web analytics

Những kỹ thuật bóng rổ cơ bản ai cũng có thể thực hiện

Những kỹ thuật bóng rổ cơ bản ai cũng có thể thực hiện

Bóng rổ là một trong những môn chơi thể thao rất hấp dẫn. Tuy nhiên để chơi tốt thì chưa chắc ai cũng chơi được, nếu không qua quá trình tập luyện. Dưới đây, trung tâm thể thao Tuổi trẻ sẽ hướng dẫn cho bạn những kỹ thuật bóng rổ cơ bản nhất mà ai cũng có thể thực hiện dù không biết chơi.

Bóng rổ có rất nhiều kỹ thuật, về cơ bản sẽ có những động tác như: cầm bóng, ném bóng, đi bóng, chuyền bóng, nhồi bóng…

Kỹ thuật đập bóng tại chỗ

Đập bóng tại chỗ là kỹ thuật cơ bản nhất, mỗi khi học bóng rổ ai cũng đều phải trải qua và thực hiện kỹ thuật này để tạo nên cảm giác chơi bóng và làm quen với bóng.

Các bước thực hiện:

Bạn cần để một chân trước, một chân sau, mắt nhìn về phía trước rồi gập người sao cho lưng thành mặt phẳng.
Sau đó dùng tay đập bóng đều sao cho bóng đập càng sát mặt đất càng tốt, với lực vừa đủ: không đập nhẹ quá, cũng không đập mạnh quá.

Mỗi ngày bạn sẽ thực hiện kỹ thuật này với cả 2 tay, số lượng sẽ tăng dần theo thời gian tập. Có một lưu ý đó là khi đập bóng, bạn không nên nhìn bóng, như thế mới gọi là tập luyện đập bóng tại chỗ

những kỹ thuật bóng rổ cơ bản

Kỹ thuật đập bóng chữ V tại chỗ

Đập bóng chữ V là một trong những kỹ thuật bóng rổ cơ bản, cũng khá dễ dàng thực hiện, nhưng nó rất quan trọng trong việc bạn thi đấu.

Các bước thực hiện:
+ Dang chân ra rộng hơn vai, sau đó cúi người thấp xuống rồi hai tay đập bóng qua lại chuyền nhau sao cho đường bóng đi tạo thành hình chữ V. Đập bóng với một lực vừa đủ thôi.
+ Tốc độ chuyền bóng càng nhanh càng tốt, và lưu ý nên để bóng thấp và mắt cũng nhìn về phía trước.
Mỗi ngày bạn nên kiên trì thực hiện và tập động tác này 1000 lần để cơ thể luôn phát triển các động tác một cách nhanh nhất có thể.

Kỹ thuật bóng rổ cơ bản – Dẫn bóng chạy

Dẫn bóng chạy cơ bản là động tác bạn dẫn dắt bóng đi về phía khung thành đối phương. Sau khi bạn tập nhuần nhuyễn các kỹ thuật đập bóng thì bạn sẽ chuyển sang kỹ thuật dẫn bóng chạy.

Lưu ý khi dẫn bóng bạn không nên nhìn vào bóng mà chỉ được nhìn thẳng để lường trước được hướng đi của bóng một cách hiệu quả nhất có thể. Lúc này bạn tập dẫn bóng chạy thật nhanh sao cho vẫn kiểm soát được đường đi của bóng là được.

Những kỹ thuật bóng rổ cơ bản đáng chú ý nhất

Tư thế chơi bóng rổ rất quan trọng, nó giúp bạn ném bóng chính xác hơn và động tác đẹp hơn.

Đầu tiên cần lưu ý đó là động tác chân. Khi ném bóng rổ, bạn cần có sự cân bằng và có lực ném từ tay kết hợp với chân. Chân nên đặt rộng bằng vài hoặc rộng hơn 1 chút. Lúc ném bóng, đầu gối chùng và nhún xuống, tạo thành 1 góc gần vuông, hướng về phía vành rổ. Chân ở bên tay ném sẽ nhích lên phía trước một chút.

Tay ném bóng: Thường là tay thuận. Bàn tay xòe ra, tạo một khoảng không nhỏ ở giữa lòng bàn tay với quả bóng. Các ngón tay sẽ theo đường nối, mép khâu trên quả bóng. Ngon trỏ và ngón giữa sẽ đặt ở vị trí trung tâm bóng.

Động tác tay khi ném:  Vị trí đặt tay này ở phía bên cạnh quả bóng hoặc dịch xuống dưới 1 chút. Ngón tay cái của tay ném và tay này nên để cách xa nhau và tạo thành hình chữ “V” hoặc chữ “T”.

kỹ thuật bóng rổ cơ bản

Chú ý về cổ tay và khuỷu tay: Cổ tay cần phải ngửa lên một chút và khuỷu tay sẽ tạo thành hình chữ L nhìn từ phía cạnh sang. Nếu nhìn từ phía trước khuỷu tay phải thẳng nhiều hoặc ít, góc tạo ra bởi khuỷu tay phải <90 độ (vì nếu lớn hơn 90 độ lực ném sẽ yếu và đường bóng không đạt hiệu quả cao)

Trên đây là những kỹ thuật bóng rổ cơ bản nhất mà ai cũng có thể thực hiện được, nó như là một bài tập bắt đầu cho người mới chơi. Các bạn hoàn toàn có thể tự thực hành ở nhà hay bất kỳ đâu.

Tuy nhiên để các kỹ thuật ném bóng của bạn được chính xác và có thể thực hành nhanh chóng thì bạn nên tham gia các lớp học bóng rổ cơ bản tại các trung tâm. Tại đây bạn sẽ được các huấn luyện viên hướng dẫn một cách chi tiết và bài bản nhất.

Chia Sẻ