web analytics

Bật mí cách chơi bóng rổ giúp tăng chiều cao đúng chuẩn

Bật mí cách chơi bóng rổ giúp tăng chiều cao đúng chuẩn

Chơi bóng rổ tăng chiều cao không? Chiều cao tối thiểu là bao nhiêu để chơi bóng rổ? Đây là thắc mắc của rất nhiều các bạn trẻ đang tìm hiểu về bộ môn bóng rổ này. Hãy cùng Thể Thao Tuổi Trẻ tìm hiểu cách chơi bóng rổ để tăng chiều cao của cầu thủ bóng rổ như thế nào nhé!

                                                      Chơi bóng rổ tăng chiều cao không?

Chiều cao tối thiểu để chơi bóng rổ là bao nhiêu?

Theo wikipedia, ở trình độ chuyên nghiệp, phần lớn nam giới chơi đều cao trên 1,91 m và hầu hết phụ nữ cao trên 1,70 m. Hậu vệ, người mà sự phối hợp thể chất và kỹ năng xử lý bóng là rất quan trọng, có xu hướng là những cầu thủ nhỏ nhất. Hầu như tất cả các tiền đạo trong các giải đấu hàng đầu của nam giới đều cao 1,98 m hoặc cao hơn. Hầu hết các trung phong đều hơn 2,08 m. Theo một cuộc khảo sát cho tất cả các đội NBA, chiều cao trung bình của tất cả các cầu thủ NBA chỉ dưới 2,01 m, với trọng lượng trung bình là gần 101 kg. Tại Việt Nam, con số này không được tốt như vậy. Chiều cao của các cầu thủ bóng rổ Việt Nam là gần 1m8. Chúng ta cũng sở hữu một số ít cầu thủ có chiều cao trên 1m9.

Chơi bóng rổ tăng chiều cao như nào

                                                       Chơi bóng rổ tăng chiều cao như nào

Các cầu thủ cao nhất trước giờ ở giải NBA là Manute Bol và Gheorghe Mureşan, cả hai đều cao 2,31 m. Người chơi NBA cao nhất hiện nay là Sim Bhullar, người cao 2,26 m. Với chiều cao 2,18 m, Margo Dydek là cầu thủ cao nhất trong lịch sử của WNBA. Người chơi thấp nhất trong NBA là Muggsy Bogues, chỉ cao 1,60 m. Các cầu thủ có chiều cao khiêm tốn khác cũng đã phát triển mạnh ở cấp độ chuyên nghiệp. Anthony “Spud” Webb chỉ cao 1.70 m, nhưng có khả năng bật nhảy cao 1,1 m thẳng đứng, cho anh ta chiều cao đáng kể khi nhảy. Trong khi người chơi thấp hơn thường vào thế bất lợi trong một số khía cạnh của trận đấu, bù lại khả năng của họ để di chuyển một cách nhanh chóng thông qua khu vực đông người của sân và cướp bóng bằng cách tiếp cận những điểm yếu.

Như vậy, các cầu thủ chơi bóng rổ đều yêu cầu chiều cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng có một chiều cao lý tưởng. Vì vậy, nếu bạn không cao, hãy tận dụng những ưu điểm khác của mình. Chẳng hạn như khả năng di chuyển, tư duy chiến thuật, phối hợp, kỹ thuật,… Để tăng trưởng chiều cao tự nhiên, các bạn nhỏ nên tham gia các khóa học chơi bóng rổ tăng chiều cao tự nhiên của Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ.

Chơi bóng rổ tăng chiều cao không?

1. Tại sao chơi bóng rổ lại giúp tăng chiều cao?

Những động tác ném bóng, bật cao úp bóng vào rổ đòi hỏi phải vươn căng toàn bộ cơ thể. Lúc này các đĩa đệm ở các khớp xương được kéo giãn giúp tăng chiều cao hiệu quả.

Bóng rổ tăng chiều cao

                                                                   Bóng rổ tăng chiều cao

Cơ thể được vận động toàn bộ

Khi chơi bóng, bạn cần phải vận động toàn thân liên tục. Nhờ đó, kích thích dòng điện trong cơ thể lên não và làm não điều khiển việc tiết hormone tăng trưởng nhiều hơn.

Thêm vào đó, chạy nhảy liên tục giúp máu trong cơ thể lưu thông dễ dàng hơn tới tất cả các bộ phận, trong đó có cột sống và chân. Nhờ đó, thúc đẩy sự phát triển của những bộ phận này.

