web analytics

Cách chơi bóng rổ cơ bản đến nâng cao

Cách chơi bóng rổ cơ bản đến nâng cao

CÁCH CHƠI BÓNG RỔ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO

Bạn đang muốn học cách chơi bóng rổ hay để trở thành cầu thủ bóng rổ giỏi? Cho dù bạn là người mới học bóng rổ và đang có ý định trở thành cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp thì luôn luôn có những cách giúp bạn cải thiện kỹ năng bóng rổ. Ngay cả những cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp VBA vẫn phải tập luyện thường xuyên mỗi ngày! Bạn chỉ cần cố gắng học bóng rổ đúng tư thế đứng và học cách nhồi bóng tốt dần thì cuối cùng bạn cũng trở thành tay bóng rổ nhà nghề VBA.

Tham gia ngay LỚP HỌC BÓNG RỔ TĂNG CHIỀU CAO Ở HÀ NỘI

Chúng ta cùng đi tìm hiểu cách chơi bóng rổ cơ bản đến cách chơi bóng rổ chuyên nghiệp qua 7 phần dưới đây nhé!

Phần 1. TẬP NHỒI BÓNG CƠ BẢN

Cách chơi bóng rổ cho người mới bắt đầu là bạn cần biết nhồi bóng như thế nào? Đây là những kỹ thuật chơi bóng rổ cơ bản nhất trong môn bóng rổ.

1. Nhồi bóng đúng tư thế:

 • Bạn mở rộng 2 đầu gối ngang vai và luôn sẵn sàng di chuyển trên hai chân.
 • Hai đầu gồi cần thả lỏng
 • Khi nhồi bóng bạn không được bật bóng cao hơn eo.
 • Để tránh mất bóng bạn không nên bật bóng cao hơn điểm giữa đùi.

2. Học cách nhồi:

Khi mới học cách chơi bóng rổ bạn phải tập nhồi càng nhiều lần càng tốt sẽ giúp bạn có cảm giác bóng và dùng lực phù hợp mỗi khi nhồi bóng. Tốt nhất bạn nên tập với tay thuận rồi chuyển sang tạy không thuận để dễ dàng đi bóng qua phải rồi qua trái. Luân phiên vỗ bóng với lực thật mạnh và thật nhẹ.

Một bài tập nhồi bóng cho người mới học bóng rổ sẽ bắt đầu với hai mươi lần nhồi bóng liên tục bằng tay phải, rồi đổi sang tay trái nhồi liên tục hai mươi lần. Tập ba lần như vậy vào đầu buổi tập và ba lần vào cuối buổi.

Ban đầu bạn đứng yên một chỗ nhồi bóng nhưng cong đầu gối và bật người trên các ngón chân để cơ thể luôn chuyển động. Khi bạn đã quen với những động tác đứng yên nhồi bóng, bạn chuyển sang vừa nhồi bóng vừa bước đi. Sau khi bạn vừa đi vừa nhồi bóng thành thạo, bạn bắt đầu chuyển sang vừa chạy vừa nhồi bóng.

3. Thay đổi tay nhồi bóng khi di chuyển:

Kỹ thuật bóng rổ với động tác nhồi bóng khi di chuyển được gọi là nhồi chuyển hướng bóng. Bạn nên bắt đầu nhồi bóng rổ từ đầu này đến đầu kia sân theo hình chữ I: tiến về phía trước hướng sang phải hai bước, sau đó bật bóng qua tay trái và tiến về phía trước hướng qua trái hai bước. Sau khi đi hết sân bạn tập tượng tự cho chiều ngược lại. Bạn có thể dùng cone dải cách nhau 4m theo một đường thẳng rồi nhồi bóng qua lại. Đây là bài tập giúp bạn biết cách chơi bóng rổ nhanh hơn.

4. Nhìn thẳng về trước:

Cách chơi bóng rổ hiệu quả là bạn cần học kỹ thuật nhồi bóng mà không cần nhìn vào quả bóng. Đầu tiên việc nhồi bóng sẽ hơi khó những cuối cùng bạn sẽ có cảm giác bóng mà không cần nhìn. Chọn một điểm như vành rổ bóng để nhìn cố định vào đó khi bạn đang nhồi bóng  và thực hiện xuyên suốt bài tập.

5. Nhồi bóng liên tục:

 • Bạn cần học cách ‘cảm nhận’ vị trí bóng tại mọi thời điểm, kiểm soát bóng và có thể làm bất kì điều gì với quả bóng.
 • Cố gắng không để bóng chạm lòng bàn tay mà nhồi bóng đúng cách là thực hiện bằng các ngón tay.
 • Nếu bạn đang học cách chơi bóng rổ tăng chiều cao thì bạn nên tập nhồi bóng tất cả thời gian rảnh như đi đến trường, sang nhà bạn chơi. Tập thường xuyên là một yếu tố rất quan trọng.

