web analytics

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người tốt nhất 2020

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người tốt nhất 2020

Các chiến thuật trong bóng đá 11 người hiệu quả

Để chiến thắng trong bất kì môn thể thao nào, bạn cũng cần phải có chiến thuật thi đấu. Sơ đồ chiến thuật sẽ là kim chỉ nam để các cầu thủ phối hợp hiệu quả hơn, thống nhất hơn. Vậy trong bóng đá  11 người có những chiến thuật thi đấu nào tốt nhất? Hãy cùng Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ tìm hiểu các sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người trong bài viết sau đây nhé.

Để sử dụng thành công sơ đồ sân bóng đá 11 người thì chúng ta cần luyện các bài tập chiến thuật bóng đá 11 người thường xuyên trước khi bước vào trận đấu.

1, Sơ đồ chiến thuật sân 11 với đội hình 4-4-1-1

Trong sơ đồ chiến thuật 4-4-1-1, các vị trí cầu thủ được sắp xếp như sau: 1 thủ môn, 4 trung vệ, 4 tiền vệ, 1 hộ công, 1 tiền đạo.

Để học chiến thuật bóng đá tốt nhất thì các bạn nên tham gia học tại các trung tâm dạy bóng đá để được hướng dẫn một cách bài bản và chuyên nghiệp nhất. Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ là đơn vị chuyên đào tạo, dạy hoc bong da cho trẻ em ở Hà Nội qua những bài tập đá bóng căn đến chuyên sâu.

Sơ đồ chiến thuật sân 11 với đội hình 4-4-1-1

Với sơ đồ bóng đá 11 người này, khung thành đang được bảo vệ rất tốt với 4 hậu vệ trong đó có 2 hậu vệ biên và 2 trung vệ sẽ tạo thành hàng phòng vệ vững chắc. Thêm vào đó, 4 tiền vệ bao gồm 2 tiền vệ cánh và 2 tiền vệ trung tâm vừa hỗ trợ tấn công vừa hỗ trợ phòng thủ.

Hỗ trợ tấn công đã có thêm 1 cầu thủ hộ công kèm 1 tiền đạo. Với sơ đồ chiến thuật 4-4-1-1, các pha bóng phản công cũng vô cùng nguy hiểm và có một hàng thủ chắc chắn.

Kết luật: Sơ đồ sân bóng đá 11 người với đội hình 4-4-1-1 là một chiến thuật mạnh về phòng thủ hơn tấn công. Do vậy, sơ đồ 4-4-1-1 phù hợp khi thi đấu với đội bóng đối phương có hình có hàng công mạnh.

2, Sơ đồ sân bóng đá 11 người với đội hình 4-5-1

Đội hình chiến thuật bóng đá 11 người 4-5-1 cũng là một đội hình chiến thuật bóng đá 11 người khá hay và được nhiều đội bóng áp dụng. Với sơ đồ chiến thuật sân 11 người này, ngoài 1 thủ môn, hàng hậu vệ có 4 người và có thêm 5 tiền vệ (2 cánh, 3 trung tâm) và một tiền đạo.

Sơ đồ sân bóng đá 11 người với đội hình 4-5-1

Có vẻ như hàng tiền vệ đang được ưu ái trong chiến thuật  4-5-1 này. Vì vậy, họ sẽ hoạt động khá mạnh khu vực trung lộ. Khâu phòng thủ cũng được chú ý nhiều hơn khi hàng tiền vệ chơi thấp xuống.

Kết luận: Sơ đồ sân bóng đá 11 người với đội hình 4-5-1 thường được sử dụng khi đội bạn phải thi đấu với một đối thủ mạnh. Hàng tiền vệ và hậu vệ sẽ bảo vệ khung thành vững chắc. Trong khi đó các pha phản công của tiền đạo cũng tạo những cơ hội rất nguy hiểm.

3, Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người với đội hình 5-3-2

Đây được coi là sơ đồ chiến thuật sân 11 cân bằng giữa phòng ngự và tấn công. Với mô hình này, đội bóng thi đấu có 1 thủ môn, 5 hậu vệ, 3 tiền vệ và 2 tiền đạo.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người với đội hình 5-3-2

Trong sơ đồ 5-3-2, hàng phòng ngự đã có 5 cầu thủ. Khi tham gia tấn công cũng có 5 cầu thủ tham gia, đó là 2 tiền đạo và 3 tiền vệ hỗ trợ. Do đó vừa đảm bảo phòng thủ tốt vừa đảm bảo cơ hội ghi bàn. Sơ đồ chiến thuật này ngày càng được nhiều đội bóng sử dụng.

