web analytics

Đá phạt trực tiếp trong bóng đá

Đá phạt trực tiếp trong bóng đá

Đá phạt trực tiếp trong bóng đá

Trong môn bóng đá sân cỏ 11 người. Các tình huống cố định luôn rất quan trọng. Đặc biệt là các tình huống đá phạt trực tiếp, đôi khi còn đóng vai trò định đoạt kết quả trận đấu. Vậy bạn có thực sự hiểu đá phạt trực tiếp trong bóng đá là gì? Khi nào thì có tình huống sút phạt trực tiếp trong một trận bóng đá? Những thắc mắc đó, sẽ được lý giải bằng những thông tin sau đây. Mời các fan bóng đá cùng theo dõi.

1, Đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp là tình huống phạt trực tiếp (hay còn gọi là đá bóng phạt trực tiếp), là một tình huống cố định xảy ra khi một cầu thủ tấn công bị hàng phòng ngự đối phương phạm lỗi nghiêm trọng gần với khu vực vòng cấm địa 16m50 (trích điều 12 của luật bóng đá – FIFA ban hành).

Tham khảo bài viết: Nâng cao kỹ thuật chơi bóng đá tại đây>> Học bóng đá

Đá phạt trực tiếp trong bóng đá

Với vị trí đá phạt khá gần với cầu môn đối phương hay là đá phạt trực tiếp trong vòng cấm, đá bóng phạt trực tiếp được xếp vào một trong những tình huống bóng chết dễ dẫn đến bàn thắng nhất (khả năng ghi bàn từ đá bóng phạt trực tiếp chỉ xếp sau tình huống phạt 11m).

Các tình huống và các lỗi phạt trực tiếp trong bóng đá dẫn đến đá phạt trực tiếp thường là các pha phạm lỗi nghiêm trọng của cầu thủ bên phòng ngự với cầu thủ bên phía tấn công trong phạm vi khoảng cách tối thiểu là sát vùng 16m50 tính từ cầu môn. Theo luật phạt trực tiếp trong bóng đá của FIFA thì các tình huống phạm lỗi sau đây khiến trọng tài có thể thổi phạt trực tiếp:

  • Phạm lỗi từ phía sau đối với cầu thủ đối phương.
  • Cố ý phạm lỗi để ngăn chặn pha tấn công nguy hiểm của đối phương.
  • Cầu thủ bên phòng ngự cố tình chơi bóng bằng tay bên ngoài vòng cấm.

Ngoài ra, trọng tài cũng có thể thổi phạt trực tiếp khi cầu thủ phòng ngự xoạc bóng mà chạm vào cầu thủ đối phương trước sau đó mới chạm vào bóng. Trong nhiều trường hợp, các hành vi phi thể thao (như lỗi đánh nguội ngoài vòng cấm), cũng sẽ dẫn đến một quả phạt trực tiếp và kèm theo thẻ đỏ với cầu thủ thực hiện hành vi đó.

2, Cách đá phạt trực tiếp trong bóng đá

Theo luật đá phạt trực tiếp, điểm đặt quả đá phạt trực tiếp là ở vị trí mà cầu thủ tấn công bị phạm lỗi. Để giảm thiểu góc sút của các quả đá phạt trực tiếp trong vòng cấm, bên phía phòng thủ được phép lập hàng rào. Số cầu thủ lập hàng rào trước cầu môn do thủ môn của bên phòng thủ lựa chọn. Thông thường, hàng rào phải đứng cách điểm đặt bóng ít nhất là 9,15m cho tới khi bóng chuyển động.

Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ ngoài các lớp bóng đá trẻ em, trung tâm còn các lớp học bóng rổ ở Hà Nội cho trẻ em từ 6 đến 16 tuổi.

Cách sút phạt trực tiếp trong bóng đá

Thời gian bố trí hàng rào chắn do trọng tài quyết định. Tùy theo mức độ nguy hiểm của quả đá phạt trực tiếp mà trọng tài sẽ cho phía phòng thủ thời gian lập hàng rào dài hay ngắn. Thủ môn cũng có thể kiến nghị trọng tài cho thêm thời gian ổn định hàng rào nếu pha đá phạt đó quá gần vòng 16m50.

Trong nhiều trường hợp, nếu điểm đá phạt quá gần vòng 16m50, hàng rào có thể không cần giữ đúng khoảng cách 9m15. Trong những trường hợp này, hàng rào chỉ cần đảm bảo khoảng cách ít nhất là bằng 1/3 khoảng cách từ điểm đặt bóng đến khung thành.

Trong các tình huống đá phạt trực tiếp, cầu thủ phía tấn công có quyền đá phạt nhanh khi đã được phép từ trọng tài. Trừ khi có cầu thủ của đối phương còn đứng trong phạm vi 3m kể từ điểm đá phạt.

Trong tình huống sút phạt trực tiếp, cầu thủ bên phía tấn công có thể ghi bàn thắng chỉ bằng một lần chạm bóng. Vì vậy, đã có rất nhiều danh thủ tận dụng các tình huống sút phạt trực tiếp để ghi bàn thắng đẹp mắt. Có thể kể đến các chuyên gia đá phạt trực tiếp như: Roberto Carlos, Steven Gerrard, David Beckham, Lionel Messi, Andrea Pirlo…..

Việc thực hiện cách đá phạt trực tiếp cũng có nhiều chiến thuật độc đáo để đánh lừa hàng rào đối phương. Các danh thủ như Ronaldinho, Xabi Alonso và Rivaldo đã nhiều lần dàn xếp đá phạt thành công với đồng đội, tạo nên những bàn thắng đẹp mắt.

Hy vọng với nội dung trên mà Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ chia sẻ sẽ giúp các bạn hiểu hơn về bóng đá. Trung tâm hiện đang là đứng Top 1 các trung tâm dạy bóng đá và dạy bóng rổ cho trẻ em ở Hà Nội.

Xem thêm>> Các vị trí trong bóng đá

Tags: đá phạt trực tiếp, đá phạt trực tiếp và gián tiếp, cách đá phạt trực tiếp, luật phạt trực tiếp trong bóng đá, luật đá phạt trực tiếp, lỗi phạt trực tiếp trong bóng đá, phạt trực tiếp trong bóng đá, phạt trực tiếp và gián tiếp trong bóng đá, quả đá phạt trực tiếp, sút phạt trực tiếp, đá phạt trực tiếp là gì, đá phạt trực tiếp trong vòng cấm

Chia Sẻ