Tham khảo luật chơi và cách chơi bóng rổ

Tham khảo luật chơi và cách chơi bóng rổ

Học bóng rổ đang thu hút được rất nhiều người. Bóng rổ là môn thể thao gồm 2 đội chơi đấu với nhau, mỗi đội sẽ có 5 người. Mỗi bên tìm cách ghi thật nhiều điểm vào rổ đối thủ và hạn chế đối thủ ném bóng vào rổ đội mình. Môn thể thao này được ưa chuộng vì dễ chơi lại hỗ trợ tăng chiều cao tốt hơn.

o7

Trung phong:  thường có dáng vóc to cao nhất trong đội có khả năng ném rổ ở cự ly gần. Tầm di chuyển hẹp, yêu cầu bắt bóng tốt. Cản phả những pha tấn công của đối phương.

Tiền vệ chính: được coi là người mạnh mẻ nhất trong tranh bóng, phòng thủ. Họ chơi ở vị trí cố định trên sân và được huấn luyện viên xác định theo đúng chiến thuật đặt ra. Chủ yếu là tranh thủ ghi điểm gần rổ hay tranh chấp bóng gần rổ, nhiệm vụ người chơi ở vị trí này là ghi càng nhiều đểm càng tốt.

Tiền đạo: là câu thủ nhanh nhẹn, linh hoạt nhất và có khả năng ghi điểm ở cự ly trung bình

Hậu vệ: không cầnquá cao to nhưng có khả năng nhồi bóng thật tốt để kiểm soát bóng và thiết kế tổ chức tấn công. Có thể ghi điểm ở cự ly xa 3 điểm.

Tham khảo thêm các khóa học: 

Quá trình thi đấu bóng rổ :

Chọn cự li phù hợp. Thông thường cự li sẽ là 20m.

Sau đó sẽ chạy theo hướng tay thuận, tạo được góc khoảng 45 độ so với rổ.

Sau đó là bạn sẽ chạy lấy đà, bạn phải chạy lấy đà trước khi thực hiện 2 bước lên rổ. Sau khi chạy đà thì bắt bóng, dùng hai tay bắt bóng để chuẩn bị ném.

Tiếp đến là bạn tiếp cận rổ, nếu ném bóng luôn thì chân phải sẽ bước trước tiên trong 2 bước lên rổ này. Khi chân trái vừa chạm đất thì dùng lực đó nhảy người lên, đồng thời chân phải sẽ co lên. Hai bước này cực kì quan trọng phải tận dụng  để lấy lực nhảy cao lên để ném bóng.

Bây giờ thì tiến hành ném bóng. Khi nhảy lên, 2 tay cầm bóng và giữa bên phải. Tiếp đến nhanh tay đưa bóng sang trái, sau đó đưa thẳng lên rổ thuận chiều kim đồng hồ. Sử dụng lực cổ tay phải và các ngón tay cho bóng vào rổ.

Luật chơi môn bóng rổ :

Bống rổ là bộ môn thể thao đề cao tính đồng đội. Hai đội với năm cầu thủ mỗi đội cố gắng ghi điểm bằng cách ném một quả bóng vào rổ với độ cao 10 feet từ mặt đất. Trò chơi ném bóng rổ được chơi trên một sân hình chữ nhật được là sân thi đấu với 1 vòng tròn ở giữa.

Sân thi đấu được chia làm đôi. Nếu đội tấn công đưa bóng vào giữa sân rồi triển khai bóng. Sau khi đội tấn công đã đưa bóng qua vạch giữa sân, họ có thể không còn sở hữu bóng trong khu vực trong phía sau của họ. Bóng di chuyển khắp toàn sân đối bằng cách chuyền hoặc dẫn bóng. Đội phòng thủ luôn cố gắng giành bóng từ đối phương.

Khi chơi bóng rổ, đội bóng cố gắng ném banh vào rổ, thì sẽ ghi được 2 điểm và quả banh được trả về đối phương. Nếu quả bóng được ném ở ngoài vạch 3 điểm, quả ném đó có giá trị 3 điểm. Mỗi pha ném phạt trúng đích được 1 điểm. Ném phạt được hưởng cho một đội tùy thuộc vào các lỗi phạm luật của một đội.

Khi phạm lỗi với người dẫn bóng thì sẽ bị phạt hai hay ba quả ném phạt được hưởng cho vận động viên ném bóng, tùy theo phạm vi hay trường hợp. Các phạm lỗi khác không dẫn đến các quả ném phạt cho đến khi số lần được tích lũy lại. Khi chạm mốc nhất định, thì vận động viên bị phạm lỗi được nhận một cơ hội. Nếu ném bóng thành công, cầu thủ đó có thêm cơ hội ném quả thứ hai. Nếu trượt từ lần đầu, quả banh được trả vể cho trận đấu.

Thời gian khi trận đấu diễn ra tính như sau: chơi trong 4 ván, mỗi ván 10 phút hoặc 12 phút. Các trận đấu ở đại học chơi 20 phút mỗi hiệp, trong khi ở trường trung học chỉ chơi khoảng 8 phút mỗi ván. Có 15 phút nghỉ giữa hiệp cho mỗi hiệp dành cho các giải FIBA, NBA hay NCAA và 10 phút cho các trận đấu ở trung học. Có 5 phút hiệp phụ cho các giải đấu chuyên nghiệp, trong khi đò là 4 phút ở các giải đấu trường trung học. Hai đội đỏi lại sân,thời gian thi đấu thực tế được tính khi trận đấu diễn ra, thời gian dừng lại. Vì thế những trận đấu thường diễn ra lâu hơn dự định.

Tags: cách chơi bóng rổ, luật bóng rổ cơ bản, luật chơi bóng rổ cơ bản, luật thi đấu bóng rổ, luật bóng rổ nba, luật bóng rổ mới nhất, các luật trong bóng rổ, cách chơi bóng rổ hay, luật thi đấu bóng rổ quốc tế, luật và cách chơi bóng rổ, luật trong bóng rổ, các luật bóng rổ, luật bóng rổ việt nam, luật thi đấu môn bóng rổ, luật bóng rổ 3 người, luật chạy bước trong bóng rổ

Chia Sẻ