web analytics

Phương pháp giảng dạy bóng rổ trung học cơ sở

Phương pháp giảng dạy bóng rổ trung học cơ sở

Việc giảng dạy bóng rổ trung học cơ sở sẽ phải tuân theo trình tự nhất định, phải đi từ đơn giản đến phức tạp, từ dễ đến khó, từ tại chỗ đến di chuyển, từ không bóng đến có bóng, từ không có phòng thủ đến có người phòng thủ,…. Hãy cùng khám phá phương pháp giảng dạy bóng rổ trung học cơ sở với chúng tôi nhé.

Các bài tập làm quen với bóng rổ

Những bài tập làm quen khi học bóng rổ sẽ giúp nâng cao cảm xúc của bàn tay với trái bóng, tăng năng lực điều khiển bóng, cách phán đoán thời gian và không gian. Chính vì thế trẻ trung học cơ sở cần phải học làm quen với bóng đầu tiên khi bắt đầu học bóng rổ. Một số bài tập làm quen với bóng đó là:

– Tung bóng lên cao và bắt bóng bằng hai tay.

– Một người ném bóng về phía trước hoặc tung bóng lên cao, người kia sẽ đỡ bóng bằng trên cao ở trước ngực hoặc ở trên đầu.

– Tung bóng lên cao, khi bóng rơi xuống đất thì dùng 1 tay hoặc cả 2 tay để đón bóng.

– Dùng 1 tay hoặc 2 tay để đập bóng liên tục xuống đất, có thể đạp bóng khi di chuyển hoặc đập bóng tại chỗ.

– Liên tục chuyển bóng qua lưng, gối và háng,….

Các động tác di chuyển trong khi chơi bóng

Việc dạy bé những động tác di chuyển khi chơi bóng rổ trung học cơ sở cực kỳ quan trọng bởi nó là cơ sở để thực hiện chính xác các kỹ thuật bóng rổ. Chính vì thế trước khi dạy những động tác kỹ thuật, trẻ thường được học những động tác di chuyển khi chơi bóng trước. Một số động tác di chuyển đó là chạy, nhảy, đi, dừng, quay người để thoát khỏi sự kèm cặp của đối thủ, lôi kéo đối phương để tạo khoảng trống giúp đồng đội thực hiện tấn công. Động tác trượt sẽ có tác dụng phòng thủ, ngăn cản đối thủ qua người và đột phá ném rổ.

Xem ngay>> Lớp học bóng rổ cơ bản cho trẻ em ở Hà Nội

Dẫn bóng trong khi chơi bóng

Khi giảng dạy dẫn bóng cho trẻ, huấn luyện viên cần phải hình thành các tư thế cơ bản của động tác sao cho cân đối và chính xác ngay từ lúc đầu như dẫn bóng bằng tay trái, dẫn bóng bằng tay phải. Huấn luyện viên bóng rổ cần phải dạy trẻ nhiều cách dẫn bóng khác nhau cũng như thay đổi tư thế thường xuyên như dẫn bóng thấp tay, dẫn bóng cao tay, dẫn bóng tại chỗ và dẫn bóng khi di chuyển. Sau đó căn cứ vào khả năng tiếp thu của mỗi học viên mà huấn luyện viên cần phải nâng dần độ khó để kích thích sự tích cực và gây hứng thú cho người học.

Trên đây là một số phương pháp giảng dạy bóng rổ trung học cơ sở. Những trẻ có đam mê bóng rổ, hãy đăng ký các khóa học bóng rổ trung học cơ sở tại Trung tâm Thể thao Tuổi trẻ – trung tâm dạy bóng rổ uy tín hàng đầu Hà Nội hiện nay.

Xem thêm các tin khác>> http://trungtamthethaotuoitre.com/

Chia Sẻ