web analytics

Bài 13 – Nguyên tắc ném rổ FORSET | Kỹ thuật ném rổ Forest nâng cao

Bài 13 – Nguyên tắc ném rổ FORSET | Kỹ thuật ném rổ Forest nâng cao

Bài 13 – Nguyên lý – Kỹ thuật ném rổ FORSET nâng cao 

Bạn đã từng ném bóng rổ theo nguyên tắc BEEF và sử dụng nhiều kỹ năng ném rổ mà khả năng ném rổ vẫn chưa tốt. Nguyên tắc BEEF là cơ bản chỉ thể hiện được một phần nhỏ trong kỹ thuật ném rổ, phần còn lại được tổng hợp trong nguyên tắc ném rổ FOREST.

Trong chuyên mục Giáo trình dạy bóng rổ, Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ giới thiệu đến các bạn bài viết “Nguyên tắc ném rổ FOREST nâng cao” nhằm giúp các bạn nâng cao kỹ năng ném rổ.

6 chữ cái thể hiện cho những nguyên tắc ném rổ Forest như sau

  1. Finger – Ngón tay định hướng
  2. Off-hand – Tay giữ bóng (tay không ném bóng)
  3. Rhymth – Nhịp điệu
  4. Eyes – Hướng mắt nhắm ném
  5. Sway – Nghiên người
  6. Turn – Hướng mũi chân

NGUYÊN TẮC NÉM RỔ FOREST NÂNG CAO 

1, Finger – Ngón tay định hướng

Chữ F đầu tiên của nguyên tắc FOREST là ngón tay định hướng, được khám phá ra bởi HLV Paul Hoover khi ông quan sát huyền thoại Kobe Bryant ( người có số điểm ghi được đứng hàng đầu tại NBA ) khởi động trước trận đấu. Ngón trỏ và ngón giữa của Bryant luôn hướng theo hướng bóng.

Để chuyển kỹ năng ném rổ cơ bản sang kỹ năng ném rổ Forest nâng cao thì các bạn cần tham gia các CLB, trung tâm chơi bóng rổ. Ở Hà Nội, Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ đang là trung tâm dạy bóng rổ cho trẻ em chất lượng và uy tín với lớp cơ bản và nâng cao. HLV kinh nghiệm sẽ giúp các em chuyển đổi kỹ năng một cách chính xác.

Finger – Ngón tay định hướng ném rổ - chữ F trong ném rổ Forest

Finger – Ngón tay định hướng ném rổ

Việc dùng ngón tay định hướng giúp bóng bay được chính xác hơn theo hướng ngón tay của bạn, hạn chế bóng lệch sang 2 bên. Ngón giữa và ngón trỏ là 2 ngón tay thẳng nhất của bàn tay, vì vậy hãy cố gắng dùng 2 ngón này ném để bóng đi thẳng hướng. Hạn chế dùng 2 ngón áp út và ngón út, nó sẽ làm bóng bị lệch sang 2 bên.

Nếu bạn phân vân giữa việc lựa chọn ngón trỏ hay ngón giữa thì hãy dùng lần lượt từng ngón đẻ định hướng. Ngón nào thích hợp thì dùng ngón đó, còn không thì dùng luôn 2 ngón nhé.

Tham khảo >>> Học Bóng Rổ Thể Thao Tuổi Trẻ

2, Off hand – Tay giữ bóng (tay không ném bóng)

Chữ O trong nguyên tắc nén rổ FOREST có nghĩa là tay giữ bóng, tên tiếng Anh là Off Hand.

Hầu hết chúng ta đều nghĩ tay giữ bóng chỉ để giữ bóng và không ảnh hưởng gì đến việc ném rổ. Nếu chúng ta quan sát thực tế từ các cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp sẽ thấy, tay giữ bóng không vẫy theo hướng ném khi bóng rời tay. Việc tay giữ bóng không vẫy theo hướng ném sẽ giúp cơ thể được cân bằng, cú ném rổ được ổn định và đi thẳng theo hướng ném rổ.

Off hand – Tay giữ bóng

Off hand – Tay giữ bóng

Do vậy, khi các em học viên thực hành ném rổ, tay giữ bóng cần giữ nguyên và không vẫy theo hướng ném rổ.

