McLaren nói Nga có nguy cơ trừng phạt doping

McLaren nói Nga có nguy cơ trừng phạt doping

Richard McLaren, người đã đưa ra hai báo cáo về doping thể thao của Nga, cho biết hôm thứ ba rằng đất nước đang có nguy cơ bị trừng phạt nặng hơn với sự từ chối liên tục của nhà nước.

Xem thêm: Dạy bóng đá

Phát biểu với các nhà báo tại hội nghị về sự toàn vẹn trong thể thao ở Eindhoven ở Hà Lan, McLaren nói rằng Nga đang chơi một trò chơi nguy hiểm trước quyết định của Uỷ ban Olympic Quốc tế về việc tham gia Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang.

McLaren, một luật sư người Canada, đồng thời là người đứng đầu một ủy ban nhân danh Tổ chức Chống Phép Thế giới cho biết: “Trước hết, tôi muốn biết liệu họ có thực sự đọc báo cáo hay không.

Nhận xét của McLaren đã xảy ra trong một ngày khi một cuộc điều tra của Nga lặp lại lời cáo buộc chống lại cựu giám đốc phòng thí nghiệm ma túy Ma-ri, Grigory Rodchenkov, người đã chuyển thông báo sau khi trốn sang Hoa Kỳ.

Các nhà chức trách Nga cho biết, Rodchenkov đã tự phân phối ma tuý cho vận động viên và điều khiển các kết quả kiểm tra, một luận cứ có thể giúp bác bỏ những gợi ý rằng nhà nước Nga tham gia vào việc dập ghim có tổ chức.

McLaren cho biết ông nghĩ rằng Rodchenkov sẽ không muốn có nguy cơ bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.

“Ở vị trí anh ấy ở, tôi nghĩ rằng sẽ rất nguy hiểm khi nói dối,” McLaren nói.

Trong hai báo cáo của mình, McLaren đã làm sáng tỏ một hệ thống liên quan đến máy móc của Nga, đặc biệt là Bộ Thể thao và dịch vụ bảo vệ FSB. Ông nhận thấy rằng, giữa họ, họ tổ chức và thực hiện chuyển đổi các mẫu thử nghiệm trong Thế vận hội mùa đông tại Sochi vào năm 2014.

Trong những tuần gần đây, IOC đã tước đi 11 trong số 33 huy chương Nga giành được ở Soczi. Các giám đốc IOC sẽ quyết định vào tuần tới xem Nga sẽ được phép tham gia vào Pyeongchang vào tháng Hai.

Về vấn đề tấn công Nga vào bản báo cáo của mình, McLaren nói: “Bạn càng tiếp tục thể hiện những loại tuyên bố từ chối, bạn càng xây dựng trường hợp cho một loạt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn đối với bản thân bạn.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất vào tháng 10 rằng các cáo buộc đã được Hoa Kỳ điều động để can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Nga vào năm tới.

Xem thêm: Day bong ro tre em

McLaren, người có các báo cáo được xuất bản vào tháng 7 và tháng 12 năm 2016, nói rằng “công việc đã được thực hiện cách đây hơn một năm, không có gì đáng tin cậy.”

Chia Sẻ