Phần 2. TẬP NHỒI BÓNG NÂNG CAO

Cách chơi bóng rổ tốt nhất là bạn phải biết nhồi bóng cơ bản rồi mới đến cách nhồi bóng nâng cao. Đây cũng là kỹ thuật bóng rổ nâng cao dành cho những bạn đã biết chơi bóng rổ.

1. Phát triển kỹ thuật bóng rổ nhồi bóng nhanh:

Nhồi bóng nhanh giống bạn có thể hiểu như giai đoạn “chạy” trong quá trình phát triển bò – đi – chạy của trẻ. Khi mới tập thì điều quan tâm nhất là bóng phải bật trở về đúng vị trí tay, nhưng mục đích cuối cùng là bóng phải bật về tay bạn thật nhanh với lực mạnh và kiểm soát tối đa có thể.

Mấu chốt của kỹ thuật nhồi bóng nhanh nằm ở cổ tay để phát triển kỹ thuật nhồi bóng nhanh, luân phiên nhồi bóng như bình thường với nhồi bóng mạnh hơn vài cấp độ. Không vỗ bóng quá mạnh làm mất kiểm soát: vỗ bóng chắc tay liên tục nhiều lần mà không để tay phải nâng quá cao khi nhồi xuống lại, sau đó chuyển sang nhồi bóng bình thường.

Mới đầu học cách nhồi bóng nhanh bạn nên tập trên mặt cát, vì khi nhồi bóng trên mặt cát bạn cần phải vỗ bóng mạnh hơn để bóng bật trở lại. Khi đã quen bạn có thể chuyển vào sân bóng rổ tập như thường.

2. Tập nhồi chuyển hướng bóng nhanh:

Nhồi chuyển hướng bóng là cách chơi bóng rổ nhồi bóng qua lại giữa hai bàn tay. Nhồi chuyển hướng bóng nhanh sẽ khiến hậu vệ khó có thể cướp bóng của bạn và giúp bạn qua người đơn giản.

Bắt đầu kỹ thuật bóng rổ nhồi bóng nhanh bốn lần bằng tay phải và lần thứ năm là nhồi mạnh chuyển hướng bóng qua tay trái. Lặp lại tương tự cho tay trái. Sau đó bạn chỉ cần nhồi ba lần trước khi chuyển hướng bóng, giảm xuống hai lần, cuối cùng nhồi bóng qua lại giữa hai tay vài lần với lực mạnh, rồi tăng dần số lần nhồi.

3. Nhồi bóng nước rút:

Nhồi bóng nước rút là kỹ thuật bóng rổ được rất nhiều cầu thủ chơi bóng rổ chuyên nghiệp áp dụng trong thi đấu VBA. Bạn có thể vừa chạy nhanh trên sân vừa nhồi bóng nhanh. Nhồi bóng từ hướng biên đến vạch ném phạt và quay trở lại, sau đó nhồi bóng đến hướng vạch ba điểm và quay trở lại, tiếp tục nhồi đến hướng giữa sân và quay lại, cuối cùng nhồi suốt chiều dài sân. Chạm vào vạch mỗi khi đạt tới một điểm.

4. Nhồi hai bóng:

Khi đã thật sự tự tin với cách chơi bóng rổ nhồi bóng nhanh, bạn cố gắng tập nhồi hai bóng cùng một lúc. Bài tập nhồi 2 bóng sẽ giúp bạn có cảm giác nhồi bóng tốt hơn và có thể thực hiện một cách vô thức. Nếu có thể nhồi nhanh hai bóng cùng một lúc suốt chiều dài sân nghĩa là bạn đã có kỹ thuật bóng chơi bóng rổ điêu luyện.

Phần 3. TẬP NÉM BÓNG VÀO RỔ

Phần 1 và Phần 2 là cách chơi bóng rổ cơ bản cho người mới bắt đầu với môn bóng rổ. Bây giờ chúng ta cùng đi đến những kỹ thuật bóng rổ khó hơn, cần độ chuẫn xác hơn.

