SEA Games Việt Nam vào phút chót, đã không thất vọng, bước nhảy vọt 7.83m trong nỗ lực lần thứ năm của anh ấy và mang về một quả vàng tại trận đấu đầu tiên của anh ấy.

“Chúng tôi đã chuẩn bị cho việc thâu tóm này trong 10-12 năm. Chúng tôi đã có vận động viên chất lượng trẻ tuổi cạnh tranh tại Thế vận hội. Họ sẽ là vũ khí của chúng tôi trong những sự kiện sắp tới “, Thủy nói, cũng tiết lộ rằng nếu mọi thứ đã hoàn toàn theo kế hoạch, số vàng có thể là 20.

“Trước đây chúng tôi chỉ có vận động viên được gửi đến Thế vận hội như là ký tự đại diện. Nhưng trong hai Thế vận hội gần đây chúng tôi đã bảo đảm hai bến chính thức. Đó là do kế hoạch dài hạn hiệu quả của chúng tôi nhằm nâng cao chất lượng của vận động viên “, ông nói.

Thủy rất vui mừng với chiến thắng nhưng đừng quên điều quan trọng là lên kế hoạch cho các giải đấu lớn hơn bao gồm Asian Games (ASIAD) và Olympics.

“Tôi đã mơ thấy một vàng ASIAD. Chúng tôi có những người đoạt giải tiềm năng như Thảo nhảy dài, có kết quả gần đây tốt hơn so với người đoạt huy chương vàng ASIAD, và cô ấy đang trở nên tốt hơn “, anh nói.

Các vận động viên Chinh và Huyền cũng chia sẻ quan điểm, nói rằng họ sẽ cố gắng hết sức để duy trì vị trí khu vực, điều này sẽ giúp họ tự tin hơn với những sự kiện lớn này.

Chia Sẻ