web analytics

Ông trùm Trung Quốc mua đội bóng Anh Aston Villa

Ông trùm Trung Quốc mua đội bóng Anh Aston Villa

Ông trùm Trung Quốc mua đội bóng Anh Aston Villa

Xem thêm>>> Học bóng rổ

Ngày 19/5, một ông trùm Trung Quốc đã đồng ý mua câu lạc bộ bóng đá Anh Aston Villa, một trong những sự đầu tư mới nhất từ Trung Quốc vào bóng đá thế giới khi Tổng thống Xi Jinping tìm cách biến đất nước này thành một nhà máy điện toàn cầu trong thể thao này.

ong-trum-trung-quoc-mua-doi-bong-anh

Hợp đồng trị giá 60 triệu bảng (88 triệu USD) sẽ được xem là chủ tịch tập đoàn Recon, Xia Jiantong, trở thành người Trung Quốc đại lục đầu tiên có đầy đủ đội Anh.

Dưới sự lãnh đạo của Xi, một fan cuồng nhiệt, Trung Quốc đã giành được một ngày để giành World Cup, và đã đầu tư rất nhiều vào các học viện cơ sở, truyền hình, chuyển nhượng các hợp đồng cho các cầu thủ ở nước ngoài và đầu tư vào các câu lạc bộ ở nước ngoài.

Nói rộng hơn, Bắc Kinh đang nhắm đến việc phát triển thị trường thể thao trong nước lên đến 5 nghìn tỷ nhân dân tệ (782 tỷ USD) vào năm 2025, khoảng năm lần so với quy mô hiện tại của nó.

Xem thêm>>> Khóa học hè

Đầu tư lớn nhất ở nước ngoài của Trung Quốc cho bóng đá cho đến nay đã xảy ra vào tháng 12 năm ngoái, khi một tập đoàn do China Media Capital hỗ trợ nhà nước đã mua lại 400 triệu đô la trong chủ sở hữu đối thủ lớn nhất của Villa là Manchester City.

Thỏa thuận của Villa, với 100% quyền sở hữu, không chỉ là một khoản đầu tư.

Mark Dreyer, người sáng lập trang web thông tin thể thao China Sports Insider, nói: “Quyền sở hữu của Trung Quốc giờ đây đã quyết định làm thế nào để điều hành câu lạc bộ.

Các đối thủ cạnh tranh của Crosstown Birmingham City cũng được điều hành từ châu Á, sau khi Carson Yeung, doanh nhân Hồng Kông tiếp quản năm 2009.

Chủ nhân người Mỹ của Villa, Randy Lerner, đã đưa câu lạc bộ vào thị trường vào năm 2014, đã đạt được thoả thuận sau khi cựu vô địch Anh vô địch Villa gặp phải một mùa giải khốn khổ khiến họ phải rời khỏi giải bóng đá hàng đầu của đất nước này.

Xem thêm>>> Các môn thể thao tăng chiều cao

Recon Group, công ty cổ phần tư nhân của Xia, sở hữu quyền kiểm soát trong năm công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Hồng Kông và Trung Quốc.

Thỏa thuận với nhà lãnh đạo Mỹ Xia, 39 tuổi, kết thúc nhiệm kỳ không vui của Lerner, người đã mua câu lạc bộ trung du với 62,2 triệu bảng vào năm 2006. Các cổ động viên đã chứng minh một cách công khai về sự liên quan của anh với Villa, người từng là nhà vô địch châu Âu vào năm 1982 và đã chiến thắng Tiếng Anh hàng đầu bảy lần bay.

Câu lạc bộ đã kết thúc mùa giải gần đây nhất của bảng Anh Premier League, với chỉ một nửa số điểm của đội tồi tệ nhất tiếp theo.

Ông Fredrik van Huỳnh, giám đốc của HHC Sports Group ở Thượng Hải cho biết: “Sự xuống hạng của Aston Villa thật sự có lợi cho họ”. “Nó sẽ đẩy giá lên khá nhiều.”

Xem thêm>>> Học bóng đá

Xia, người đã học tại Đại học Harvard và có bằng tiến sĩ, đã vào blog cá nhân chính thức vào thứ Tư để mong người hâm mộ của câu lạc bộ “sức khỏe và hạnh phúc”.

Đầu tháng này, ông đã đăng: “Đi, Villa, Đi! Chúng tôi sẽ trở lại.”

Câu lạc bộ cho biết mục tiêu trước mắt của Xia là “trả lại Aston Villa cho Premier League và sau đó để câu lạc bộ kết thúc ở vị trí cao nhất, đưa bóng đá châu Âu trở lại Villa Park”.

Nó bổ sung thêm hợp đồng cũng sẽ giúp Villa trở thành câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng nhất Trung Quốc.

Dreyer tại China Sports Insider đã bác bỏ điều đó là “đơn giản là buồn cười”, vì sự hấp dẫn của các đối thủ lớn hơn như Barcelona và Manchester United và Arsenal của Anh.

“Tôi nghĩ người hâm mộ của câu lạc bộ sẽ vẫn hoài nghi cho đến khi nó trở nên rõ ràng động lực thực sự của anh ấy”, anh nói thêm. ($ 1 = 0,6837 bảng Anh)

Chia Sẻ