3, Rhymth – Nhịp điệu

Chữ R trong nguyên tắc nén rổ FOREST tiếp theo chính là nhịp điệu. Việc nhún và nhảy ném thường được các HLV yêu cầu không dùng bởi lý do khi đưa bóng xuống thấp sẽ làm chậm tốc độ ném. Tuy nhiên đó là lý thuyết, thực tế tại giải bóng rổ NBA các cầu thủ ném rổ đẳng cấp đều đưa bóng xuống thấp lấy nhịp trước khi ném. Việc đưa bóng xuống thấp sẽ giúp cầu thủ có thêm lực đẩy bóng, và việc này không hề làm chậm tốc độ ném bóng.

Rhymth – Nhịp điệu

Rhymth – Nhịp điệu

Một ví dụ thực tế như ngôi sao ném rổ Ray Allen luôn đưa bóng xuống thấp nhưng không làm chậm tốc độ ném mà những cú ném rổ lại còn đi nhanh và chính xác hơn.

Việc kết hợp nhún – dip và nhảy – hop giúp tạo nên một nhịp điệu riêng biệt của mỗi cầu thủ, giúp cầu thủ ném rổ nhanh hơn và ổn định hơn.

Lưu ý: Việc nhún nhảy nhịp điệu chỉ khả thi khi cầu thủ ném rổ không có người kèm và có một khoảng trống thoải mái ném rổ.

4, Eyes – Hướng mắt nhắm ném

Chữ E trong nguyên lý ném rổ FOREST nâng cao chính là ngắm ném. Việc ngắm ném sẽ tập trung ánh mắt vào mục tiêu ném rổ để tránh xao nhãng từ xung quanh, mục tiêu ở đây là quả bóng.

Tại sao không nhắm vào rổ như nguyên tắc ném rổ BEEF sau khi ném mà lại nhắm vào bóng, bởi vì khi cầu thủ nhìn vào bóng sẽ biết được đường đi của bóng chính xác để điều chỉnh những lần ném rổ sau. Nếu nhắm vào rổ thì cầu thủ sẽ không thấy được hướng đi của bóng đi như thế nào để điều chỉnh.

5, Sway – Nghiên người

Khác với nguyên tắc ném rổ BEEF cơ bản là luôn giữ cho cơ thể cân bằng, giữ cho vai và hông thẳng hướng bóng đi, thì S trong kỹ thuật ném rổ FOREST nâng cao sẽ đưa hông về phía rổ.

Sway – Nghiên người

Sway – Nghiên người

Việc nghiêng người tạo chuyển động tự nhiên hơn cho cơ thể ngay cả khi dẫn bóng và tạo thêm lực cho cú ném.

6, Turn – Hướng mũi chân

Để thực hiện Sway – nghiêng người dễ dàng thì hướng mũi chân là yếu tố rất quan trọng. Nếu để ý tay ném 3 điểm tốt nhất NBA hiện nay là Step Curry, sẽ thấy mỗi lần ném rổ, hướng mũi chân của Curry luôn hướng về phía 11h. Nếu bạn ném tay trái thì là hướng 1h.

Turn – Hướng mũi chân

Turn – Hướng mũi chân

Việc ném rổ với hướng mũi chân không hướng thẳng về rổ sẽ dễ rất mất thăng bằng khi bạn tiếp đất, nhưng bù lại phần vai và cổ tay sẽ đỡ bị căng khi ném rổ. Cách ném rổ hướng mũi chân hữu hiệu với các bạn có cổ tay yếu.

Nguyên lý – kỹ thuật ném rổ Forest gồm 6 chữ cái: Finger(Ngón tay định hướng), Off hand (Tay giữ bóng), Rhymth (Nhịp điệu), Eyes (Hướng mắt nhắm ném), Sway (Nghiên người), Turn (Hướng mũi chân) sẽ giúp bạn ném rổ chuẩn và chính xác.

Hy vọng với bài viết “nguyên tắc ném rổ FOREST nâng cao” của Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ sẽ giúp các bạn nâng cao kỹ năng chơi bóng rổ của bản thân. Đây là những nguyên lý giúp các cầu thủ ném rổ chính xác. Hãy tập luyện chăm chỉ thường xuyên các bạn nhé.

Bài viết Giáo trình dạy bóng rổ

Tags: kỹ thuật ném rổ forest, kỹ thuật ném rổ forest nâng cao, nguyên tắc ném rổ forest, nguyên tắc ném rổ forest nâng cao

Chia Sẻ