web analytics

Bài 22 – Triple Double là gì ? Triple Double trong bóng rổ

Bài 22 – Triple Double là gì ? Triple Double trong bóng rổ

Triple Double là gì?

Triple Double là một thuật ngữ bóng rổ được sử dụng để mô

Triple Double được nhắc tới là thành tích dành cho các cá nhân khi thực hiện được 3 chỉ số trên 10 điểm trong số 5 lĩnh vực của bóng rổ: Ghi điểm, Assists (kiến tạo), Rebounds (bắt bóng bật bảng), Blocks (cản bóng), Steals (cướp bóng).

Để nâng cao trình độ chơi bóng rổ cá nhân, đồng đội thì chúng ta cần tập luyện thường xuyên và tham gia chơi bóng tại lớp học bóng rổ căn bản đến năng cạo để được học theo chuẩn, đúng kỹ thuật.

Việc đạt được triple-double trong một trận đấu không hề đơn giản. Đặc biệt ở giải đấu bóng rổ NBA, việc đạt được nhiều triple-double là rất khó khăn. Cầu thủ có được thành tích này không chỉ chứng minh anh ta có năng lực cao mà còn là người tạo cảm hứng cho toàn đội. Năng nổ và có tinh thần thi đấu không biết mệt mỏi, luôn đóng vai trò bao quát đối với đội bóng rổ.

Những cầu thủ Triple Double nhiều nhất trong bóng rổ

Oscar Robertson có 181 lần triple double

Nắm giữ thành tích “đáng nể” nhất trong làng tuyển thủ bóng rổ giành được danh hiệu triple double, thuộc về Oscar Robertson với 181 lần triple double.

Với biệt danh Big O và chơi ở vị trí hậu vệ ghi điểm và hậu vệ dẫn bóng, Robertson không ít lần giúp đội bóng rổ của mình giành được chiến thắng.

Mặt khác, Robertson là tuyển thủ gần như đặc biệt nhất mà NBA từng có, không chỉ với tài năng chơi bóng mà tuyển thủ này còn đấu tranh không biết mệt mỏi cho những quyền dân sự để mang đến nguồn thu nhập tốt nhất cho những vận động viên bóng rổ.

Mặc dù vậy, sở hữu cho mình thành tích cá nhân “siêu kỷ lục”, Robertson và các đồng đội tại Milwaukee Bucks của anh, mới chỉ một lần giành danh hiệu vô địch tại NBA.

Magic Johnson có 138 lần triple double

Đúng như cái tên của mình “Magic” (ảo thuật), Johnson thực sự là một ảo thuật gia bóng rổ thật sự trên sân đấu. Nó được chúng minh qua các kỹ năng cá nhân và thành tích triple double “siêu khủng” của vận động viên người Mỹ cao tới 2m06 này.

Biệt danh “Magic” của siêu sao bóng rổ người Hoa Kỳ ra đời từ thành tích triple double kỷ lục trọng một trận đấu với 16 assists, 18 rebounds và ghi tổng cộng 36 điểm hồi học trung học Everett.

Tài năng vượt trội của Magic Johnson tiếp tục tỏa sáng trong thời gian thi đấu tại NBA, anh được chọn vào danh sách “1st pick” nhiều năm liền.

Tuyển thủ người da màu này thi đấu cho Los Angeles Lakers, và giúp cho Lakers giành được 5 chức vô địch NBA, cùng thành tích cá nhân là 138 triple double và các kỷ niệm chương khác. Quả thật đó là thành tích mơ ước của rất nhiều những tuyển thủ bóng rổ.

Magic Johnson cùng với Larry Bird – chơi cho đội bóng rổ Celtics tạo thành một cặp kỳ phùng địch thủ huyền thoại trong làng bóng rổ NBA.

Jason Kidd có 107 lần triple double

Jason Kidd chơi ở vị trí hậu vệ dẫn bóng, tuy vậy anh luôn thường trực dưới bảng rổ, Anh thường xuyên tự mình bắt bóng bật lên bảng và cũng chính anh là người tung ra các đường chuyền sắc bén lên tuyến trên để các đồng đội ghi điểm.

Không quá khó hiểu với thành tích 107 lần triple double của siêu sao bóng rổ người Mỹ có chiều cao là 1m93, thường được tạo thành với 3 chỉ số: rebounds, ghi điểm và assists.

Hiện nay, Jason Kidd được đánh giá là một trong những tay chuyền bóng rất lợi hại. Tính trung bình mỗi lần thi đấu, Kidd đều thực hiện được ít nhất 9 lần kiến tạo.

Russell Westbrook có 97 lần triple double

Russell Westbrook thi đấu ở vị trí PG trong đội bóng Oklahoma City Thunder. Trước mùa giải năm 2016-2017, tuyển thủ này chỉ có một thành tích triple double không quá nổi bật và không nằm trong top những cầu thủ ghi được nhiều triple double.

Sau đó, khi mùa giải 2016-2017 bắt đầu, Westbrook đã có ngay cho mình vài thành tích triple double. Nhờ thành tích “khủng” đó, Westbrook được ví như là “viễn vọng” mới cho những trận đấu của Big O.

Chàng tuyển thủ bóng rổ người Mỹ này được gọi tên trong danh sách các cầu thủ xuất sắc nhất trong mùa giải NBA những năm gần đây.

Wilt Chamberlain có 78 lần triple double

Chamberlain là một tay cản bóng cực xuất sắc, sở hữu chiều cao vượt trội 2m16. Với rất nhiều lần đạt chỉ số block trên 10 trong một trận thi đấu. Thế nhưng, nói về con số 78 triple double của Wilt Chamberlain, trong số đó không có nhiều lần có chỉ số block.

Video Triple Double đẹp nhất trong lịch sử NBA

Bài viết Giáo trình dạy bóng rổ

Trên đây là bài viết về triple double trong bóng rổ mà Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ cung cấp cho các em học viên và các bạn đang học chơi bóng rổ. Để nâng cao kỹ năng bóng rổ, các em cần hiểu lý thuyết và thực hành nhiều trên sân bóng. 

Tags: triple double, thuật ngữ bóng rổ, triple double là gì, double triple quadruple, double double là gì, double double, thuật ngữ trong bóng rổ, double double bóng rổ, double double trong bóng rổ, triple double trong bóng rổ

Chia Sẻ