web analytics

Tham khảo luật chơi và cách chơi bóng rổ mới nhất 2023

Tham khảo luật chơi và cách chơi bóng rổ mới nhất 2023

Cách chơi bóng rổ hay và luật bóng rổ mới nhất

Học bóng rổ đang thu hút được rất nhiều người. Bóng rổ là môn thể thao gồm 2 đội chơi đấu với nhau, mỗi đội sẽ có 5 người. Mỗi bên tìm cách ghi thật nhiều điểm vào rổ đối thủ và hạn chế đối thủ ném bóng vào rổ đội mình. Môn thể thao này được ưa chuộng vì dễ chơi lại hỗ trợ tăng chiều cao tốt hơn.

Không chỉ người lớn chơi bóng rổ mà trẻ nhỏ cũng thích chơi bóng rổ

Cách chơi bóng rổ từ Cơ Bản đến Nâng Cao

Các vị trí khi chơi bóng rổ

 • Trung phong: Thường có dáng vóc to cao nhất trong đội có khả năng ném rổ ở cự ly gần. Tầm di chuyển hẹp, yêu cầu bắt bóng tốt. Cản phả những pha tấn công của đối phương.
 • Tiền vệ chính: Được coi là người mạnh mẻ nhất trong tranh bóng, phòng thủ. Họ chơi ở vị trí cố định trên sân và được huấn luyện viên xác định theo đúng chiến thuật đặt ra. Chủ yếu là tranh thủ ghi điểm gần rổ hay tranh chấp bóng gần rổ, nhiệm vụ người chơi ở vị trí này là ghi càng nhiều đểm càng tốt.
 • Tiền đạo: Là cầu thủ nhanh nhẹn, linh hoạt nhất và có khả năng ghi điểm ở cự ly trung bình
 • Hậu vệ: Không cần quá cao to nhưng có khả năng nhồi bóng thật tốt để kiểm soát bóng và thiết kế tổ chức tấn công. Có thể ghi điểm ở cự ly xa 3 điểm.

Tham khảo thêm các khóa học: 

Cách thức chơi bóng rổ

Bóng rổ là môn thể thao đối kháng đồng đội. Mỗi đội bóng rổ trên sân có 5 cầu thủ, cách chơi bóng rổ là hai bên cố gắng giành chiến thắng bằng cách ném một quả bóng vào rổ gắn với một tấm bảng, ở trên cao 3,05 mét (tính từ vành rổ đến mặt đất). Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn là: 28m x 15m (dài x rộng) với 1 vòng tròn ở giữa. Sân thi đấu được chia làm đôi và hai bên đối đầu nhau đều cố gắng tiếp cận phần sân đối phương để ghi điểm.

Theo luật của môn bóng rổ, khi đội tấn công ném bóng vào rổ (bằng những cú ném thông thường) thì sẽ ghi được 2 điểm và quả banh được trả về đối phương. Trong trường hợp bóng được ném ở ngoài vạch 3 điểm, quả ném đó có giá trị 3 điểm. Nếu ném phạt trúng rổ thì được tính là 1 điểm.

Hướng dẫn cách chơi bóng rổ cơ bản

Cách chơi bóng rổ cơ bản đến nâng cao sẽ giúp người mới chơi hay đã chơi lâu có thêm nhiều kinh nghiệm giúp đạt kết quả cao khi thi đấu bóng rổ.

 • Cầm bóng: Điều này bao gồm cách cầm bóng, giữ bóng và quay bóng.
 • Điều khiển bóng: Học cách điều khiển bóng bằng chân và tay để di chuyển bóng trên sân.
 • Ném bóng: Kỹ năng ném bóng có thể được phân loại thành nhiều loại như ném đối mặt, ném xoáy, ném bật và ném bóng từ trên cao.
 • Di chuyển trên sân: Học cách di chuyển trên sân và cách phòng ngự/tấn công với đối thủ.
 • Kỹ năng nhảy: Kỹ năng nhảy được sử dụng để cướp bóng và ghi điểm.
 • Kỹ năng phòng thủ: Để trở thành một vận động viên bóng rổ tốt, bạn cần học cách phòng thủ để ngăn chặn đối thủ ghi điểm.
 • Kỹ năng đánh lừa: Kỹ năng này bao gồm cách đánh lừa đối thủ để tạo khoảng cách và tạo điều kiện cho bản thân ghi điểm.
 • Khả năng đọc trận đấu: Học cách đọc trận đấu để đưa ra quyết định tốt nhất cho đội của mình trong các tình huống khác nhau.
 • Tập luyện định kỳ: Để nâng cao kỹ năng của mình, bạn cần tập luyện thường xuyên và có kế hoạch tập luyện định kỳ.