Chơi bóng rổ giúp cơ thể sản sinh lượng hormone tăng trưởng

Trong bộ môn bóng rổ, người chơi buộc phải chạy liên tục theo trái bóng. Lúc đó, cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng khi bạn chạy. Chạy càng nhanh, lượng hormone này càng lớn. Chính vì vậy, luyện chơi bóng rổ giúp cải thiện chiều cao.

Chơi bóng rổ giúp xương được kéo giãn

Nhảy cao là một trong những động tác thúc đẩy chiều cao phát triển. Trong bộ môn bóng rổ, khi bạn bật nhảy hết mình lên cao đồng thời vươn tay ném bóng vào rổ sẽ giúp toàn bộ xương cột sống, xương chân kéo giãn hết cỡ.

Bình thường, do tác dụng của trọng lực, các khớp xương bị nén xuống khiến chiều cao chưa phát triển hoàn toàn. Việc nhảy cao khỏi mặt đất sẽ giúp các khớp xương được kéo giãn. Đồng thời các sụn xương mới sẽ được hình thành và kéo xương dài ra.

Học bóng rổ phát triển chiều cao

                                                           Học bóng rổ phát triển chiều cao

Chơi bóng rổ kích thích tuyến yên và tuyến giáp hoạt động tốt hơn

Tuyến yên và tuyến giáp là hai bộ phận giữ vai trò quan trọng trọng sự tăng trưởng chiều cao. Khi bạn chơi bóng rổ sẽ kích thích các bộ phận này hoạt động. Cơ thể sẽ sản xuất ra hormone IGF-1 trong chân và tủy sống. Đây là một loại hormone giúp xương chắc khỏe và kéo dài hơn.

2. Chơi bóng rổ đốt bao nhiêu Calo?

                                                        Chơi bóng rổ đốt bao nhiêu Calo?

Chơi bóng rổ không chỉ giúp tăng chiều cao mà còn giúp đốt cháy một lượng lớn Calo. Nói một cách đơn thuần, khung hình bạn hoàn toàn có thể đốt cháy khoảng chừng 160 đến 175 calo nếu bạn chơi bóng rổ trong nửa giờ. Điều này hoàn toàn có thể biến hóa một chút ít tùy thuộc vào khối lượng hiện tại, cường độ chơi của bạn.

Ném bóng

 • Nếu khối lượng cơ thể hiện tại của bạn là khoảng chừng 68 kg, bạn sẽ đốt cháy khoảng chừng 160 calo trong một trận bóng rổ dài 30 phút
  Nếu khối lượng cơ thể hiện tại của bạn là khoảng chừng 90 kg, bạn sẽ đốt cháy khoảng chừng 215 calo trong một trận bóng rổ dài 30 phút
 • Nếu trọng lượng cơ thể hiện tại của bạn là khoảng 113 kg, bạn sẽ đốt cháy khoảng 270 calo trong một trận bóng rổ dài 30 phút
 • Nếu khối lượng cơ thể hiện tại của bạn là khoảng chừng 136 kg, bạn sẽ đốt cháy khoảng chừng 320 calo trong một trận bóng rổ dài 30 phút

Chơi bóng rổ vui chơi

 • Nếu khối lượng cơ thể hiện tại của bạn là khoảng chừng 68 kg, bạn sẽ đốt cháy khoảng chừng 215 calo trong một trận bóng rổ dài 30 phút
 • Nếu khối lượng cơ thể hiện tại của bạn là khoảng chừng 90 kg, bạn sẽ đốt cháy khoảng chừng 285 calo trong một trận bóng rổ dài 30 phút
 • Nếu khối lượng cơ thể hiện tại của bạn là khoảng chừng 113 kg, bạn sẽ đốt cháy khoảng chừng 360 calo trong một trận bóng rổ dài 30 phút
 • Nếu khối lượng cơ thể hiện tại của bạn là khoảng chừng 136 kg, bạn sẽ đốt cháy khoảng chừng 430 calo trong một trận bóng rổ dài 30 phút

Chơi bóng rổ tranh tài

 • Nếu khối lượng cơ thể hiện tại của bạn là khoảng chừng 68 kg, bạn sẽ đốt cháy khoảng chừng 285 calo trong một trận bóng rổ dài 30 phút
 • Nếu khối lượng cơ thể hiện tại của bạn là khoảng chừng 90 kg, bạn sẽ đốt cháy khoảng chừng 380 calo trong một trận bóng rổ dài 30 phút
 • Nếu khối lượng cơ thể hiện tại của bạn là khoảng chừng 113 kg, bạn sẽ đốt cháy khoảng chừng 475 calo trong một trận bóng rổ dài 30 phút
 • Nếu khối lượng cơ thể hiện tại của bạn là khoảng chừng 136 kg, bạn sẽ đốt cháy khoảng chừng 575 calo trong một trận bóng rổ dài 30 phút