1. Bạn cần nhớ công thức CMKR+T khi ném bóng:

Công thức căn bản của kỹ thuật ném bóng:

 • C = Cân bằng: Nhớ giữ thăng bằng trước khi ném bóng. Hai bàn chân đặt rộng ngang vai, cong đầu gối và vào tư thế sẵn sàng nhảy.
 • M = Mắt nhìn: Mắt nhìn vào rổ khi ném. Tưởng tượng có một quả chanh nằm cân bằng ngay trước vành rổ và nhiệm vụ của bạn là ném bóng trúng nó.
 • K = Khuỷu tay: Thu khuỷu tay ném bóng vào người khi chuẩn bị ném.
 • R = Rướn người: Bạn phải rướn người theo cú ném, tay ném bóng trông giống như bạn đang vươn tay vào hộp bánh trên giá cao.
 • T = Tập trung: Đây là phần quan trọng nhất của kỹ thuật ném. Tập trung vào vị trí hướng bóng sẽ đến. Một khi quyết định ném bạn phải dồn hết tâm trí vào cú ném đó.

2. Tập ném bóng “một tay”:

Với những cách chơi bóng rổ hay khi ném phạt thì bạn cần phải thuần thục cách ném bóng rổ bóng một tay.

Thao tác ném bóng một tay nằm ở tay thuận, vì vậy bạn nên luyện tập ở tay này. Nếu bạn thuận tay phải, thì tay trái là ổn định bóng khi chuẩn bị ném. Tay trái chỉ có nhiệm vụ làm quả bóng không trượt khỏi tay phải. Mặc dù bạn không được sử dụng kỹ thuật chơi bóng rổ này khi trận đấu đang diễn ra, nhưng khi được hưởng ném phạt thì nó giúp bạn tăng xác suất ném trúng đích.

Sử dụng mặt trong của các ngón tay giữ bóng sao cho nhìn thấy ánh sáng đi xuyên qua các ngón tay. Khi ném bóng, bạn đẩy bóng hướng đến mục tiêu trong khi lăn nó ngược về phía bạn. Đó gọi là “xoay bóng”.

Bạn có thể luyện kỹ thuật ném bóng khi đang nằm. Ném bóng thẳng lên không trung và hứng bóng rơi trở lại. Bạn có thể luyện tập thường xuyên hàng giờ trong khi nghe nhạc hoặc khi bạn khó ngủ. Luyện tập cách chơi bóng rổ 1 mình nhiều bạn sẽ cảm thấy như quả bóng là một phần của cánh tay của mình đang duỗi dài vào vành rổ.

3. Tập lên rổ từ hai bên:

Tập lên rổ từ hai bên là cách chơi bóng rổ chuyên nghiệp của các cầu thủ đang thi đấu bóng rổ. Đây là kỹ thuật bóng rổ rất cần thiết các bạn nhé!

 • Kỹ thuật lên rổ chủ yếu xoay quanh nhồi bóng và cách tiếp cận. Áp dụng đúng tư thế ném rổ bạn sẽ luôn lên rổ thành công. Tập lên rổ với tay không thuận là cách tuyệt vời để biến bạn thành một cầu thủ chuyên nghiệp khó bị đối phương bắt bài.
 • Nhồi bóng đến gần rổ từ vạch ba điểm theo đường xiên.
 • Khi đến vạch giới hạn bạn sẽ chỉ còn hai bước nữa là đến rổ.
 • Nếu bạn đang cầm bóng ở tay bên phải, nhồi bóng một lần cuối khi bước chân phải lên vạch giới hạn, sau đó lấy đà và nhảy lên bằng chân trái. Nếu bạn đang cầm bóng ở tay bên trái thì làm ngược lại.
 • Khi đang cầm bóng ở bên phải, đưa tay phải lên cao cùng với bóng và đồng thời nâng đầu gối phải lên. Tưởng tượng khuỷu tay và đầu gối của bạn được gắn với nhau bằng một sợi dây. Thả bóng vào rổ bằng cách nhắm vào góc phải bên trên của bảng vành rổ. Bạn đừng cố bật mạnh bóng xuống vì quán tính nhảy vào và hướng lên đã đủ để hoàn thành tất cả công việc đưa bóng vào rổ.

Phần 4. TẬP NÉM BÓNG CHÍNH XÁC VÀO RỔ

Chúng ta cùng đến với điểm máu chốt trong thi đấu bóng rổ và cách chơi bóng rổ là ném bóng chính xác vào rổ để ghi điểm. Bạn cần ném rổ chuẩn xác nhiều lần, ghi nhiều điểm thì bạn mới chiến thắng được đối thủ.

