web analytics

Kích thước quả bóng rổ tiêu chuẩn theo độ tuổi

Kích thước quả bóng rổ tiêu chuẩn theo độ tuổi

Kích thước quả bóng rổ tiêu chuẩn

Bạn là người yêu thể thao? Bạn là người đam mê bóng rổ? Bạn là cầu thủ bóng rổ nghiệp dư? Bạn chơi bóng rổ chuyên nghiệp? Vậy bạn đã biết kích thước quả bóng rổ tiêu chuẩn là bao nhiêu chưa? Trên thực tế, rất ít người nắm bắt được thông tin này. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây nhé!

Sức hấp dẫn của môn thể thao bóng rổ trên toàn thế giới

Bóng rổ từ khi ra đời đã tạo nên một làn sóng trên toàn thế giới. Đây là môn thể thao đứng thứ hai chỉ sau môn thể thao vua – bóng đá. Người ta tìm đến bóng rổ bởi mức độ hấp dẫn cũng như kịch tính trong từng trện cầu.

Bóng rổ thậm chí còn là môn thể dục bắt buộc tại một số nơi trên thế giới. Qua nghiên cứu cho thấy mô thể thao này rất có lợi cho sự phát triển của thanh thiếu niên. Cả về thể chất và trí não. Do đó luôn được khuyến khích tập luyện.

Trên thực tế, trở thành một cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp đã trở thành mong ước của rất nhiều người. Vì thế mà mỗi khi có các trận bóng rổ diễn ra, khán đài lúc nào cũng chặt kín.

Tại Mĩ, thậm chí có hẳn một giải đấu dành riêng cho bóng rổ. Đó là giải NBA – Giải bóng rổ nhà nghề Mĩ. Điều đó đã cho thấy bóng rổ đã có tầm ảnh hưởng như thế nào đối với quốc gia này.

Tại Việt Nam, bóng rổ cũng được chú trọng không kém. VBA là giải bóng rổ chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam quy tụ những cái tên xuất sắc nhất. Đây là giải đấu có sự ủng hộ nhiệt tình nhất của khán giả. Những trận đấu tại VBA cũng hấp dẫn không kém gì các trận tại NBA. 

Các loại bóng rổ tốt

Quả bóng rổ có các loại bóng rổ khác nhau từ mẫu mã, trọng lượng quả bóng rổ, kích thước quả bóng rổ và cũng dành cho từng đối tượng chơi khác nhau.

Xem ngay>> Học bóng rổ trẻ em cùng huấn luyện viên chơi bóng rổ chuyên nghiệp

Kích thước quả bóng rổ tiêu chuẩn theo độ tuổi

  • Kích thước bóng rổ số 1(quả bóng rổ size 1): đây là một loại bóng rổ đồ chơi vô cùng nhỏ và kích cỡ quả bóng rổ chỉ khoảng 12,7 đến 14 cm.
  • Kích thước bóng rổ số 2(quả bóng rổ size 2): có kích thước 15,3 đến 16 cm, phù hợp với trẻ em 3 tuổi.
  • Kích thước bóng rổ số 3(quả bóng rổ size 3): có kích thước 17,8 đến 18,5 cm, phù hợp với trẻ từ 4 đến 6 tuổi.
  • Kích thước bóng rổ số 5(quả bóng rổ size 5): có kích thước 22 đến 22,6 cm, phù hợp với trẻ giai đoạn từ 7 đến 11 tuổi.
  • Kích thước bóng rổ số 6(quả bóng rổ size 6): là loại bóng thi đấu dành cho giới tính nữ với kích thước trái bóng từ 23 đến 24 cm.
  • Kích thước bóng rổ số 7(quả bóng rổ size 7): là loại bóng dùng trong thi đấu chuyên nghiệp như giải bóng rổ NBA (giải bóng rổ nhà nghề của Mỹ) và giải bóng rổ VBA (giải bóng rổ Việt Nam) với kích thước quả bóng rổ từ 24 đến 24,5 cm.

Kích thước quả bóng rổ tiêu chuẩn

Nếu bạn để ý kĩ, kích thước của quả bóng rổ để thi đấu chuyên nghiệp đều có một kích thước như nhau. Bởi đã có một quy chuẩn nhất định khi thiết kế bóng rổ. Nhất là tại các giải thi đấu lớn, kích thước trái bóng rổ phải đảm bảo chính xác nhất tiêu chuẩn kích thước này.

