web analytics

Bài 4 | Các kỹ thuật DẪN BÓNG trong bóng rổ

Bài 4 | Các kỹ thuật DẪN BÓNG trong bóng rổ

Mục đích và phương pháp thực hiện kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ nhằm giúp học viên và các bạn chơi bóng rổ thoát khỏi sự theo bám của đối phương. Ngoài ra, các cách dẫn bóng rổ giúp cầu thủ thoát ra từ phía dưới rổ sau khi giành được bóng và tổ chức tấn công, hỗ trợ đồng đội hay ném rổ ghi điểm.

Bài học bóng rổ tiếp theo trong Giáo trình dạy bóng rổ của Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ là kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ.

Bài 4 | Kỹ thuật dẫn bóng rổ CHÍNH XÁC – Cách dẫn bóng rổ NHANH

1, Tầm quan trọng của kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ

Dẫn bóng trên sân là một kỹ thuật bóng rổ không thể thiếu trong thi đấu vì không phải có bóng trong tay là ta có thể chuyền bóng ngay được, lúc đó chúng ta phải dẫn bóng để di chuyển và tạo điều kiện thuật lợi cho việc tấn công đối thủ.

Kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ

Cách dẫn bóng rổ tốt giúp cầu thủ thoát được sự kèm của đối phương, chạy thoát ra từ dưới vành rổ sau khi giành được bóng và tổ chức tấn công nhanh. Ngoài ra, kỹ thuật dẫn bóng tốt còn hỗ trợ đồng đội, đánh lứa đối phương kèm đồng đội của mình sau đó chuyền bóng hay là tự mình ghi điểm.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên lạm dụng kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ quá nhiều mà làm giảm đi nhịp độ phẩn công nhanh của đồng đội hay có thể làm rối loạn trận đấu.

2, Các kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ

2,1, Kỹ thuật dẫn bóng cơ bản

a, Mục đích kỹ thuật dẫn bóng

Trong những trận thi đấu bóng rổ, các cầu thủ thường sử dụng các kỹ thuật dẫn bóng di chuyển trong bóng rổ như cao tay, thấp tay, di chuyển và tại chỗ để thoát khỏi sự kèm chặt của đối phương. Trong khi dẫn bóng, chúng ta cần phải dẫn tốt cả 2 tay, khi dẫn bóng tốc độ dẫn bóng phụ thuộc trước hết vào độ cao bật lại của bóng từ mặt sân và vào góc nghiêng tạo thành đường bay của bóng khi chạm sân hướng thẳng đứng từ mặt sân. Bóng bật lại càng cao và góc nghiêng càng nhỏ thì tốc độ di chuyển càng lớn. Khi bóng bật lại thấp và gần so với chiều thẳng đứng, vận động viên dẫn bóng chậm và có thể thực hiện dẫn bóng tại chỗ.

Cách dẫn bóng rổ cơ bản đến nâng cao

b, Cách thực hiện kỹ thuật dẫn bóng rổ
 • Tư thế dẫn bóng rổ: Trùng hai gối, trọng tâm thấp, thân lao về phía trước và hơi nghiêng về phía có bóng, mắt quan sát tình hình trên sân, bàn tay xòe rộng tự nhiên, cánh tay, cổ tay và các ngón tay thả lỏng tự nhiên.
 • Thực hiện dẫn bóng: Lấy khuỷu tay làm trụ và bóng nảy lên tới ngang thắt lưng dùng sức cẳng tay, thông qua cổ tay rồi tới các ngón tay ấn bóng xuống. Bóng tiếp xúc đầu tiên ở các ngón tay rồi vào các phần lồi của bàn tay, cổ tay, cẳng tay, đưa lên theo bóng, lòng bàn tay không chạm bóng. Điểm rơi của bóng ở phía trước người và ở bên cạnh đường chạy, đồng thời phải dùng người yểm hộ cho bóng.
c, Khi dẫn bóng thì hướng dẫn bóng do điểm tay tiếp xúc với bóng quyết định
 • Kỹ thuật dẫn bóng tại chỗ thì điểm tiếp xúc ở trên bóng
 • Kỹ thuật dẫn bóng di chuyển về phía trước thì điểm tiếp xúc ở trên sau bóng
 • Cách dẫn bóng quay người sang phải thì điểm tiếp xúc ở trên bóng bên trái và ngược lại
 • Cách dẫn bóng luồn cọc thì điểm tiếp xúc sẽ ở bên tay trái rùi chuyển sang tay phải và ngược lại