1. Đi vòng quanh sân bóng rổ:

Sau khi bạn đã hiểu được kỹ thuật cú ném bóng, bạn bắt đầu tập ném vào rổ từ các vị trí khác nhau trên sân. Để thực hiện các ném bóng chính xác bạn nên tìm một người bạn để chơi cùng và chuyền lại cho bạn. Bài tập ném bóng được thực hiện ở ít nhất 7 vị trí, nhưng bạn có thể điều chỉnh theo nhu cầu của bạn. Bạn phải tập ném bóng trúng rổ ở từng vị trí trước khi chuyển sang vị trí mới trên sân. Cố gắng ném nhanh và chính xác nhất có thể bạn nhé!

Bắt đầu với động tác lên rổ ném bóng. Ngay lập tức bạn chạy đến đường biên của sân tại điểm giữa của vạch giới hạn và vạch ba điểm. Nhờ bạn chuyền bóng cho mình và tiếp tục ném bóng từ vị trí đó cho đến khi ném lọt vào rổ. Từ đó chạy đến một điểm nằm giữa góc của vạch giới hạn và đường biên và tiếp tục ném bóng vào rổ. Sau đó di chuyển đến góc, rồi đến đường ném phạt. Tiếp tục di chuyển quanh vạch giới hạn cho đến khi đi hết toàn bộ các vị trí xung quanh đó.

Mở rộng diện tích tập ném bóng vào rổ đến các điểm tương tự trên vạch ba điểm, sau khi đã liên tục ném lọt rổ ở vị trí quanh vạch giới hạn.

2. Ném bóng từ vạch ném phạt cho đến khi bạn có thể thực hiện khi nhắm mắt:

Ném phạt là pha ném bóng không bị đối phương truy cản, thể hiện rõ nhất kỹ thuật chơi bóng rổ của cú ném. Bạn không được để chân rời mặt đất, vì vậy bạn phải rèn luyện hoàn hảo động tác chuyển động và độ chính xác cao.

Bạn nên tập ném phạt khi người bạn đang mệt thở không ra hơi. Nếu bạn có thể ném phạt lọt rổ sau khi đã mệt vì tập ném quanh các vạch hoặc tập nhồi bóng, sức khỏe của bạn đã phù hợp cho những trận đấu.

3. Tập nhảy lùi ném bóng, móc bóng và những kỹ thuật ném bóng cự ly gần trong khi bị truy cản:

Để thi đấu tốt bạn cần học cách chơi bóng rổ với kỹ thuật ném bóng ở mọi tư thế như nhảy lùi ném bóng, ném bóng khi bị truy cẩn.

Ném bóng lọt rổ khi bị đối phương truy cản không bao giờ đơn giản. Nếu bạn chỉ mới tập một mình và thực hiện ném bóng lọt rổ từ tất cả các cự ly, bạn sẽ bị sốc khi vào cuộc chơi và sẽ không thể ném lọt rổ. Hậu vệ đối phương sẽ rượt theo bạn, cản trước mặt và cố gắng cướp hay chặn đường bóng bạn định chuyền.

Một cú xoay mặt nhanh hay lùi lại ném bóng đòi hỏi bạn phải giật cánh tay lùi về sau. Sức mạnh cú ném từ động tác đẩy chân sẽ bị mất đi.

4. Trò chơi “Horse” trong bóng rổ:

Trò chơi này sẽ giúp bạn phát triển độ chính xác của cú ném từ mọi vị trí trên sân. Khi đến lượt bạn ném bóng, dĩ nhiên bạn sẽ muốn ném ở những tư thế dễ dàng, nhưng khi có ai đó buộc phải thực hiện cú ném theo nguyên tắc và vị trí giống với cú ném của bạn, mọi việc sẽ trở nên hấp dẫn hơn.

Phần 5. TẬP PHÒNG NGỰ

Cách chơi bóng rổ cơ bản là bạn phải biết nhồi bóng, ném bóng và bạn phải biết phòng thủ để ngăn cản đối phương ghi điểm. Chúng ta cùng đi tìm hiểu những kỹ thuật bóng rổ cho người mới chơi cách phòng ngự.

1. Tập tư thế phòng thủ:

Để trở thành một cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp, bạn không chỉ cần kỹ thuật ném bóng từ vạch ba điểm mà bạn còn phải biết lui về phòng thủ và ngăn chặn cú ném. Bước đầu tiên bạn muốn chơi phòng thủ là phải nắm về tư thế đứng.