Tham khảo: Chiều cao cột bóng rổ là bao nhiêu

Từ những ngày đầu của lịch sử môn bóng rổ, người ta sử dụng bóng đá để chơi. Tuy nhiên, qua nhiều trận cầu và nghiên cứu. Họ thấy rằng, phải có một loại bóng riêng dành cho môn thể thao này. Trải qua nhiều thiết kế khác nhau, cuối cùng, quy định về kích thước quả bóng rổ chuẩn đã ra đời. Quy định này đi kèm với trọng lượng quả bóng bóng rổ. Cụ thể:

– Đường rãnh của quả bóng có chiều ngang không quá 0,635cm.

– Bóng có chu vi không nhỏ hơn 74,9cm và không lớn hơn 78cm (đối với size 7).

 – Trọng lượng quả bóng rổ phải nằm trong khoảng từ 567 gam đến 650 gam.

– Màu sắc của bóng là màu cam sáng, hình cầu.

– Bề mặt bóng làm bằng da nhân tạo, cao su hoặc chất tổng hợp.

– Bóng phải được bơm căng sao cho khi rơi xuống độ cao từ 1,8m phải nảy lên cao từ 1,4m đến 1,8m.

Với tiêu chuẩn kích thước quả bóng rổ, các quả bóng rổ gần như ngang bằng về kích thước. Do đó người chơi cũng dễ quen hơn khi chơi các quả bóng khác nhau.

Kích thước quả bóng rổ cho trẻ em

Những quả bóng rổ có kích thước, có trọng lượng lớn rất không phù hợp với trẻ nhỏ từ bốn đến mười tuổi. Việc sử dụng những trái bóng rổ không phù hợp, nặng nề sẽ khiến trẻ di chuyển chậm chạp, đồng thời gây ra các chấn thương cho trẻ khi chơi. Do vậy, với từng độ tuổi, các bậc phụ huynh nên lựa chọn kích thước bóng rổ cho trẻ em, size bóng rổ cho trẻ em phù hợp lứa tuổi.

Đối với những trẻ từ bốn đến sáu tuổi, chúng ta nên mua trái bóng rổ làm từ cao su mềm, nhẹ rỗng ruột. Chất liệu cao su sẽ giúp trẻ đập bóng dễ dàng hơn, đồng thời những pha ném bóng cũng được bay xa hơn.

Thêm vào đó, kích thước quả bóng rổ cho trẻ em được làm từ cao su sở hữu đường kính khoảng 19cm – 20cm sẽ phù hợp với kích thước của bé. Tùy vào sở thích của trẻ, cha mẹ nên chọn mua những quả bóng rổ có màu sắc như: xanh lá cây, hồng, đỏ, vàng,…

Đối với trẻ nhỏ từ 6 – 8 tuổi, những trái bóng rổ có trọng lượng 400gram sẽ phù hợp với trẻ. Khi trẻ đã lớn hơn một chút, cha mẹ có thể tìm mua kích thước quả bóng rổ có trọng lượng 500gram.

Đối với trẻ nhỏ >13 tuổi, trẻ đã hoàn toàn có khả năng sử dụng size bóng rổ cho trẻ em sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế có trọng lượng 600gram.

Lưu ý khi lựa chọn kích thước quả bóng rổ cho trẻ em: Khi chọn mua trái bóng rổ cho trẻ em, cha mẹ nên đưa các trẻ đi cùng để trẻ có thể tự tay cảm nhận được kích thước quả bóng rổ cho trẻ em.

Bài viết>> Kích thước bảng bóng rổ tiêu chuẩn VBA

Tags: các loại bóng rổ, size bóng rổ cho trẻ em, bóng rổ size 5, bóng rổ size 7, kích thước quả bóng rổ, kích thước bóng rổ số 6, bóng rổ size 6, kích thước bóng rổ số 5, kích thước bóng rổ số 7, mua quả bóng rổ, trọng lượng quả bóng rổ, hình quả bóng rổ, size bóng rổ tiêu chuẩn, bóng rổ size 3, kích thước quả bóng rổ cho trẻ em, kích cỡ quả bóng rổ, kích thước quả bóng rổ cho trẻ em, kích thước trái bóng rổ, kích cỡ quả bóng rổ, kích thước của quả bóng rổ

Chia Sẻ