web analytics

Việt Nam chinh phục những con đường dài khoảng 24 giờ

Việt Nam chinh phục những con đường dài khoảng 24 giờ

Là một trong những vận động viên siêu việt đầu tiên của Việt Nam giành vị trí đầu bảng trên một trang web vận động viên quốc tế, một vinh dự giành được sau khi giải quyết thành công hai thử thách kéo dài 24 giờ, cho rằng môn thể thao là một cách hoàn hảo để thư giãn và giữ cho phù hợp.

Xem thêm>>Học bóng rổ ở Hà Nội

Cao Ngọc Hà, 35 tuổi, đã giành vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng giải vô địch Châu Á Đường Đá năm 2017 với 1.425 điểm.

Trong bốn năm qua, người chạy địa hình hàng đầu của đất nước cũng đã hoàn thành hai trong số ba nỗ lực thử thách đường dài 24 giờ, dài nhất trong số đó bao phủ 174 km.

Hà, người trước đây đã từng làm việc tại Mỹ trong hai năm, hiện đang sống một cuộc sống bận rộn với vai trò phó giám đốc một công ty tại Hà Nội.

Anh đi đường dài hơn 30 cây số đến văn phòng của mình ở quận nội thành Hà Nội, điển hình là đi bộ bằng một nửa là đi bộ như là một hình thức “nhẹ nhàng”.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với tờ Tuổi Trẻ , Hà tiết lộ rằng lịch trình tập luyện của anh gồm những cuộc chạy bộ một giờ đồng hồ vào buổi sáng sớm, thường được bổ sung bằng cách đi xe đạp và bơi lội.

Khi đã đến lúc cạnh tranh, mọi thứ trở nên trầm trọng hơn với các buổi tập thực hành có thể bắt đầu từ nửa đêm và kéo dài đến 10 giờ.

Mặc dù lần đầu tiên ông quan tâm đến thể thao trong trường trung học, Hà đặt niềm đam mê của mình sang một bên để dành thời gian cho việc học đại học và sự nghiệp tương lai.

Cho đến tháng 9 năm 2013, tình yêu thể thao của anh ấy mới được nảy ra khi một số người bạn trên Facebook mời anh tham gia các cuộc chạy bộ của họ.

“Chạy là cách đơn giản để tôi tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn, giảm căng thẳng và vượt trên những thách thức cá nhân của tôi. Các cuộc tập trận khắt khe, đặc biệt là những thách thức kéo dài 24 giờ, chắc chắn không hề đau đớn như họ tưởng “, Hà chia sẻ.

Hà lần đầu tiên được nhận giải trong thế giới đang chạy sau khi xếp hạng thứ hai trong thể loại 100km trong thời gian 15:36:00 tại cuộc thi chính đầu tiên của mình, Cuộc mít tinh núi cao Sapa Việt Nam tháng 9 năm 2016, được tổ chức tại thị trấn nghỉ mát tên ở phía bắc tỉnh Lào Cai.

Chiến thắng đã làm ông nổi tiếng và truyền cảm hứng cho người đàn ông tiếp tục cạnh tranh.

Chiến thắng gần đây nhất của ông là một lần xuất hiện đầu tiên vào ngày 8:22:26 tại hạng mục 70 km tại Vietnam Jungle Marathon thuộc Khu Bảo tồn Thiên nhiên Pù Luông ở tỉnh Thanh Hóa vào tháng 5 năm 2017.

“Theo tôi, những trở ngại là tâm lý, chứ không phải vật chất. Tôi không cho phép bản thân mình bỏ cuộc vì chấn thương kéo dài dọc theo con đường mòn “, Hà nói.

“Người đàn ông đang chạy” lưu ý rằng anh ta thường thay đổi bàn chân của mình tiếp xúc với mặt đất, do đó giảm bớt nỗi đau và đưa anh ta vào một vị trí tốt hơn để kết thúc cuộc đua.

Ông Ha nói thêm: “Khó khăn cuối cùng trong việc chạy các siêu tàu điện 70km và 100km thường nằm trong 20 kilo cuối cùng, vì nó cần một sức mạnh để tiếp tục đi một khi cơ thể đang trên bờ vực sụp đổ từ kiệt sức.

Sự khó chịu của những người chạy bộ đường dài có thể bao gồm chân bị sưng, trầy xước, và chaffing từ quần áo cọ xát vào da của người chạy trong thời gian dài.

“Tại một số điểm tôi nghĩ rằng tôi có thể chịu đựng sự mệt mỏi, nhưng quyết tâm giữ tôi đi và cho phép tôi hoàn thành những gì tôi bắt đầu”, ông nói thêm.

Hà lưu ý rằng cuộc chạy đua vất vả đã cải thiện đáng kể sức khoẻ của ông và cho phép ông gặp nhiều bạn bè có cùng quan điểm.

“Quan trọng hơn, chạy đã huấn luyện tôi để chiến đấu và ở lại không sợ hãi với tất cả các tỷ lệ cược. Chạy cũng là biện pháp khắc phục tốt nhất để giảm bớt căng thẳng và làm mới chính mình “, người phụ trách giải thích chi tiết.

Hà kể lại cách anh đang trên bờ vực sụp đổ trong suốt hai năm ở Mỹ vì áp lực công việc nặng nề và nỗi nhớ nhà.

Sự mệt mỏi đã khiến ông phải rút ngắn thời gian lưu lại và trở về Việt Nam vào tháng 4 năm 2016 để chăm sóc cho người cha bị bệnh nặng, người đã chết vì bệnh ung thư bốn tháng sau đó.

“Những người biết tôi không thể tưởng tượng rằng tôi có thể đạt được những kỳ công như vậy. Tôi khao khát khám phá và đạt được những giới hạn của tôi “, ông Hà nói thêm.

Ông lưu ý rằng không giống như năm năm trước, khi có ít vận động viên có thể hoàn thành marathon 42 km, hiện nay hàng trăm người Việt Nam có thể đi xa.

“Chạy cũng cho phép tôi chiêm ngưỡng môi trường xung quanh và quan sát những thay đổi của cơ thể. Tôi không biết có rất nhiều loài chim ở hồ Hoàn Kiếm (Hồ Gươm) cho đến khi tôi bắt đầu chạy bộ, “trí tuệ brawny chia sẻ.

“Hà được các vận động viên nghiệp dư coi như là người dẫn dắt địa hình hàng đầu của Việt Nam. Nhiều người trong chúng ta chọn chạy gần nơi Hà đang tập luyện hoặc cạnh tranh chỉ để lấy cảm hứng “, Nguyễn Đạt, một nhà báo và là thành viên của nhóm Long Distance Runners cho biết.

Xem thêm>>Môn thể thao tăng chiều cao

“Hà được yêu thích vì những yếu tố thuận lợi, kiến ​​thức sâu sắc, sự kiên trì và khiêm tốn nhất của mình”, ông Dat nói thêm.

Chia Sẻ