 • Đứng rộng chân với khối lượng cơ thể đè lên đầu bàn chân.
 • Hạ thấp mông và hông đẩy ra sau.
 • Hai cánh tay luôn luôn giơ cao hướng về trước.
 • Đừng vươn tới hay chạm vào đối thủ quá nhiều vì khi đó bạn sẽ phạm lỗi.
 • Sử dụng cánh tay để gây xao nhãng đối phương và cố gắng chặn đường chuyền hay cú ném.
 • Tập trung nhìn vào eo và ngực đối thủ chứ không phải nhìn vào bóng. Như vậy bạn sẽ nhận ra ý định di chuyển của anh ta.
 • Nhớ không tập trung nhìn vào bụng hay bàn chân đối phương. Họ sẽ đánh bại bạn và ghi bàn mỗi khi bạn làm như vậy.

2. Tập bước ngang:

Bước ngang hãy còn gọi là di chuyển nhanh qua một bên là một kỹ thuật bóng rổ cơ bản giúp bạn di chuyển lên sân xuống sân. Tập chuyển hướng ngang bằng cách nhờ đồng đội nhồi bóng qua trái và phải. Di chuyển lên xuống ở tư thế phòng thủ trong khi bắt chước các chuyển động của đối phương.

3. Cản đường đối phương bằng bàn chân:

Đẩy đối phương ra đường biên dọc bằng cách đặt bàn chân trước của bạn vào giữa lối anh ta đang chạy tới rổ. Vì vậy nếu đối phương phải lùi về giữa sân, bạn dùng bàn chân phải dẫn đối phương qua trái. Nhiệm vụ của bạn là chặn đường tiếp cận vào khu vực giới hạn và rổ, do đó việc cố gắng đẩy đối phương sang một bên sẽ phá hỏng kế hoạch tấn công ném rổ của đối phương.

Cách học kỹ thuật này bằng cách nhờ một người bạn nhồi bóng từ bên này qua bên kia sân. Chơi phòng thủ với hai tay để sau lưng, buộc người nhồi bóng phải đổi hướng theo bàn chân của bạn. Bạn phải bước ngang thật nhanh dọc theo sân để đón đầu và định hướng người cầm bóng.

4. Không nhảy lên:

Một sai lầm thường thấy của người chơi bóng rổ là thường xuyên nhảy lên cao để cố chặn cú ném. Khi chân rời khỏi mặt đất bạn không thể phòng thủ hiệu quả. Nếu bạn nghĩ đối phương chuẩn bị ném bóng thì giờ hai tay lên cao nhưng không nhảy. Cản tầm nhìn đến rổ cũng có hiệu quả làm rào cản đường ném tương tự như ngăn chặn.

5. Cản đối phương đón bóng bật bảng:

Khi bóng ném rổ bị bật bảng ra ngoài, bạn phải tiến đến trước mặt đối phương để ngăn cản và không cho đối phương đón bóng.

Phần 6. TĂNG CƯỜNG LỐI CHƠI ĐỒNG ĐỘI

Cách chơi bóng rổ hiệu quả ngoài kỹ thuật bóng rổ cơ bản đến nâng cao thì người chơi cần có một lối chơi đồng đội để tạo ra một đội bóng mạnh mẽ và lối chơi khoa học.

1. Học cách chuyền bóng:

Chuyền bóng cho đồng đội nghe thì đơn giản nhưng khả năng chuyền nhanh và chính xác tạo nên sự khác biệt giữa một đội hình gắn kết và tập hợp các cầu thủ chơi cá nhân thì rất khó. Cho dù tất cả đều là cầu thủ có kỹ thuật chơi bóng rổ giỏi nhưng các bạn cần phải học cách chơi đồng đội để có thể chiến thắng khi thi đấu. Các bài tập nhóm sẽ giúp đội của bạn chuyền bóng hiệu quả hơn:

 • Chuyền bóng nhanh: Bạn nên chơi với đội 5 người, chuyền bóng nhanh dọc theo sân mà không nhồi bóng, không để bóng chạm sàn hoặc không di chuyển chân khi bóng nằm trong tay.
 • Chuyền bóng theo nhạc: Nhờ một người bạn điều khiển nhạc nền và bất ngờ dừng nhạc. Bất kì ai đang giữ bóng khi khạc dừng sẽ bị loại ra. Bạn nên chuyền bóng nhanh và chính xác mà không nhồi bóng. Khi nhận được bóng bạn phải tìm người chuyền bóng đi ngay.

2. Tìm hiểu vai trò của bạn trong đội hình:

Cách chơi bóng rổ hay là bạn phải hiểu bản thân mình và hiểu đồng đội mình nữa. Bạn cần biết nhiệm vụ cụ thể của mình trong đội là gì. Có thể bạn muốn chơi lùi lại để ném bóng ba điểm mỗi khi nhận được bóng, nhưng thông thường đó không phải là nhiệm vụ của trung phong. Trao đổi với đồng đội và huấn luyện viên để biết mình cần chơi ở đâu trong sân.