Học bóng rổ cơ bản

Kỹ thuật ĐẬP BÓNG tại chỗ 

Cách chơi bóng rổ cơ bản đầu tiên mà người chơi cần học là kỹ thuật đập bóng tại chỗ không di chuyển. Kỹ thuật đập bóng tại chỗ yêu cầu người chơi phải nhuần nhuyễn giữa mắt, chân với tay.

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật đập bóng tại chỗ:

 • Đặt chân thuận lên trước, chân không thuận phía sau
 • Mắt nhìn bóng rùi nhìn phía trước
 • Lưng thẳng và hơi gập người sao cho lưng thẳng đứng
 • Dùng tay thuận đập bóng xuống đất rùi chờ bóng nảy lên lại dùng tay đập xuống, 30 lần đập bóng rùi đổi sang tay không thuận

Cách đập bóng tại chỗ là một trong những cách chơi bóng rổ cơ bản nhất mà người mới chơi cần tập luyện nhuần nhuyễn và thường xuyên.

ky-thuat-dap-bong

Kỹ thuật đập bóng

Kỹ thuật ĐẬP BÓNG CHỮ V tại chỗ

Cách thức chơi bóng rổ tiếp theo là học đập bóng chữ V tại chỗ. Đây là cách chơi bóng rổ được sử dụng khi lừa bóng hay dẫn bóng qua đối thủ mà không bị đối thủ cướp bóng.

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật đập chữ V như sau:

 • Đặt chân thuận lên trước, chân không thuận phía sau
 • Mắt nhìn phía trước, không được nhìn bóng
 • Lưng thẳng và hơi gập người sao cho lưng thẳng đứng
 • Dùng tay thuận đập bóng sang trái rùi đưa tay sang bên trái đập bóng sang bên phải, rồi lại đưa tay sang bên phải đập bóng sang bên trái. Lặp đi lặp lại nhiều lần.

Đây là một trong những cách chơi bóng rổ tại nhà và tập luyện tại nhà được để chuẩn bị khi bạn thi đấu bóng rổ.

Kỹ thuật chữ V tại chỗ

Đăng ký khóa học bóng rổ tại Thể Thao Tuổi Trẻ

Kỹ thuật CHẠY DẪN BÓNG

Sau khi hoàn thành bài hướng dẫn cách chơi bóng rổ cơ bản với kỹ thuật đập bóng tại chỗ và đập bóng chữ V, các bạn sẽ chuyển sang kỹ thuật vừa chạy vừa dẫn bóng.

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật chạy dẫn bóng: Vận dụng 2 kỹ thuật đập bóng, bạn vừa chạy vừa đập bóng và kiểm soát hướng đi và đích đến của bóng.

Trong cách chơi bóng rổ chuyên nghiệp thì cầu thủ nào cũng phải biết dẫn bóng trên sân.

Kỹ thuật chạy dẫn bóng

Kỹ thuật NÉM RỔ trong cách chơi bóng rổ 

Cách chơi bóng rổ tốt nhất nằm ở kỹ thuật ném rổ, đây là kết quả của một trận đấu khi bóng được ném vào rổ.

 • Hướng dẫn thực hiện kỹ ném rổ:
 • Hai chân đặt rộng bằng vai
 • Đầu gối trùng, bàn chân và vai tạo thành góc vuông
 • Đặt mũi chân một góc nhọn 30 độ
 • Dùng tay thuận để có lực ném và độ chính xác cao. Các ngón tay phải căng ra cho mặt bóng tiếp xúc hết bàn tay, đặt 2 ngón trỏ và giữ bàn tay vào vị trí trung tâm của quả bóng.
 • Dùng tay giữ thăng bằng ném và định hướng mục đích ném bóng

Cách chơi bóng hiệu quả là cầu thủ phải thực hiện tốt kỹ thuật ném rổ chính xác và ghi được nhiều điểm. Để làm được điều này, các cầu thủ phải tập luyện thường xuyên và đúng kỹ thuật.

MỤC TIÊU trong cách chơi bóng rổ tốt

Mục tiêu chính của chơi bóng rổ hay là ném bóng trúng rổ. Cầu thủ nêm nhằm đích đến của quả bóng rổ nằm ở giữ vành rổ dù cầu thủ đang chạy hay đứng tại chỗ.

Kinh nghiệm của các cầu thủ chơi bóng rổ đúng cách là khi ném rổ nên nhắm đích là phía trước vành rổ hoặc phía sau vành rổ, đặc biệt cần tập trung cao độ khi ném.

