web analytics

Kinh nghiệm chữa lật cổ chân khi chơi bóng rổ

Kinh nghiệm chữa lật cổ chân khi chơi bóng rổ

Điều trị lật cổ chân khi chơi bóng rổ

Lật cổ chân là một trong những chấn thương hay gặp phải nhất khi chơi thể thao. Đặc biệt là chơi bóng rổ. Nếu như không có cách xử lí kịp thời và hợp lí, hậu quả có thể rất tai hại. Vậy lật cổ chân khi chơi bóng rổ cần phải xử lí như thế nào? Hãy cũng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Lật cổ chân là gì? Lật sơ mi cổ chân là gì ?

Lật cổ chân hay còn có tên gọi khác là lật sơ mi cổ chân. Đây là tình trạng rách hặc đứt dây chằng bao quanh vùng cổ chân. Thường được chuẩn đoán trong điều trị là bong gân cổ chân.

Lật cổ chân(lật sơ mi cổ chân) thường xảy ra đối với người chơi thể thao vận động mạnh. Khi bị lật cổ chân, người bị chấn thương sẽ phải chịu cảm giác rất đau đớn. Nếu không được chữa trị kịp thời, người gặp chấn thương sẽ mất nhiều thời gian để hồi phục. Nguy hại hơn, có thể để lại di chứng lỏng cổ chân mãn tính.

Điều trị lật cổ chân khi chơi bóng rổ

Lật cổ chân khi chơi bóng rổ phải làm thế nào?

Khi gặp sự cố lật cổ chân khi chơi bóng rổ, hãy làm theo các bước sau:

Xử trí ban đầu

Thời gian đầu mới bị lật cổ chân trong bóng rổ là khoảng thời gian vàng quyết định đến khả năng hồi phục. Do đó hãy thật lưu ý và tận dụng tối đa khoảng thời gian này nhé.

– Ngay lập tức dừng vận động và luyện tập khi gặp chấn thương.

– Dùng đá lạnh chườm lên phần bị thương trong vòng ít nhất là 10 phút.

– Dùng bawng ép cổ chân. Sau đó treo hoặc gác chân lên cao.

Điều trị kịp thời

– Một số trường hợp bị lật sơ mi cổ chân quá đau đớn. Hãy đưa bệnh nhân đến cơ sở khám bệnh gần nhất để được chữa trị kịp thời.

– Bạn có thể sử dụng thêm một số loại thuốc để hỗ trợ điều trị. Cụ thể: paracetamol, các loại kháng viêm vừa giảm đau vừa chống sưng nề. Các bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thêm thuốc giãn cơ để giảm cơn đau.

– Những ngày đầu sau bị lật cổ chân, tuyệt đối không được đi lại. Chườm đá với tần suất 3-4 lần/ngày. Mỗi lần chườm, bạn có thể để đá vào trong xô nước và ngâm. Thời gian ngâm cho mỗi lần khoảng 20 phút.

– Nếu có chỉ định của bác sĩ, bạn có thể phải chọc hút dịch (máu bầm) nếu cần thiết.

– Các trường hợp lật cổ chân trong bóng rổ có thể sử dụng băng chuyên dụng. Các trường hợp nặng phải sử dụng nẹp để hỗ trợ.

Tập vật lí trị liệu phục hồi

Để hỗ trợ quá trình hồi phục nhanh hơn và hiệu quả hơn khi bị lật cổ chân khi chơi bóng rổ, bạn nên tập các bài tập tại nhà như sau:

– Bài 1: Kéo dãn bằng khăn, ngày tập 3 lân, mỗi lần 10 nhịp, mỗi nhịp giữ trong khoảng 30 – 45 giây.

– Bài 2: Kéo dãn chân. Tập 3 lần 1 ngày, mỗi lần 10 nhịp.

– Bài 3: Tập mạnh cổ chân với dây thun. Tập 1 ngày 3 lần, mỗi lần 10 nhịp.

– Bài 4: Tập ván thăng bằng. 3 lần 1 ngày, mỗi lần 5 – 10 phút.

Lưu ý trong quá trình tập bạn không nên tập quá sức. Nếu thấy mệt và đau, hãy nghỉ ngay. Tập quá sức không những không có tác dụng, mà có thể để lại hậu quả cho bạn.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Khi bị lật cổ chân hay lật sơ mi cổ chân, cảm giác đau đớn không hề thoải mái chút nào. Chấn thương còn làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Vậy tốt hơn hết là bạn hãy đè phòng khỏi những chấn thương này.

Trước khi chơi bóng rổ, bạn nên khởi động thật kĩ nhé. Khởi động kĩ sẽ giúp hạn chế tối đa chấn thương. Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị dụng cụ y tế cần thiết phòng trường hợp xảy ra sự cố.

Trên đây là kinh nghiệm điều trị lật cổ chân khi chơi bóng rổ mà Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ tổng hợp được. Hi vọng bài viết đã đem đến những kiến thức bổ ích cho bạn khi chơi thể thao nhé!

Tags: lật cổ chân trong bóng rổ, lật cổ chân khi chơi bóng rổ, lật cổ chân là gì, lật sơ mi cổ chân là gì, lật sơ mi cổ chân , điều trị lật cổ chân

Chia Sẻ