 • Hậu vệ phối bóng là người điều phối trên sân. Ở vị trí này bạn phải quan sát trận đấu và xây dựng một đội hình phòng thủ. Bạn phải chuyền bóng vì đồng đội và là một cầu thủ dứt điểm giỏi. Bạn cần có khả năng xử lý bóng tốt và biết nhìn trận đấu.
 • Hậu vệ ghi điểm là người hỗ trợ cho hậu vệ phối bóng. Thường thì đây là cầu thủ dứt điểm giỏi nhất hoặc biết cách phòng thủ tốt nhất trong đội.
 • Tiền đạo phụ có vai trò bất định nhất. Anh ta cần phải biết ghi điểm giỏi với khả năng đón bóng bật bảng khi tấn công và phòng thủ, có khả năng quan sát tốt để ném bóng về hậu vệ để mở đợt tấn công khác.
 • Tiền đạo chính là một cầu thủ phòng thủ giỏi, chặn ném bóng và chơi xuất sắc trong vùng giới hạn. Có lẽ đây là vị trí cần có sức khỏe tốt nhất trong đội.
 • Trung phong có lẽ là cầu thủ cao nhất trong đội. Bạn cũng phải là người biết đón bóng bật bảng và chuyền bóng giỏi, với khả năng kiểm soát khu vực giới hạn khi tấn công.
 • Sử dụng các cầu thủ khác để lấy cảm hứng. Khi xem một trận đấu trong giải NBA hoặc ở trường học, bạn nên quan sát cầu thủ chơi cùng vị trí với mình. Tiền đạo chính đứng ở đâu khi hậu vệ ghi điểm thực hiện cú ném từ vạch ba điểm? Hậu vệ làm gì khi trung phong chạy lên đón bóng bật bảng trong đợt tấn công?

3. Học cách cản người không phạm lỗi:

Khi đối phương đang tấn công, bạn cần dùng cơ thể mình để cản đường cầu thủ phòng vệ của đội kia và tạo lối đi thông thoáng cho đồng đội đang giữ bóng. Bạn phải biết cách đặt chân và giữ yên người sao cho không phạm lỗi, nếu không đội của bạn sẽ bị phạt. Việc này đòi hỏi có sự giao tiếp tốt giữa bạn và đồng đội, người này phải biết cách đẩy cầu thủ phòng vệ vào khu vực ngăn cản của bạn, chứ bạn không phải chạy đến cản họ.

Đứng yên và thẳng người, hai bàn tay giữ chặt ở eo phía trước mặt và hai bàn chân đặt bằng trên sàn. Để đồng đội di chuyển vòng quanh bạn. Giữ vững cơ thể và chuẩn bị chịu lực xô đẩy.

4. Xây dựng lối chơi khoa học để tận dụng điểm mạnh của đội:

Mục tiêu của cuộc thi đấu bóng rổ là phá xuyên hàng phòng thủ và giành bóng của đối phương ở vị trí thoáng để ghi điểm. Chỉ định một số cầu thủ làm nhiệm vụ truy cản và để hậu vệ phối bóng vượt qua họ khi tấn công. Luyện tập kỹ thuật bóng rổ cơ bản cùng với cone chiến thuật thay cho hậu vệ và tính thời gian vượt qua.

Một trong những cách chơi bóng rổ cơ bản nhất là để một trong các tiền đạo tiến lên và cản trở hậu vệ đối phương. Sau đó hậu vệ chạy vào vùng giới hạn và ném bóng cho tiền đạo, người này sẽ mở đường và kết hợp với một hậu vệ thấp hơn là người ban đầu đã cản trở hậu vệ của đối phương.

Phần 7. PHÁT TRIỂN SỨC MẠNH THỂ CHẤT VÀ TINH THẦN

Cách chơi bóng rổ tăng chiều cao là bạn cần tập luyện thường xuyên với những bài tập bật nhảy cao và những bài tập rèn luyện thể lực để có tinh thần và thể trạng tốt nhất khi thi đấu bóng rổ.