Chú ý:

 • Khi tiếp xúc, quả bóng nên ở hai bên người và không nên ở phía trước mặt khi di chuyển.
 • Khi dẫn bóng, bạn không nên nhìn vào bóng mà mắt phải quan sát đồng đội và đối phương.
 • Khi dẫn bóng, bạn phải bảo vệ bóng, tay không có bóng dùng để ngăn cản đối phương vào phá, cướp bóng.
d, Sai lầm khi dẫn bóng và cách thay đổi

– Sai lầm: Dẫn bóng không theo ý bản thân

+ Cách thay đổi: Khi dẫn bóng ít di chuyển khủyu tay và tiếp xúc tay đúng vị trí của bóng

– Sai lầm: Khi dẫn bóng hay bị mất bóng

+ Cách thay đổi: Tập dẫn bóng bằng cả tay trái và tay phải, thân người hơi quay về phía có bóng, dẫn bóng bằng tay cách xa đối thủ.

– Sai lầm: Khi dẫn bóng cổ tay quá cứng

+ Cách thay đổi: Tập dẫn bóng nhiều để cổ tay thả lỏng tự nhiên bằng các bài tập đứng tại chỗ dẫn bóng vào tường.

2,2, Kỹ thuật dẫn bóng thoát khỏi đối phương nâng cao

Có mấy cách dẫn bóng di chuyển? Đây câu hỏi được nhiều bạn chơi bóng rổ hỏi và tìm hiểu. Dẫn bóng di chuyển có rất nhiều cách để thực hiện và phụ thuộc đến tốc độ, trình độ và chiến thuật thi đấu trên sân.

a, Dẫn bóng với tốc độ khác nhau

Để dẫn bóng với tốc độ khác nhau một cách bất ngờ, các cầu thủ thi đấu phải chạy để tách người phòng thủ của đối phương. Tốc độ dẫn bóng phụ thuộc vào độ bật lại của bóng từ mặt sân và độ góc nghiêng tạo thành giữa đường bay của bóng khi chạm sân và hướng thẳng đứng từ mặt sân. Bóng bật lại càng cao và có góc nghiêng càng nhỏ thì tốc độ di chuyển càng lớn. Khi bóng bật lại thấp so với chiều thẳng đứng, thì cầu thủ dẫn bóng chậm và có thể thực hiện dẫn bóng tại chỗ. 

Xem ngay: 23 cum sân HỌC BÓNG RỔ ở Hà Nội

Cách dẫn bóng đổi tay

b, Dẫn bóng với các hướng khác nhau
 • Đặc điểm: Sử dụng dẫn bóng với các hướng khác nhau với mục đích để thoát khỏi sự kèm chặt của đối phương và thực hiện tấn công ném rổ.
 • Phân tích kỹ thuật: Dẫn bóng với các hướng khác nhau thì bàn tay đặt lên các điểm khác nhau ở mặt bên của bóng và duỗi thẳng tay theo hướng cần thiết. Cũng thực hiện như trên để thay đổi độ nảy của bóng, để xoay người và để chuyển bóng.
c, Dẫn bóng qua người đối phương
 • Đặc điểm: Kỹ thuật dẫn bóng này sử dụng để dẫn bóng qua người phòng thủ, thoát khỏi sự kèm cặp của đối phương, dẫn bóng đột phá qua người phòng thủ để lên rổ.
 • Phân tích kỹ thuật: Khi dẫn bóng cơ thể hạ thấp hơi xoay về hướng có bóng, mắt quan sát trên sân. Khi dẫn bóng vượt qua người phòng thủ, trọng tâm thấp, chân phía trong sát với chướng ngại vật bước chếch trước đồng thời quay lưng lại để bảo vệ bóng, bóng được chuyền ra tay xa người phòng thủ, thân người và vai xoay nghiêng về tay dẫn, và tiếp tục dẫn bóng.
d, Sai lầm và cách thay đổi

– Sai lầm: Khi dẫn bóng thường bị đối phương lấy mất bóng

+ Cách thay đổi: Khi dẫn bóng bạn phải xoay lưng về phía đối thủ để bảo vệ bóng. Bóng phải chuyền ra tay xa người phòng thủ.