 TƯ THẾ PHÒNG THỦ trong cách chơi bóng rổ hay

Cách chơi bóng rổ cơ bản tiếp theo mà cầu thủ cần học chơi là tư thế phòng thủ. Tư thế phòng thủ là luôn sẵn sàng nhận bóng, chuyền bóng, ném rổ. Đây là cách chơi bóng rổ quan trọng.

 • Hướng dẫn tư thế phòng thủ như sau:
 • Trọng tâm dồn xuống mũi bàn chân
 • Đầu gối hơi khụy, lưng thẳng, ngẩng đầu cao
 • Hai cánh tay dang rộng, mắt nhìn thắng đối thủ
 • Chú ý quan sát cử động của đối thủ như eo, vị trí chân để không cho đối thủ vượt qua.

Trên đây là những hướng dẫn chơi bóng rổ cơ bản cho người mới chơi và người đã biết chơi muốn hoàn thiện kỹ thuật bóng rổ cá nhân.

Quá trình thi đấu bóng rổ

Chọn cự li phù hợp. Thông thường cự li sẽ là 20m.

Sau đó sẽ chạy theo hướng tay thuận, tạo được góc khoảng 45 độ so với rổ.

Sau đó là bạn sẽ chạy lấy đà, bạn phải chạy lấy đà trước khi thực hiện 2 bước lên rổ. Sau khi chạy đà thì bắt bóng, dùng hai tay bắt bóng để chuẩn bị ném.

Tiếp đến là bạn tiếp cận rổ, nếu ném bóng luôn thì chân phải sẽ bước trước tiên trong 2 bước lên rổ này. Khi chân trái vừa chạm đất thì dùng lực đó nhảy người lên, đồng thời chân phải sẽ co lên. Hai bước này cực kì quan trọng phải tận dụng  để lấy lực nhảy cao lên để ném bóng.

Bây giờ thì tiến hành ném bóng. Khi nhảy lên, 2 tay cầm bóng và giữa bên phải. Tiếp đến nhanh tay đưa bóng sang trái, sau đó đưa thẳng lên rổ thuận chiều kim đồng hồ. Sử dụng lực cổ tay phải và các ngón tay cho bóng vào rổ.

Luật chơi môn bóng rổ 

Quy tắc chơi bóng rổ

Bóng rổ là bộ môn thể thao đề cao tính đồng đội. Hai đội với năm cầu thủ mỗi đội cố gắng ghi điểm bằng cách ném một quả bóng vào rổ với độ cao 10 feet từ mặt đất. Trò chơi ném bóng rổ được chơi trên một sân hình chữ nhật được là sân thi đấu với 1 vòng tròn ở giữa.

Sân thi đấu được chia làm đôi. Nếu đội tấn công đưa bóng vào giữa sân rồi triển khai bóng. Sau khi đội tấn công đã đưa bóng qua vạch giữa sân, họ có thể không còn sở hữu bóng trong khu vực trong phía sau của họ. Bóng di chuyển khắp toàn sân đối bằng cách chuyền hoặc dẫn bóng. Đội phòng thủ luôn cố gắng giành bóng từ đối phương.

Khi chơi bóng rổ, đội bóng cố gắng ném banh vào rổ, thì sẽ ghi được 2 điểm và quả banh được trả về đối phương. Nếu quả bóng được ném ở ngoài vạch 3 điểm, quả ném đó có giá trị 3 điểm. Mỗi pha ném phạt trúng đích được 1 điểm. Ném phạt được hưởng cho một đội tùy thuộc vào các lỗi phạm luật của một đội.

Khi phạm lỗi với người dẫn bóng thì sẽ bị phạt hai hay ba quả ném phạt được hưởng cho vận động viên ném bóng, tùy theo phạm vi hay trường hợp. Các phạm lỗi khác không dẫn đến các quả ném phạt cho đến khi số lần được tích lũy lại. Khi chạm mốc nhất định, thì vận động viên bị phạm lỗi được nhận một cơ hội. Nếu ném bóng thành công, cầu thủ đó có thêm cơ hội ném quả thứ hai. Nếu trượt từ lần đầu, quả banh được trả vể cho trận đấu.

