Luật bóng rổ 3 người chính xác theo FIBA

Luật bóng rổ 3 người chính xác theo FIBA

Nếu bạn là một fan của bóng rổ bạn sẽ biết không phải trận bóng rổ nào cũng thi đấu 5×5 mà còn có hình thức thi đấu 3×3 hay còn gọi là bóng rổ đường phố. Vậy luật bóng rổ 3 người theo quy định của FIBA như thế nào có khác với các luật thi đấu của NBA. Hãy cùng tìm hiểu với trung tâm thể thao tuổi trẻ trong bài viết này nhé. 

– Tham khảo thêm>> Khóa học bóng rổ tăng chiều cao cho trẻ em ở Hà Nội

Luật bóng rổ 3 người chính xác theo FIBA

  • Sân thi đấu: kích thước tiêu chuẩn là 15m x 28m
  • Đội bóng: mỗi đội sẽ có tối đa là 4 người bao gồm 3 cầu thủ thi đấu trực tiếp trên sân và 1 cầu thủ dự bị và 1 huấn luyện viên
  • Trọng tài theo luật bóng rổ 3 người thì mỗi trận đấu sẽ có 1 trọng tài chính và 1 trọng tài phụ, 1 thư ký và 1 người theo dõi thời gian thi đấu và 1 người sẽ điều khiển đồng hồ 10 giây.
  • Bắt đầu trận đấu: 2 đội sẽ có 3 phút để khởi động và trước khi bắt đầu trận đấu một vận động viên của 1 đội sẽ thực hiện ném quả bóng ở bất kỳ 3 địa điểm, nếu như bóng vào rổ thì đội này sẽ phát bóng biên để bắt đầu trận và nếu không vào thì đội còn lại sẽ được phát bóng biên. Đội không được phát bóng bắt đầu trận sẽ được phát bóng ở lần nhảy tranh bóng tiếp theo theo đúng luật phát bóng biên luân phiên của luật bóng rổ 3 người.
  • Thời gian thi đấu và việc quyết định đội thắng: một trận đấu sẽ có 2 hiệp mỗi hiệp có 5 phút. Tuy nhiên đội và ghi được 33 điểm hoặc hơn 33 điểm trước khi hết thời gian sẽ là đội thắng. Nếu kết thúc 2 hiệp mà kết quả hòa thì 2 đội sẽ có hiệp phụ mỗi hiệp 2 phút để mỗi đội tạo ra điểm chênh lệch và dành chiến thắng. Mỗi hiệp kể cả hiệp phụ sẽ có 1 phút để nghỉ giữa các hiệp. Sẽ bị xử thua nếu vào sân sau 3 phút mà không có đủ 3 người sẵn sàng trên sân đấu.
  • Luật 10 giây, đây là điểm khác giữa luật bóng rổ 3 người và luật bóng rổ 5 người.. Vì đối với hình thức 3×3 cầu thủ sẽ phải ném rổ chứ không phải đợi đến 24 giây như hình thức 5×5
  • Chỉ khi bóng chết hoặc là thời gian thi đấu dừng thì các đội mới được thay người, trong khoảng thời gian thi đấu không được phép thay người.
  • Một điều đặc biệt của luật bóng rổ 3 người chính là cả 2 đội đều không có hội ý trong suốt cả trận đấu cho tới khi trận đấu kết thúc.

Trên đây là những thông tin về luật bóng rổ 3 người được cập nhật mới nhất từ FIBA, hi vọng các bạn đã có thêm những kiến thức mới cho mình. Hãy cố gắng luyện tập để thể hiện đam mê của mình nhé. Bóng rổ 3 người là bóng rổ đường phố không cần phải là một cầu thủ chuyên nghiệp bạn cũng có thể tham gia. Vì vậy hãy tích lũy và luyện tập nhiều để thể hiện đam mê của mình nhé.

Xem thêm bài viết khác>> Luật chơi bóng rổ cho các cầu thủ bóng rổ cơ bản và chuyên nghiệp

Chia Sẻ