3. Chơi bóng rổ bao lâu thì tăng chiều cao

Rất khó có thể xác định cụ thể việc chơi bóng rổ bao lâu giúp chiều cao tăng thêm được bao nhiêu (cm). Sự phát triển chiều cao chịu sự chi phối của nhiều yếu tố: Di truyền, dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ và môi trường sống. Chơi bóng rổ chỉ là một trong các yếu tố có lợi cho chiều cao, chưa thể quyết định hoàn toàn chiều cao của một người. Nếu chỉ chơi bóng rổ mà bỏ qua các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao khác, chúng ta rất khó có được chiều cao đạt chuẩn.

Mặt khác, tốc độ tăng trưởng thể chất cũng khác nhau ở mỗi độ tuổi. Chiều cao phát triển tốt nhất trong độ tuổi dậy thì (10-16 tuổi). Sau dậy thì, tốc độ phát triển chậm dần và ngừng tăng trưởng ở khoảng tuổi 20 ở cả nam và nữ.

Tận dụng tuổi dậy thì để chơi bóng rổ tăng chiều cao, kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, chiều cao của bạn có thể tăng thêm 8-12cm/năm trong giai đoạn dậy thì.

Cách tăng chiều cao của cầu thủ bóng rổ

Cách tăng chiều cao của cầu thủ bóng rổ

                                                        Cách tăng chiều cao của cầu thủ bóng rổ

Cũng giống như hầu hết các vận động viên khác, cầu thủ chơi bóng rổ cần thực hiện các bài tập khác nhau để kéo giãn cơ và cải thiện chiều cao của họ. Tuy nhiên, không phải một sớm một chiều để có được kết quả như mong muốn. Nó đòi hỏi bạn cần phải thực sự chăm chỉ và kiên định. Bên cạnh đó, các cầu thủ chuyên nghiệp phải thực hiện các bài tập sau thì mới có thể cải thiện chiều cao của mình.

Bơi lội

Một trong những bài tập giúp tăng chiều cao là bơi lội. Bài tập này là cách tự nhiên để di chuyển và vận động toàn bộ cơ thể.

Yoga

Có một số động tác Yoga giúp bạn tăng chiều cao ví dụ như Cobra. Ngoài ra còn có một số động tác khác cũng rất hữu ích.

Chế độ ăn uống hợp lý

Để phát triển, cơ thể chúng ta cần có đủ khoáng chất, vitamin và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Một chế độ dinh dưỡng cho cầu thủ bóng rổ, cân bằng có thể giúp tăng trưởng chiều cao. Do đó, sau khi tập thể dục xong, bạn cần bổ sung ngay các chất dinh dưỡng này.

Di truyền học

Một nguyên do khác khiến những cầu thủ bóng rổ cao như vậy là do di truyền từ cha mẹ.

Bài tập khác

Bên cạnh yoga và bơi lội thì các bài tập như stretching và hanging cũng rất hữu ích nếu bạn muốn cao thêm. Nhưng bạn phải kiên trì. Hãy tập thể dục hàng ngày nếu như bạn muốn thấy kết quả tốt. Ở đây, chúng tôi có một mẹo cho bạn. Trước khi bắt đầu, hãy làm nóng cơ thể bằng cách khởi động. Nếu không, có thể bạn sẽ bị chấn thương. Cầu thủ chơi bóng rổ chuyên nghiệp thường xuyên tập luyện 7 giờ/ngày. Đó là lý do các cầu thủ cần vận động nhiều để các cơ được hỗ trợ nhiều hơn.

Việc chạy nhảy thường xuyên có thể làm tăng tiết hormone tăng trưởng của bạn. Ngoài ra, việc chạy nhảy thường xuyên còn giúp tăng lưu lượng máu ở chân, cột sống và cánh tay. Lưu lượng máu này làm cho các mô cơ phát triển, mật độ xương tăng lên và từ đó phát triển chiều cao.

Mỗi một cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp đều duy trì lịch tập luyện của mình một cách dày đặc cũng như thường xuyên. Họ tập luyện lên đến 7 giờ thường xuyên mỗi ngày để duy trì phong độ. Việc duy trì thường xuyên này giúp cải thiện cơ bắp, cải thiện sức chịu đựng thể chất cũng như hoàn thiện kỹ thuật chơi.

Vâng, việc chơi bóng rổ tăng chiều cao là đúng, bên cạnh đó cũng đòi hỏi bạn phải có chế độ tập luyện và chế độ dinh dưỡng cần thiết để phát triển toàn diện.

Chia Sẻ