1. Chạy thường xuyên:

Trong thi đấu bóng rổ các cầu cầu thủ phải chạy rất nhiều. Cầu thủ bóng rổ không quen chạy nhiều sẽ rất nhanh chóng mệt lả. Bạn không nhất thiết phải sở hữu kỹ thuật chơi bóng rổ hay ghi điểm giỏi nhất nếu có sức mạnh vượt trội các đối thủ khác trên sân. Sau đây là một số bài tập chạy giúp bạn tăng cường sức mạnh của bạn:

 • Bài tập Superman: Bắt đầu tại một đường biên ngang và bạn chạy đến vạch ném phạt gần nhất. Thả người và thực hiện 5 cái chống đẩy trên các đầu ngón tay, sau đó đứng dậy và chạy về đường biên ban đầu, rồi chạy đến vạch ba điểm, thả người thực hiện 10 cái chống đẩy và tiếp tục làm tương tự như vậy cho từng vạch trên sân, tới khi quay trở về vạch đầu tiên. Sau đó bạn ném mười quả lọt rổ từ vạch ném phạt sau khi thực hiện bài tập này và vẫn còn đang mệt.
 • “Bài tập Kill”: Đây là bài tập chạy qua lại trên toàn sân bóng rổ có tính thời gian. Nếu chưa đủ sức khỏe thì bạn bắt đầu với 4-6 lần “chạy qua lại” trong 1 phút 8 giây, bắt đầu ở một đường biên ngang, chạy đến đường biên kia và quay trở lại. Nghe dường như có rất nhiều thời gian để chạy, nhưng bạn sẽ biết kết quả khi chạy được 50 m. Sau khi sức khỏe tốt hơn, bạn thử chạy 13 lần qua lại trong 68 giây. Sau đó cố gắng ném lọt rổ 10 lần từ vạch ném phạt khi đang mệt.

2. Tìm hiểu mọi thứ về trận đấu:

Cách chơi bóng rổ thông minh cũng quan trọng như chơi giỏi. Các nguyên tắc giải NBA chính thức có sẵn trên mạng, bạn cũng nên đọc qua chúng trước khi chơi. Bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề kỹ thuật bóng rổ gì đó mà trước đây hiểu nhầm.

Trao đổi với các cầu thủ bóng rổ khác, kiểm tra trực tuyến và nhờ huấn luyện viên cho lời khuyên. Biết về các nguyên tắc chơi bóng rổ trước kia cũng có ích. Xem các trận đấu hay, bóng rổ đường phố và đọc về quá trình phát triển bóng rổ.

3. Luôn luôn chọn lối chơi đồng đội:

Tìm một cầu thủ bóng rổ ở vị trí trống trải để chuyền bóng. Đừng giữ bóng một mình quá lâu khi nhận được bóng và cố gắng ném rổ mặc dù xác suất trúng không có, như vậy đội của bạn sẽ mất cơ hội ghi điểm.

4. Tập nhảy cao nhiều hơn:

Cách chơi bóng rổ tăng chiều cao là bạn phải nhanh nhẹn và có thể nhảy cao thì khả năng đón bóng bật bảng còn tốt hơn cầu thủ cao hơn bạn. Đa số các cầu thủ bóng rổ rất cao không nỗ lực hết sức để đón bóng bật bảng vì thấy không cần thiết. Bạn có thể đánh bại họ nếu chịu khó luyện tập.

Các bài tập giúp nhảy cao như tập nhảy qua dây. Nhảy qua dây thật nhanh và mạnh. Bạn càng làm tốt bao nhiêu thì đôi chân bạn sẽ càng nhanh nhẹn hơn khi ra sân.

5. Hít đất thật nhiều, đặc biệt là hít đất trên đầu ngón tay:

Bạn sẽ rất ngạc nhiên về khả năng giữ bóng trong lòng bàn tay của bẹn nếu bạn có các ngón tay mạnh mẽ. Cho dù bạn không có lòng bàn tay đủ rộng để giữ bóng tốt, việc này vẫn có thể đạt được nếu bạn có các ngón tay mạnh khỏe.

6. Tăng cường sức mạnh cơ trung tâm:

Cách chơi bóng rổ chuyên nghiệp là bạn phải tập luyện thường xuyên với nhiều bài tập khác nhau như tập gập bụng, nâng chân, tập plank và kéo giãn lưng dưới. Nếu có cơ trung tâm khỏe bạn có thể chịu được sự xô đẩy và hoàn thành cú ném mạnh mẽ.

