web analytics

Bài 16 – Học kèm người trong bóng rổ | Lỗi và Luật kèm người trong bóng rổ

Bài 16 – Học kèm người trong bóng rổ | Lỗi và Luật kèm người trong bóng rổ

Bài 16 – Học cách kèm người trong bóng rổ

Kèm người trong thi đấu bóng rổ là một trong những cách phòng thủ tấn công mỗi người kèm một người. Cách  phòng thủ yêu cầu từng cầu thủ phải hoàn thành nhiệm vụ kèm người của mình và phối hợp hỗ trợ đồng đội phòng thủ của toàn đội. Do đó cách kèm người rất quan trọng trong khi chơi bóng rổ.

Trong chuyên mục Giáo trình dạy bóng rổ hôm nay, Trung Tâm Thể Thao Tuổi giới thiệu đến các em học viên và các bạn chơi bóng rổ bài viết “Học cách kèm người trong bóng rổ và Những Lỗi Luật kèm người trong bóng rổ” nhằm giúp các em thi đấu và chơi bóng rổ tốt hơn.

1, Kỹ thuật kèm người trong bóng rổ là gì?

Kỹ thuật kèm người trong bóng rổ là một loại phòng thủ, phân công mỗi cầu thủ kèm cố định một cầu thủ đối phương. Trong các kèm người trong bóng rổ yêu cầu mỗi cầu thủ phải thi đấu tích cực để hoàn thành nhiệm vụ của minh và hỗ trợ đồng đội hoàn thành nhiệm kèm người của toàn đội. Do vậy mà các kèm người rất toàn diện và cơ động.

Để nâng cao kỹ thuật kèm người trong thi đấu bóng rổ thì các em học viên ngoài việc nghiên cứu và hiểu rõ lý thuyết thì các em nên đăng ký học bóng rổ tại Trung Tâm Thể Thai Tuổi Trẻ để được thầy cô HLV hướng dẫn các chiến kỹ thuật kèm người từ cơ bản đến nâng cao.

Cách kèm người trong bóng rổ

Cách kèm người trong bóng rổ chỉ là một trong số rất nhiều các kỹ thuật khác trong phòng thủ. Kỹ thuật nào cũng có nhưng ưu điểm và hạn chế tùy vào từng tình huống trên sân và kèm người không phải ngoại lệ.

1,1, Ưu điểm của kỹ thuật kèm người bóng rổ

 • Đối phó được tất cả các chiến thuật sơ đồ tấn công của đối phương
 • Chiến thuật phòng thủ lúc nào cũng chủ động và tích cực
 • Phần công kèm người rõ ràng cho từng vị trí thi đấu

1,2, Nhược điểm của kỹ thuật kèm người trong bóng rổ

 • Dễ bị vi phạm lỗi kèm người và dễ bị đối phương qua người nếu không chủ động
 • Hỗ trợ bù người cho nhau khó và tiêu hao sức lực thi đấu rất nhanh

2, Cách bố trí kèm người

Khi vào học, các em học viên sẽ được Huấn Luyện Viên dạy cách phân công kèm người theo từng vị trí như trung phong kèm trung phong, tiền phong kèm hậu vệ và các vị trí khác cũng tương tự.

 • Phân công kèm người theo thể lực và tầm vóc
 • Phân công kèm người theo kỹ năng của mỗi cầu thủ
 • Phân công kèm người nửa sân và cả sân

3, Cách kèm người nửa sân bóng rổ

Kỹ thuật kèm người nửa sân bóng rổ là một loại hình chiến thuật kèm người ở sân dưới của đội mình. Khi buộc phải chuyển từ tấn công sang phòng thủ, toàn đội bóng sẽ rút về sân nhà và mỗi người kèm 1 người. Trong cách kèm người nửa sân có 2 loại là kèm người nửa sân thu hẹp và kèm người nửa sân mở rộng.

