web analytics

Các vị trí trong bóng đá – Tên gọi, ý nghĩ, vai trò

Các vị trí trong bóng đá – Tên gọi, ý nghĩ, vai trò

Tên gọi – Vai trò – Ý nghĩ các vị trí trong bóng đá

Bóng đá được ví là môn thể thao vua. Số lượng các fan hâm mộ môn bóng đá đông đảo nhất thế giới. Những trận bóng đỉnh cao luôn luôn trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông và dư luận. Tuy nhiên, rất nhiều fan bóng đá, đã xem nhiều trận cầu nhưng không thực sự hiểu hết về các vị trí trong bóng đá. Nếu bạn đang thắc mắc về chủ đề này, vậy xin mời theo dõi bài viết sau đây để nhận được lời giải đáp.

1, Tổng quan về các vị trí trong bóng đá

Trong môn bóng đá sân cỏ, một đội bóng gồm có 11 người, bao gồm các vị trí cơ bản trong bóng đá như sau: thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Trong đó, thủ môn là vị trí bắt buộc phải có trong mỗi đội bóng. Còn lại, 10 cầu thủ khác sẽ được huấn luyện viên chỉ định vào một vị trí cụ thể trên sân, tùy theo chiến thuật và ý đồ tiếp cận trận đấu của huấn luyện viên đó.

Xem ngay bài viết>> Khóa học bóng đá cho trẻ em từ 5 đến 16 tuổi ở Hà Nội

Các vị trí trong bóng đá

Kể từ khi ra đời vào thế kỷ 19 đến nay, các vị trí trong bóng đá đều được sắp xếp theo các sơ đồ chiến thuật của huấn luyện viên. 10 cầu thủ (trừ vị trí cố định là thủ môn) sẽ được huấn luyện viên bố trí theo các sơ đồ chiến thuật. 

Cách bố trí sơ đồ chiến thuật trong bóng đá hiện đại là rất đa dạng. Có nhiều chiến thuật khác nhau, tiêu biểu như: Chiến thuật bóng dài, kiểm soát thế trận, phản công nhanh, tấn công tổng lực, phòng ngự tổng lực…..

2, Phạm vi hoạt động và nhiệm vụ của các vị trí trong bóng đá

Tuy cách bố trí chiến thuật của các huấn luyện viên trong từng thời điểm là rất khác nhau. Nhưng xét chung, các vị trí trong đội hình bóng đá hoạt động trên sân như sau:

Thủ môn (Goalkeeper)

Thủ môn là cầu thủ đứng ở vị trí cuối cùng của hàng hậu vệ. Nhiệm vụ chính của thủ môn là bảo vệ khung thành đội nhà, ngăn không để đối phương ghi bàn. Thủ môn là chốt chặn cuối cùng trước khung thành của đội nhà. Vai trò của thủ môn là rất quan trọng, được ví như là “một nửa của đội bóng”.

Hậu vệ (defender)

Các cầu thủ chơi bóng ở vị trí phía sau hàng tiền vệ và phía trước mặt thủ môn sẽ đảm nhận vai trò hậu vệ. Nhiệm vụ chính của hậu vệ là phòng ngự trước sức tấn công của đội bạn. Hậu vệ phải hỗ trợ và bọc lót ăn ý với thủ môn. 

Các vị trí trong bóng đá hiện đại, đặc biệt lối chơi của hậu vệ đa dạng hơn, có thể chia thành: hậu vệ trung tâm (CB), hậu vệ quét (sweeper), hậu vệ cánh phải và cánh trái (LB & RB). Đôi khi cần dâng cao tấn công thì huấn luyện viên còn có thể sử dụng những hậu vệ có thiên hướng hỗ trợ tấn công. Tuy nhiên, về cơ bản thì hậu vệ cần phải tập trung phòng ngự, ngăn cản cầu thủ đối phương có bóng ở xung quanh khu 16,50m gần cầu môn.

Tham khảo>> Lớp học bóng rổ ở Hà Nội giúp trẻ tăng trưởng chiều cao tự nhiên

Tiền vệ (Midfielder)

Đây là các cầu thủ có vị trí chơi ở phía dưới tiền đạo và phía trên hậu vệ. Nhiệm vụ chính của tiền vệ là làm chủ khoảng giữa sân bóng. Tiền vệ cần đoạt bóng từ đối phương. Từ đó, tiền vệ sẽ điều tiết trận đấu. Họ có thể phát động tấn công bằng cách đưa bóng lên cho tiền đạo, hoặc tự mình ghi bàn. 

Nếu thế trận thiên về phòng ngự thì tiền vệ cũng có thể lùi sâu về phần sân đội để hỗ trợ hậu vệ phòng thủ. Như vậy, có thể thấy vai trò của tiền vệ là rất đa dạng. Vì vậy, trong bóng đá có thể chia thành: Tiền vệ phòng ngự (DM), tiền vệ trung tâm (CM), tiền vệ chạy cánh (LM và RM); tiền vệ tấn công (AM). 

Tiền đạo (CF)

Là những cầu thủ chơi ở vị trí cao nhất trong đội hình. Tiền đạo được bố trí ở trên hàng tiền vệ và đối mặt với hậu vệ của đối phương. Tiền đạo là cầu thủ lĩnh xướng hàng tấn công của đội bóng, có nhiệm vụ ghi bàn. Tùy theo từng sơ đồ chiến thuật khác nhau mà tiền đạo có thể chơi thiên hướng theo 3 chức năng: Tiền đạo cắm (CF), tiền đạo hộ công (SS), tiền đạo chạy cánh (WF).

Trên đây là những thông tin khái quát về các vị trí trong bóng đá, cũng như vai trò của từng vị trí trong bóng đá. Hiểu được điều này, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt diễn biến trận đấu và ý đồ chiến thuật của từng đội bóng. Ngoài cung cấp các thông tin về bóng đá và liên tục tuyển sinh tại các lớp học bóng đá trẻ em ở Hà Nội, Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ còn mở các lớp học bóng rổ tăng chiều cao cho trẻ em từ 5 đến 16 tuổi ở Hà Nội.

Tags:các vị trí trong bóng đá, các vị trí trong bóng đá 11 người, các vị trí trong bóng đá 7 người, các vị trí trong bóng đá 5 người, ký hiệu các vị trí trong bóng đá, các ký hiệu vị trí trong bóng đá, các vị trí trong đội hình bóng đá, các vị trí trong bóng đá viết tắt, các vị trí trong sân bóng đá, các vị trí chơi trong bóng đá, các vị trí cơ bản trong bóng đá, các vị trí của cầu thủ trong bóng đá, các vị trí số trong bóng đá, các vị trí trong bóng đá và ý nghĩa, các vị trí trong một đội bóng đá, các vị trí trong đội bóng đá, các vị trí và vai trò trong bóng đá, các vị trí đứng trong bóng đá, sơ đồ các vị trí trong bóng đá, số áo các vị trí trong bóng đá, tìm hiểu về các vị trí trong bóng đá, vai trò của các vị trí trong bóng đá, ý nghĩa các vị trí trong bóng đá, định nghĩa các vị trí trong bóng đá

Chia Sẻ