LỜI KHUYÊN CHO CÁCH CHƠI BÓNG RỔ

Để có một cách chơi bóng rổ hay khi thi đấu và tập luyện bạn nên tham khảo những lời khuyên dưới đây:

 • Trước trận đấu, ăn nhẹ như hoa quả hoặc đồ ăn nhiều cacbohydrat, nhưng không phải là kẹo ngọt.
 • Không nghĩ về các cổ động viên nói, hãy chơi theo cách chơi bóng rổ của bạn muốn và không quên tập mỗi ngày.
 • Khi ném bóng, bạn phải giữ khuỷu tay THẤP HƠN bàn tay. Ném bóng phạm lỗi khi đưa khuỷu tay ra. Trừ khi bạn muốn ra ghế nghỉ thì hãy sử dụng lời khuyên này.
 • Tập xử lý bóng, cho dù bạn không thể ném bóng chính xác nhưng nếu biết cách xử lý bóng thì bạn vẫn mang lại nhiều lợi ích cho toàn đội.
 • Nếu không phải là cầu thủ hay nhất trong đội thì bạn hãy tiếp tục tập luyện để đạt được điều đó. Bạn có thể xin lời khuyên từ huấn luyện viên. Cố gắng tập bất kì khi nào có thể, rèn luyện sức khỏe để không mệt lả khi vào trận đấu, và điều này đúng cho mọi môn thể thao.
 • Luyện tập bất kì khi nào có thể. Bạn không cần phải có vòng hay rổ ném bóng. Luyện tập bằng cách chống đẩy, phối hợp mắt và bàn tay, và sử dụng bất kì thứ gì xung quanh đều có ích.
 • Tập ném rổ thường xuyên, chống đẩy trên đầu ngón tay để tăng cường sức mạnh ngón tay, khi đó bạn sẽ xử lý bóng dễ dàng hơn.
 • Tập tung hứng có thể giúp bạn thuận cả hai tay, cải thiện khả năng phối hợp bàn tay-mắt, nhận thức về chiều sâu, tầm nhìn ngoại vi, cân bằng thần kinh-cơ, phản xạ nhanh có kiểm soát, và sự tập trung cho các hoạt động như ném phạt.
 • Sử dụng chân khi ném bóng

Điều này dường như không quan trọng nhưng nếu chỉ sử dụng cánh tay ném bóng, bạn sẽ không thể ném xa và thậm chí làm căng cơ cánh tay.

 • Tránh nhìn về sau quá nhiều –“lắng nghe tiếng bước chân” đằng sau bạn và ở trong điểm mù. Tầm nhìn ngoại vi sẽ mở rộng khi bạn sử dụng nó thường xuyên, cũng như bất kì kỹ năng nào, nó sẽ tự động phát triển trong quá trình vận hành.
 • Nếu muốn tập ném rổ một mình mà không có rổ để ném vào, bạn tập trung vào một điểm nào đó trên tường, liên tục ném bóng vào đó từ các góc tiếp cận khác nhau:
 • Tập chạy đến rổ từ một khoảng cách nào đó rồi dứt điểm.
 • Đứng một chỗ, nhảy lên và ném bóng.
 • Ném bóng từ một bên, từ phía trước, nhảy hoặc không nhảy.

CẢNH BÁO BẠN CÁCH CHƠI BÓNG RỔ

Bạn nên nghe huấn luyện viên. Nếu cho rằng chỉ có thể chơi bóng theo “cách của mình” thì bạn sẽ rất khó tiến bộ. Do đó bạn phải lắng nghe huấn luyện viên và học hỏi từ họ. Đa số các huấn luyện viên đã có nhiều kinh nghiệm và là đối tượng tốt để bạn học hỏi.

Trên đây là cách chơi bóng rổ cơ bảncách chơi bóng rổ nâng caoThể Thao Tuổi Trẻ muốn giới thiệu đến các bạn yêu thích bóng rổ, những bạn đang muốn học bóng rổ, muốn trở thành cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp. Các bạn chăm chỉ tập luyện để có những kỹ thuật bóng rổ tốt để thi đấu nhé!

Chúc các bạn thành công!

Ngoài lớp học bóng rổ tăng chiều cao, các bậc phụ huynh có thể cho con tham lớp học bóng đá cho trẻ em từ 6 đến 6 tuổi ở Hà Nội.

Tag: cách chơi bóng rổ, cách chơi bóng rổ 1 mình, cách chơi bóng rổ cho người mới bắt đầu, cách chơi bóng rổ chuyên nghiệp, cách chơi bóng rổ cơ bản, cách chơi bóng rổ đơn giản, cách chơi bóng rổ hay, cách chơi bóng rổ hiệu quả, cách chơi bóng rổ nữ, cách chơi bóng rổ tăng chiều cao, kỹ thuật bóng rổ, kỹ thuật bóng rổ cho người mới chơi, kỹ thuật bóng rổ cơ bản, kỹ thuật bóng rổ nâng cao, kỹ thuật bóng rổ đường phố, kỹ thuật chơi bóng rổ

Chia Sẻ