– Sai lầm: Khi dẫn bóng không điều khiển được bóng.

+ Cách thay đổi: Tập dẫn bóng mà mắt không nhìn bóng, phải quan sát tình hình trên sân.

– Sai lầm: Phối hợp động tác chưa nhuần nhuyễn, tốc độ di chuyển chậm, thường phạm luật.

+ Các thay đổi: Tập động tác dẫn bóng vượt chướng ngại vật với tộc độ chấm đến tốc độ cao.

Trong khi thi đấu bóng rổ, kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ để thoát khỏi đối phương dễ dàng các cầu thủ có thể sử dụng phương pháp chuyền bóng từ tay này sang tay kia hoặc chuyền bóng kín, dẫn bóng đổi tay qua sau lưng, dẫn bóng đổi tay qua giữa hai chân.

e, Cách thực hiện khi dẫn bóng:
 • Khi đang dẫn bóng mà không có đối phương vào tranh chấp thì dẫn bóng vào ném rổ
 • Khi dẫn bóng bị đối phương kèm không thể chuyền bóng hoặc ném rổ, lúc này phải dùng kỹ thuật dẫn bóng di chuyển đến vị trí thuật lợi để chuyền bóng hay ném rổ
 • Khi đối thủ dùng chiến thuật kèm người chặt, chúng ta muốn đột phá thì phải dùng động tác dẫn bóng.
 • Khi dùng chiến thuật yểm hộ và phối hợp phải dùng động tác dẫn bóng.

3, Luật dẫn bóng

Luật bóng rổ quy định cầu thủ dẫn bóng, khi cầu thủ đã không chế được bóng và tiếp tục đập bóng, hất bóng đi sau đó bắt bóng lại, lúc này cầu thủ chỉ được chuyền bóng hoặc ném rổ. Nếu cầu thủ tiếp tục dẫn bóng sẽ phạm luật dẫn bóng hai lần.

Luật dẫn bóng trong bóng rổ

Các trường hợp phạm luật dẫn bóng trong bóng rổ như sau:

 • Đang dẫn bóng mà hất bóng liên tục lên không
 • Dùng hai tay tiếp xúc với bóng khi dẫn bóng
 • Khi dẫn bóng mà ngửa tay đón bóng rồi tiếp tục dấn bóng

– Xử lý lỗi dẫn bóng

 • Cho đối phương phát bóng biên ở vị trí gần lỗ nhất

4, Đăng ký học bóng rổ tại Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ

Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ chuyên dạy bóng rổ trẻ em số 1 Hà Nội – Hotline: 096.135.2626 & 097.135.2626. Trung tâm với 23 cụm sân tập bóng rổ giúp gia đình có nhiều sự lựa chọn phù hợp.

Kết thúc bài học kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ cung cấp sẽ giúp các bạn cần biết cách dẫn bóng rổ đúng kỹ thuật và các kỹ chiến thuật dẫn bóng hiệu quả. Để thành thạo cách dẫn bóng rổ, các bạn hãy chăm chỉ tập luyện nhé! 

Giáo trình dạy bóng rổ trẻ em

Tags: cách dẫn bóng rổ tốt, kỹ thuật dẫn bóng rổ, bài tập dẫn bóng rổ, cách dẫn bóng quay người, cách dẫn bóng rổ nhanh, cách dẫn bóng đổi tay, kỹ thuật dẫn bóng tại chỗ, luật dẫn bóng rổ, tư thế dẫn bóng rổ

Chia Sẻ