Thời gian khi trận đấu diễn ra tính như sau: chơi trong 4 ván, mỗi ván 10 phút hoặc 12 phút. Các trận đấu ở đại học chơi 20 phút mỗi hiệp, trong khi ở trường trung học chỉ chơi khoảng 8 phút mỗi ván. Có 15 phút nghỉ giữa hiệp cho mỗi hiệp dành cho các giải FIBA, NBA hay NCAA và 10 phút cho các trận đấu ở trung học. Có 5 phút hiệp phụ cho các giải đấu chuyên nghiệp, trong khi đò là 4 phút ở các giải đấu trường trung học. Hai đội đỏi lại sân,thời gian thi đấu thực tế được tính khi trận đấu diễn ra, thời gian dừng lại. Vì thế những trận đấu thường diễn ra lâu hơn dự định.

Luật bóng rổ về thời gian thi đấu

Một trận đấu gồm có 4 hiệp, mỗi hiệp đấu kéo dài 10 phút.

Thời gian nghỉ giữa hiệp 1 và hiệp 2, nghỉ giữa hiệp 3 và hiệp 4 và trước mỗi hiệp 2, nghỉ giữa hiệp 3 và hiệp 4 và trước mỗi hiệp phụ là 2 phút. Thời gian nghỉ giữa hiệp 2 và hiệp 3 là 15 phút.

Trong trường hợp hai đội thi đấu 4 hiệp chính mà có điểm số bằng nhau thì trận đấu sẽ buộc phải tiến hành hiệp phụ. Mỗi hiệp phụ trong bóng rổ kéo dài 5 phút.

Trong thời gian thi đấu hiệp phụ, hai đội vẫn giữ nguyên phần sân thi đấu như hiệp 3 và hiệp 4.

Như vậy, bằng cách quy định thời gian như trên, luật chơi bóng rổ đã phân hóa trận đấu, bắt buộc phải phân định thắng – thua. Không có kết quả hòa trong một trận đấu bóng rổ.

Thể thức thi đấu trong luật chơi bóng rổ

Luật bóng rổ quy định: Đội chủ nhà sẽ được chọn rổ và băng ghế ngồi. Sự lựa chọn này phải thông báo cho trọng tài trước khi trận đấu bắt đầu tối thiểu là 20 phút.

Trước hiệp thứ nhất và hiệp thứ ba, hai đội được quyền khởi động trên nửa sân có rổ của đối phương. Khi trận đấu bước sang hiệp thứ 3 thì hai đội sẽ đổi phần sân cho nhau để tiếp tục thi đấu.

Trong một trận đấu chuyên nghiệp, mỗi đội bóng rổ bắt buộc phải có đủ 5 cầu thủ để có thể bắt đầu trận đấu.

Trận đấu bóng rổ được tính là khởi tranh khi và chỉ khi cầu thủ nhảy tranh bóng ở vòng tròn giữa sân, khi bóng được chạm hợp lệ bởi người nhảy tranh bóng.

Luật thi đấu bóng rổ quy định trạng thái bóng trong sân

Giống như hầu hết các môn thể thao đồng đội khác. Luật bóng rổ đầy đủ cũng quy định trong trận đấu có hai trạng thái bóng là bóng sống và bóng chết.

– Bóng sống là trong các trường hợp sau đây:

 • Nhảy tranh bóng, bóng được chạm hợp lệ bởi người nhảy tranh bóng.
 • Ném phạt, khi trọng tài đặt bóng ở vị trí thuộc quyền sở hữu của người ném phạt.
 • Phát bóng biên, khi trọng tài đặt bóng ở vị trí thuộc quyền sở hữu của người phát bóng biên.

– Bóng trở thành bóng chết khi:

 • Bóng vào rổ hoặc ném phạt vào rổ.
 • Có tiếng còi của trọng tài khi bóng đang di chuyển

– Trường hợp ném phạt đưa bóng vào rổ nhưng chưa được tính điểm khi:

 • Sẽ có một hoặc vài quả ném phạt liền tiếp sau đó.
 • Một xử phạt khác của trọng tài.

– Bóng không trở thành bóng chết và bóng được tính điểm, nếu thực hiện khi:

 • Bóng bay trong lần ném rổ và trọng tài thổi còi hoặc có tín hiệu âm thanh của đồng hồ thi đấu hoặc có tín hiệu âm thanh của đồng hồ 24 giây.
 • Bóng bay trong 1 lần ném phạt khi một trọng tài thổi còi vì bất kỳ sự vi phạm luật khác không phải của người ném phạt.
 • Đối phương phạm lỗi trong khi bóng vẫn ở trong quyền kiểm soát của đấu thủ có tác động ném rổ và chấm dứt động tác ném rổ của mình bằng một sự chuyển động tiếp tục trước khi có lỗi xảy ra.

Luật bóng rổ mới nhất về bóng ra biên và phát biên

Luật bóng rổ quy định khi bóng ra biên như sau: Khi một cầu thủ cầm bóng ngoài biên hay bóng bật bảng, vành rổ, chạm người ra ngoài biên.