3,1, Kèm người nửa sân thu hẹp

 • Chiến thuật kèm người nửa sân thu hẹp áp dụng cho các đội tấn công ném rổ ở cự ly xa nhưng trung phong có sức tấn công uy hiếp đối thủ.
 • Với cách kèm người thu hẹp nửa sân sẽ làm cho đối thủ mắc sai lầm về chiến thuật tấn công, từ đó giảm áp lực tấn công của toàn đội.
 • Ngoài ra cũng bảo vệ  khu vực dưới rổ, giảm phạm lỗi, tăng cường khoảng không ở gần rổ và tạo cơ hội cho đội mình tấn công nhanh.

3,2, Kèm người nửa sân mở rộng

 • Chiến thuật kèm người nửa sân mở rộng áp dụng cho đội tấn công ngoài vòng 3 điểm tốt nhưng tấn cống dưới rổ lại kém.
 • Đây là chiến thuật thường được sử dụng với những đội bóng khống chế bóng kém và ít kinh nghiệm.

3,3, Nguyên tắc kèm người nửa sân bóng rổ

Các em học viên và các bạn chơi bóng rổ cần hiểu nguyên tắc kèm người nửa sân bóng rổ mới có thể thực hành khi thi đấu tốt được.

 • Kèm chặt người có bóng, kèm lỏng người không có bóng và chú ý quan sát cả người lẫn bóng
 • Tích cực tham gia cản phá sự phối hợp và những pha ném rổ của đối phương

– Khi vận dụng hợp lý các thời cơ kèm người, kịp thời bọc lót nhau, kép cửa và phối hợp phòng thủ thật chặt trung phong.

3,4, Phương pháp kèm người sân bóng rổ

Phối hợp và bảo vệ là cách thường được các đội chơi bóng rổ khá dùng để phòng thủ hay phòng thủ trung phong. Những cầu thủ có nhiệm vụ kèm người phải quan sát đến sự di chuyển của trung phong để ngăn cản trung phong ném rổ. Khi cầu thủ tấn công có khả năng ném rổ tốt đã vượt qua được cầu thủ phòng ngự thì cầu thủ gần đó kèm đối thủ xa rổ phải chạy ra bảo vệ không cho đối phương lướt qua rổ.

Phối hợp khép cửa là cách ngăn chặn đối phương đột phá hiệu quả: Khi đối phương thực hiện các động tác sau: Tốc độ 2 cầu thủ khép cửa phải nhanh và lùi về sau một chút, khoảng cách giữa 2  người từ 30 – 40cm. Khi phối hợp không được dùng tay hoặc chân để cán đối phương, sau khi đối phương chuyền bóng ra ngoài thì phải nhanh về vị trí cũ.

Phối hợp đổi người là cách triển khai thi đấu khi đối phương tấn công bằng yểm hộ sau hoặc dẫn bóng yểm hộ. Khi phối hợp đổi người thì người phòng thủ phía sau phải chủ động.

Phối hợp bù người là cách phối hợp của 2,3 cầu thủ hỗ trợ nhau, khi một phòng thủ bị đối phương lướt qua thì đồng đội gần nhất sẽ tạm không kèm đối thủ để phòng thủ người uy hiểm rổ mạnh nhất.

Phối hợp phòng thủ yểm hộ là cách phối hợp không chỉ nhìn người, nhìn bóng mà còn phải quan sát đồng đội xung quanh. Có 2 cách phòng thủ yểm hộ: Phòng thủ lách qua và Phòng thủ xuyên qua

4, Cách kèm người chặt toàn sân

Kỹ thuật kèm người chặt toàn sân là một trong những cách phòng thủ chủ động. Cầu thủ kèm người phải bám sát đối thủ ngay khi đối phương vừa có bóng, ngăn chặn người tấn công di chuyển, bắt bóng, ném rổ và hạn chế đối thủ tấn công.