Kết luận: Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người với đội hình thi đấu 5-3-2 đang được đội bóng áp dụng trong thi đấu các giải lớn. Đây là sơ đồ có thể áp dụng cho mọi đối thủ các bạn gặp phải.

4, Bài tập chiến thuật bóng đá 11 người với đội hình 4-3-3

Với 3 tiền đạo nơi hàng công, đây là sơ đồ chiến thuật sân 11 người nghiêng về tấn công. Nếu đội bạn đang thiếu bàn thắng hoặc có áp lực ghi bàn, đây là chiến thuật phù hợp.

Chiến thuật bóng đá 11 người với đội hình 4-3-3

Với mô hình chiến thuật sân 11 này, cùng với thủ môn có 4 hậu vệ bảo vệ khung thành. Tham gia tấn công có tới 6 cầu thủ, đó là 3 tiền đạo và 3 tiền vệ. Sức tấn công của mô hình này rất lớn. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với khâu phòng vệ của bạn.

Kết luật: Sơ đồ chiến thuật sân 11 người với đội hình thi đấu 4-3-3 là chiến thuật cân bằng giữa càng khâu phòng ngự và tấn công nhưng khâu tiền vệ thì hơi yếu. Sơ đồ 4-3-3 các bạn nên áp dụng cho những đội bóng yếu hơn hoặc không mạnh ở khâu 2 cánh và ở giữa.

5, Chiến thuật đá sân 11 người với đội hình 4-4-2

Đây được coi là sơ đồ sân bóng đá 11 người phổ biến được sử dụng tại vương quốc Anh. Gồm 4 cầu thủ hậu vệ, 4 tiền vệ và 2 tiền đạo nơi hàng công. Hoạt động của hàng tiền vệ của mô hình này quyết định đến hiệu quả của cả chiến thuật.

Chiến thuật đá sân 11 người với đội hình 4-4-2

Hàng tiền vệ với 2 tiền vệ cánh và 2 tiền vệ trung tâm phải linh hoạt trong thế trận. Khi hàng công cần được hỗ trợ cần phối hợp chặt chẽ với 2 tiền đạo phía trên. Nếu đội bóng rơi và chân đối thủ phải chơi thấp xuống phối hợp cùng hậu vệ.

Kết luật: Kỹ chiến thuật bóng đá 11 người với sơ đồ 4-4-2 là một chiến thuật được áp dụng nhiều nhất trong các giải bóng đá lớn ở châu Âu, châu Á. Đây là sơ đồ chiến thuật có thể chống lại mọi sơ đồ chiến thuật sân 11 người khác.

Ngoài việc học lý thuyết về chiến thuật đá bóng 11 người thì các bài tập chiến thuật bóng đá 11 người trong tập luyện là yếu tố quyết định rất nhiều đến kết quả thắng thua của đội bóng. Do vậy, đội bóng cần tập các bài tập chiến thuật sân 11 người thường xuyên, kỹ lưỡng, bài bản.

Vậy là chúng ta đã điểm qua các sơ đồ sân bóng đá 11 người rồi. Hẳn là các bạn đã gặp những sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người trong các trận cầu rồi phải không nào? Hãy cùng đón đọc những thông tin hấp dẫn về bóng đá trong các bài viết tiếp theo của Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ nhé! 

Xem thêm các chiến thuật bóng đá khác
>> Chiến thuật bóng đá 7 người
>> Kỹ thuật bóng đá mini 5 người

Tags: sơ đồ sân bóng đá 11 người, các bài tập chiến thuật bóng đá 11 người, sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người, sơ đồ chiến thuật bóng đá 4 2 3 1, sơ đồ chiến thuật sân 11 người, bài tập chiến thuật bóng đá 11 người, chiến thuật bóng đá sân 11, chiến thuật sân 11 người, chiến thuật thi đấu bóng đá 11 người, các chiến thuật trong bóng đá 11 người, hướng dẫn chiến thuật bóng đá 11 người, kỹ chiến thuật bóng đá 11 người, một số chiến thuật trong bóng đá 11 người, sơ đồ bóng đá sân 11, sơ đồ sân 11

Chia Sẻ