Luật phạt biên trong bóng rổ được quy định như sau:

 • Đội bóng được phát biên ở vị trí bóng bay ra ngoài biên
 • Cầu thủ phát biên không được dẫm vạch biên
 • Phát biên không được ném trực tiếp vào rổ
 • Thời gian phát biên không quá 5 giây

Luật ném phạt trong bóng rổ

Trong quá trình chơi bóng rổ hay, một cầu thủ gây ra lỗi với cầu thủ đối phương thì sẽ bị quả ném phạt và cầu thủ bị lỗi sẽ được ném phạt theo luật ném phạt bóng rổ như sau:

 • Cầu thủ ném phạt đừng sau đường ném phạt và ở giữ vòng tròn
 • Khi ném phạt, bóng được chạm mặt sân mà phải bay từ trên cao vào rổ
 • Bóng phải rời tay 5 giây khi trọng tài ném bóng cho người ném phạt

 Luật thay người trong cách chơi bóng rổ

Nguyên tắc chơi bóng rổ khi thay người là các đội bóng có thể thay người thoải mái và phải xin phép trọng tài, khi bóng chết, đồng hồ thi đấu dừng. Lưu ý là không được thay người khi đối thủ đang được quyền ném biên.

 Luật can thiệp vào bóng khi chơi bóng rổ đúng cách

Luật thi đấu môn bóng rổ có quy định: trong quá trình bóng bay vào rổ khi chưa chạm vành và bảng rổ thì các cầu thủ hậu vệ sẽ được chạm hoặc phá bóng từ tay đối phương. Ngoài ra, khi bóng ở trong rổ thì hậu vệ không được chạm vào bóng và rổ.

Tham khảo luật chơi và cách chơi bóng rổ mới nhất

Luật 3 giây trong bóng rổ

Một đấu thủ của đội kiểm soát bóng sống trên sân và đồng hồ thi đấu đang chạy không được ở trong khu vực giới hạn của đối phương liên tục quá 3 giây. Nếu vi phạm thì phạm luật 3 giây.

Xử lý của trọng tài: Cho đối phương phát bóng biên ở gần nơi xảy ra phạm luật, không phát bóng biên ngay sau bảng rổ. Những trường hợp không phạm luật 3 giây Bóng chết Bóng bật bảng trở lại. Bóng ở trên không sau khi ném rổ. Tuân thủ ở trong khu vực giới hạn chưa đến 3 giây được phép dẫn bóng ném rổ.

Luật 5 giây trong bóng rổ

Một đấu thủ cầm bóng quá 5 giây khi bị đối phương kèm sát có vị trí khoảng cách 1 cánh tay (1m) mà không chuyền bóng nhồi bóng hay ném rổ sẽ vị phạm luật 5 giây.

Xử lý của trọng tài: Cho đối phương phát bóng biên ở gần nơi xảy ra phạm luật, không phát bóng biên ngay sau bảng rổ.

Luật 8 giây trong bóng rổ

Bất cứ khi nào một 1 đấu thủ giành được quyền kiểm soát bóng sống ở phần sân nhà. Trong vòng 8 giây phải đưa bóng sang sân đối phương. Nếu không sẽ phạm luật 8 giây

Xử lý của trọng tài: Cho đối phương phát bóng biên ở gần nơi xảy ra phạm luật, không phát bóng biên ngay sau bảng rổ

Luật 24 giây trong bóng rổ

Bất cứ khi nào một đấu thủ giành được quyền kiểm soát bóng sống ở trên sân thì trong vòng 24 giây đó phải ném rổ. Nếu trái lệ sẽ phạm luật 24 giây. Bất cứ khi nào 1 đội giành được quyền kiểm soát bóng sống trên sân, thì trong 24 giây phải ném rổ. Nếu không sẽ phạm luật 24 giây.

Xử lý của trọng tài: Cho đối phương phát, bóng biên ở gần nơi xảy ra phạm luật, không phát bóng biên ngay sau bảng rổ.

Cách chơi bóng rổ

Trận thi đấu bóng rổ

Hy vọng bài viết về “cách chơi bóng rổ và luật bóng rổ” của Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ chia sẻ, sẽ giúp các bạn hiểu hơn về bộ môn bóng rổ. Để có kết quả tốt trong thi đấu bóng rổ thì chúng ta cần nắm rõ cách chơi bóng rổ đúng cách và luật chơi của môn bóng rổ. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm bài viết
>> Luật bóng rổ 3v3
>> Các lỗi trong môn bóng rổ

Chia Sẻ