Yêu cầu của kỹ thuật kèm người chặt:

 • Toàn đội phải thống nhất kỹ chiến thuật thi đấu
 • Cầu thủ trên sân có thể lực tốt, luôn di chuyển trong thời gian dài
 • Các kỹ thuật cần có như cướp bóng, cắt bóng, phá bóng và biết vận dụng các cách phối hợp đổi người, bù người, lách qua

4,1, Kèm người cá nhân

– Kèm cầu thủ dẫn bóng đột phá

 • Để kèm cầu thủ số 5 người dẫn bóng tấn công thì chúng ta phải tích cực di chuyển chọn vị trí thích hợp để phá bóng, chặn khu vực giữa sân, chắn tay thuận đối phương, sao cho người tấn công số 5 phải dẫn bóng và giảm nhịp độ trận đấu.

Kèm người sát ứng

 • Muốn kèm người sát tốt thì chúng ta phải biết điểm và người kèm sát, sau đó tích cực chặn đường di chuyển của người bắt bóng và kèm chặt những cầu thủ xung quanh.

4,2, Kèm người tấn công chuyền bóng khi phát bóng biên

 • Kèm chặt người tấn công phát bóng: Khi một cầu thủ có bóng thì 1 người phòng thủ kèm chặt không cho cầu thủ dẫn bóng, chuyền bóng, các cầu thủ khác kèm chặt các cầu thủ khác đối phương.

 • Kèm người khi đối phương yểm hộ: Khi bên phòng thủ biết được ý đồ tấn công yểm hộ thì chúng ta cần kèm người nửa sân.

4,3, Kèm người khi đối phương phát bóng vào sân

 • Các cầu thủ ở vị trí nhất định sẽ chặn đường chuyền của người có bóng, đồng thời khống chế đường bắt bóng của đối thủ tấn công, nếu đối phương sử dụng yểm hộ để tấn công thì chúng ta cần đổi vị trí kèm người cho nhau.

4,4, Kèm người khi đối phương đột phá

 • Chặn đường dẫn bóng hoặc đường phối hợp với đồng đội, buộc cầu thủ đối phương tấn công phải dẫn bóng ra biên, các cầu thủ khác ngăn chặn đối phương bắt bóng.

5, Vận dụng kỹ thuật kèm người chặt toàn sân

Để vận dụng tốt cách kèm người chặt toàn sân thì các cầu thủ trên sân phải linh hoạt di chuyển và vận dụng tốt chiến thuật kèm người trên sân.

Cách vận dụng: Đột nhiên thay đổi chiến thuật kèm người để đối phương lúng túng, từ đó đánh vào sơ hở của đối phương.

 • Sử dụng khi gặp các đối thủ có tầm vóc cao nhưng thiếu linh hoạt
 • Làm tiêu hao nhanh thể lực đối phương
 • Để tăng nhanh điểm số, giảm nhanh số điểm thua
 • Dùng khi gặp các đội có ít kinh nghiệm về tấn công kèm người
 • Dùng để đối phó với những đội ít đột phá nhưng ném rổ ở cự ly trung bình

Ngoài học kỹ chiến thuật kèm người thì chúng ta cần học luật kèm người trong bóng rổ để tránh dính lỗi kèm người trong bóng rổ.

Hy vọng với bài viết “Cách kèm người trong bóng rổ” của Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ sẽ giúp các bạn nâng cao kỹ thuật kèm người của bản thân trong thi đấu. Đây là những kiến thức giúp các em học viên và các bạn chơi bóng rổ thi đấu ngoài sân tốt hơn. Chăm chỉ tập luyện là cách tốt nhất giúp đội bóng giành nhiều chiến thắng. 

Tags: kèm người bóng rổ, kèm người trong bóng rổ, luật kèm người trong bóng rổ, lỗi kèm người bóng rổ, học bóng rổ 1 kèm 1, kèm người trong bóng rổ, luật kèm người trong bóng rổ, lỗi kèm người trong bóng rổ, cách kèm người trong bóng rổ, qua người bóng rổ

Chia Sẻ