web analytics

Chế độ dinh dưỡng cho người học bóng rổ

Chế độ dinh dưỡng cho người học bóng rổ

Có thể nói dinh dưỡng trong thể thao một yếu tố vô cùng quan trọng trong thể thao, nó quyết định phần lớn đến thể lực thể chất của các vận động viên. Vì vậy cũng như các môn khác chế độ dinh dưỡng cho người chơi bóng rổ cũng là rất quan trọng và cần phải tìm hiểu nghiên cứu một cách rõ ràng.

Tham khảo: Khóa học bóng rổ cơ bản cho trẻ em

Trong bóng rổ thể lực là rất quan trọng, để có thể hoạt động được hết thời gian trên sân các vận động viên ngoài chế độ tập luyện, họ còn cần có một chế độ dinh dưỡng với những món ăn phù hợp. Ăn uống giúp cho cơ thể có thể sản sinh và chuyển hóa năng lượng một cách hợp lí. Thông thường mỗi bữa ăn họ cần nạp vào cơ thể khoảng: 60% carbohydrate, 20% chất béo và 20% protein. Ngoài ra nên chia thành 5 – 7 bữa nhỏ trong ngày để giúp cơ thể nạp được đầy đủ năng lượng hơn, thời gian mỗi bữa phụ thuộc vào mục tiêu cũng như là chế độ luyện tập của mỗi cá nhân.

Chế độ dinh dưỡng cho người chơi bóng rổ có thể kể tới đầu tiên là protein, đây là chất tạo ra nguồn năng lượng là lớn nhất cho cơ thể. Nó giúp cho cơ thể phát triển được cơ bắp, nâng cao được thể lực và chúng ta nên lựa chọn những nguồn protein từ các nguồn như trứng, bò, cá,… Cũng không thể thiếu đó là Carbohydrate hay còn được gọi là tinh bột. Cũng là một trong những chất tạo ra năng lượng, với mỗi người có chế độ tập luyện và thi đấu khác nhau thì lượng cab nạp vào cũng là khác nhau vì vậy cần xem xét nạp sao cho phù hợp với mỗi người.

Ngoài ra với mỗi vẫn động viên cũng nên xem xét đến vấn đề ăn gì trước và sau mỗi trận đấu. Nên ăn cách từ 2 – 4 tiếng trước đó và càng sát giờ thì càng nên ăn nhẹ đi. Và sau khi kết thúc trận đấu thì nên nạp thêm lượng carbohydrate lớn, đồ uống có giàu protein để bổ sung năng lượng kịp thời cho việc phục hồi cơ bắp và thể lực.

Hơn nữa cũng cần chú ý đến từng bữa ăn hàng ngày, đặc biệt quan trọng là phải chú ý đến bữa ăn sáng vì đây là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, cung cấp năng lượng cho cả một ngày. Việc nạp protein vào mỗi bữa sáng sẽ giúp giảm được lượng mỡ thừa cũng như tạo ra năng lượng dồi dào. Bên cạnh đó là bổ sung thêm rau xanh và các loại quả giúp duy trì thể lực và phát triển cơ bắp bên cạnh việc bổ sung quá nhiều protein từ thịt. Có thể nói, chế độ dinh dưỡng cho người chơi bóng rổ cần phải nghiên cứu và lựa chọn một cách phù hợp để có kết quả là cao nhất.

Đến với Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ chuyên dạy bóng rổ trẻ em ở Hà Nội, chúng tôi không chỉ chú trọng vào việc rèn luyện, mà còn giúp tư vấn để các bạn có được một chế độ ăn uống hợp lý nhất.

Chia Sẻ