web analytics

Cựu huấn luyện viên đội tuyển VN Weigang chết

Cựu huấn luyện viên đội tuyển VN Weigang chết

Karl-Heinz Weigang, cựu huấn luyện viên của đội bóng đá quốc gia Việt Nam và đội tuyển quốc gia Mã Lai, đã qua đời hôm thứ Ba ở tuổi 82 tại Đức.

Xem thêm>>>Học bóng rổ

Hiệp hội Bóng đá Perak (PAFA) Phó Tổng thống Datuk Shahrul Zaman Yahya đã xác nhận tin này và cho biết Weigang đã chết vì cơn đau tim.

“Tôi rất buồn khi bình luận, ông ấy là một huyền thoại cho bóng đá của Perak và Malaysia”, anh nói trong một tin nhắn.

Weigang là huấn luyện viên trưởng và giám đốc kỹ thuật của đội bóng của Perak từ năm ngoái cho đến tháng 2 năm nay khi anh ấy từ chức vì sự nghiệp của đội bóng.

Weigang là huấn luyện viên nước ngoài đầu tiên hướng dẫn đội tuyển Việt Nam. Năm mươi năm trước, ở tuổi 31, ông huấn luyện những cầu thủ nổi tiếng như Phạm Huynh Tam Lang, Nguyễn Văn Mông, Đỗ Thới Vinh và Nguyễn Văn Ngon để giành chiếc cúp Merdeka. Năm 1995, ông hướng dẫn đội tuyển Việt Nam giành huy chương bạc trong các trận đấu tại Đông Nam Á. Đây là huy chương quốc tế đầu tiên của Việt Nam. Sau đó, Việt Nam đã giành huy chương đồng tại Tiger Cup năm 1996.

Xem thêm>>>Các môn thể thao tăng chiều cao

Weigang chào tạm biệt đội tuyển Việt Nam năm 1997.

Trước đây, Weigang đã đồng nghĩa với bóng đá Malaysia.

Thành tựu nổi bật nhất của ông là huấn luyện viên quốc gia đã hướng dẫn Malaysia để đủ điều kiện cho Thế vận hội Mátxcơva năm 1980 – mặc dù Malaysia đã rút khỏi sân do tẩy chay do Hoa Kỳ lãnh đạo sau khi Liên Xô can thiệp vào cuộc chiến tại Afghanistan.

Weigang cũng đã huấn luyện đội Perak và dẫn đầu bang bạc đến hai chiến thắng của Malaysia Cup năm 1998 và 2000.

Chia Sẻ