web analytics

Kích thước sân bóng đá mini 5 người tiêu chuẩn FiFa

Kích thước sân bóng đá mini 5 người tiêu chuẩn FiFa

Kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn FiFa

Bộ môn bóng đá trên sân mini đang ngày càng trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Chính vì vậy, liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã ban hành quy định về tiêu chuẩn kích thước sân bóng đá 5 người (sân bóng mini). Cụ thể, kích thước sân bóng đá mini 5 người tiêu chuẩn phải có các kích thước như sau.

1, Kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn FIFA

Theo quy định của FIFA thì kích thước sân bóng đá 5 người cỏ nhân tạo là một khu đất hình chữ nhật. Kích cỡ sân bóng đá 5 người có chiều dọc dao động trong khoảng từ 25 đến 42 mét. Trong khi đó, chiều ngang của sân tối đa 25m và tối thiểu 15m.  

Các môn thể thao giúp trẻ phát triển chiều cao
>> Học bóng đá
>> Lớp học bóng rổ

Kích thước sân bóng đá 5 người

Các đường giới hạn theo tiêu chuẩn sân bóng đá 5 người cũng được quy định chi tiết như sau:

Đường giới hạn trên sân phải được kẻ rõ ràng và có bề rộng tối thiểu là 8cm. Các đường giới hạn trên sân bóng đá mini bao gồm có: Đường biên dọc, đường biên ngang, đường giới hạn giữa sân. Ở chính giữa đường giới hạn này là một điểm mốc được đánh dấu rõ ràng lấy làm tâm của sân bóng. Lấy tâm điểm của sân bóng, vạch ra một đường tròn có bán kính 3 mét.

Khu vực vòng cấm địa tính từ biên ngang của mỗi phần sân. Lấy điểm mốc là chân hai cột dọc của cầu môn. Tiếp đó, kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 6m. Nối điểm cuối của 2 cung 1/4 đường tròn được đoạn thẳng dài 3,16m song song và cách đều đường biên ngang 6 mét. Vùng được giới hạn bởi những đường kẻ đó được gọi là vùng cấm địa của hai bên.

Điểm sút phạt đền được xác định bằng cách lấy trung điểm của đoạn thẳng 3,16m cách cầu môn khoảng cách là 6 mét.

Điểm đá phạt trực tiếp sát với vòng cấm địa. Điểm này lấy trên đường thẳng góc với biên ngang ở vị trí cách biên ngang 10m.

Vị trí đá phạt góc: Để xác định được điểm cắm cột cờ đá phạt góc, hãy lấy giao điểm giữa đường biên dọc và biên ngang của mỗi góc sân. Sau đó, kẻ phía trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 25cm. Lấy đó là điểm để đặt bóng thực hiện các quả phạt góc.

Về kích thước cầu môn bóng đá mini 5 người được xác định như sau:

Ở giữa đường biên ngang của hai phần sân, lấy một cầu môn được định hình bằng 2 cột dọc và một xà ngang. Kích thước cầu môn bóng đá 5 người phải phù hợp với kích thước sân bóng đá 5 người có chiều rộng là 3 mét (tính từ mép trong); và chiều cao là 2 mét (tính từ mép dưới xà). Trước khi vào trận đấu, khung thành sân 5 người phải được lắp đặt cố định xuống đất. Đồng thời, lưới cũng phải được mắc chắc chắn ở phía sau cầu môn và được kiểm tra lại trước khi trận đấu bắt đầu.

2, Một số khu vực khác cần lưu ý trên sân bóng đá 5 người

Bên cạnh những khu vực quan trọng được quy định về kích thước sân bóng đá 5 người vừa nêu trên. Các vấn đề khác để đảm bảo cho sân bóng đá 5 người đạt chuẩn thi đấu của FIFA có thể kể đến như:

Khu vực dành cho ban huấn luyện các đội bóng và cầu thủ dự bị: Về kích thước của khu vực này FIFA không có quy định cụ thể, bắt buộc như các khu vực khác của sân bóng mini. Tuy nhiên, FIFA cũng đã có hướng dẫn theo đó khu vực dành cho ban huấn luyện và cầu thủ dự bị có độ dài 5m, cách đường giới hạn nửa sân 5m. Vị trí này được xác định bởi 2 đoạn thẳng vuông góc với đường biên dọc và có độ dài 80cm (40cm ở phía trong và 40cm ở phía ngoài sân).

Về điều kiện mặt sân bóng đá mini: FIFA khuyến cáo mặt sân cần phải bằng phẳng, không thô ráp, mấp mô. Thông thường, mặt sân bóng đá mini được phủ cỏ nhân tạo.

Việc FIFA ban hành tiêu chuẩn kích thước sân bóng đá mini 5 người giúp cho quá trình xây dựng và đồng bộ các sân bóng mini trở nên dễ dàng hơn. Việc lựa chọn sân đấu tổ chức trận đấu cũng có căn cứ để xác định nhanh chóng.

Ngoài cung cấp những thông tin hữu ích về bộ môn bóng đá cho người đọc, Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ đang là đơn vị số 1 trong lĩnh vực đào tạo bóng đá và bóng rổ cho trẻ em ở Hà Nội. Đăng ký học bóng đá và học bóng rổ ngay tại đây http://trungtamthethaotuoitre.com/dang-ki/

Tags: kích cỡ sân bóng đá 5 người, kích thước chuẩn sân bóng đá 5 người, kích thước sân bóng đá 5 người, kích thước sân bóng đá 5 người cỏ nhân tạo, kích thước sân bóng đá 5 người cỏ tự nhiên, kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn fifa, kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn vff, kích thước sân bóng đá mini 5 người, kích thước tiêu chuẩn của sân bóng đá 5 người, kích thước tiêu chuẩn sân bóng đá 5 người, tiêu chuẩn kích thước sân bóng đá mini 5 người, tiêu chuẩn sân bóng đá 5 người, xem kích thước sân bóng đá 5 người, kích thước cầu môn bóng đá 5 người, kích thước cầu môn bóng đá mini 5 người, kích thước gôn sân 5, kích thước gôn sân 5 người, kích thước khung thành sân 5, kích thước khung thành sân 5 người

Chia Sẻ