web analytics

Kích thước sân bóng rổ

Kích thước sân bóng rổ

Quy định về kích thước sân bóng rổ như nào? Nếu như bạn quan tâm đến bộ môn thể thao bóng rổ và muốn tìm hiểu về kích thước sân bóng rổ, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Trung tâm Thể thao Tuổi Trẻ nhé.

Kích thước sân thi đấu

Sân thi đấu là mặt phẳng cứng hình chữ nhật, không có chướng ngại vật. Theo quy định của FIBA thì sân bóng rổ dài 28m và rộng 15m. Ở một số trường hợp khác thì có thể sử dụng sân thu đấu bóng rổ có kích thước như sau: dài 26m và rộng 14m.

Ngoài ra, khoảng cách từ sân thi đấu đền trần nhà hoặc các chướng ngại vật treo trên trần tối thiểu là 7m.

Ánh sáng trên sân thi đấu phải được đặt ở vị trí phù hợp, chiếu đều khắp sân, không làm chói mắt cầu thủ và không gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của trọng tài.

  • Tham khảo>> Học bóng rổ giúp trẻ phát triển chiều cao tốt nhất

Quy định đường biên

  • Tất cả những đường biên trên sân bóng rổ đều phải được vẽ cùng một màu, nhìn thấy rõ ràng (thường sử dụng màu trắng) và rộng 5cm.
  • Kích thước sân bóng rổ sẽ được giới hạn bởi đường biên dọc. Sân thi đấu bóng rổ phải cách tất cả các chướng ngại vật tối thiểu là 2m. Khu vực ngoài 2 đường biên dọc và cả đường biên dọc sẽ không thuộc phần sân thi đấu.
  • Đường giữa sân là đường song song với đường biên cuối sân, đường này sẽ cắt ở chính giữa hai đường biên dọc đồng thời ở cả 2 đầu đều được kéo dài thêm 15cm ra ngoài sân.
  • Đường ném phạt song song với đường cuối sân và dài 3,6m, khoảng cách giữa mép ngoài của đường ném phạt với mép trong của đường cuối sân là 5,8m.
  • Vòng tròn giữa sân thi đấu được sơn cùng màu với đường biên, bán kính của vòng tròn này là 1,8m tính đến mép ngoài của vòng tròn

Các khu vực của sân bóng rổ

  • Khu vực 3 điểm: Cả 2 đội chơi đều có khu vực 3 điểm. Khu vực này này toàn bộ sân thi đấu, ngoại trừ phần sân gần cột rổ của đối phương.
  • Khu vực bàn thư ký và ghế ngồi dự bị: Sắp xếp khu vực bàn thư ký và ghế ngồi dự bị của mỗi đội chính là quy định bắt buộc cho các giải đấu của FIBA, đồng thời nó cũng được áp dụng cho những giải đấu bóng rổ khác.
  • Khu vực ghế ngồi khán giả: Khu vực ghế ngồi khán giả được đặt ở ngoài sân thi đấu, cách sân thi đấu tối thiểu là 2m và cùng bên với bàn thư ký.

Trên đây là chia sẻ của Trung tâm thể thao Tuổi trẻ về kích thước sân bóng rổ. Trung tâm Thể thao tuổi trẻ là trung tâm đào tạo bóng rổ trẻ em hàng đầu tại Hà Nội hiện nay. Các bậc phụ huynh muốn tìm một địa chỉ đào tạo bóng rổ chuyên nghiệp, uy tín cho con em mình tại khu vực mà mình sinh sống, hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé.

Chia Sẻ