web analytics

Bài 12 – Nguyên tắc ném rổ BEEF cơ bản trong bóng rổ

Bài 12 – Nguyên tắc ném rổ BEEF cơ bản trong bóng rổ

Bài 12 – Nguyên tắc và kỹ thuật  ném rổ BEEF cơ bản trong bóng rổ

Các bạn mới bắt đầu chơi bóng rổ sẽ không luôn thắc mắc làm thế nào để có thể ném bóng vào rổ nhưng các cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp. Vấn đề đặt ra là làm sao để cải thiện những pha ném rổ của bản thân.

Trong chuyên mục Giáo trình dạy bóng rổ, Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ chia sẻ đến các bạn mới chơi bóng rổ nguyên tắc ném rổ BEEF cơ bản mà cầu thủ chơi bóng rổ nào cũng phải biết.

1, Nguyên tắc BEEF là gì?

BEEF là gì? BEEF trong bóng rổ là một từ tiếng Anh viết tắt nhằm giúp người mới chơi bắt đầu tập luyện ném rổ đúng cách. BEEF là từ viết tắt của các chữ sau :

  • Balance – Sự cân bằng
  • Eyes on the target – Mắt nhìn vào mục tiêu
  • Elbow keep the basketball straight – Khủy tay giữ cho bóng đi thẳng
  • Follow through – Giữ tay sau khi ném

Một cầu thủ  ném rổ giỏi được hình thành từ sự bắt chước và sự tập luyện, không phải từ lúc sinh ra. Do vậy mà việc tập luyện tại các câu lạc bộ bóng rổ ở hà nội là rất quan trọng. Ở Hà Nội, bạn nên đến với lớp học bóng rổ cho trẻ em của Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ vì đây là trung tâm có số lượng học viên đông nhất và chuyên nghiệp nhất trong việc dạy trẻ chơi bóng rổ.”

Nguyên tắc ném rổ Beef

Nguyên tắc BEEF đề cập đến vấn đề duy trì sự cân bằng, sự tập trung của mắt vào rổ, đặt khuỷu tay đúng kỹ thuật và đi chuyển cánh tay nén rổ ổn định.

Một số huấn luyện viên thường sử dụng kỹ thuật ném rổ BEEF trong các buổi học ném rổ để có thể quan sát được học viên thực hiện ném rổ có đúng kỹ thuật không và đưa ra những nhận xét và điều chỉnh cho học viên.

Tùy vào từng độ tuổi khác nhau, giai đoạn học bóng rổ mà HLV sẽ cho học viên học nguyên tắc ném rổ BEEF.

2, Hướng dẫn ném rổ bằng nguyên tắc ném rổ BEEF

2,1, Sự cân bằng – Balance

Chữ cái B trong nguyên tắc ném rổ BEEF có tên tiếng Anh là Balance, thể hiện sự cân bằng trong tư thế ném rổ.

Để trở thành 1 cầu thủ ném rổ giỏi thì điều đầu tiên là tư thế cân bằng ở động tác ném rổ như chân này đứng trước chân kia.

Cân bằng khi ném rổ rất quan trọng

Do vậy, để giữ thăng bằng lúc ném rổ, nếu bạn ném tay phải thì chân phải hơi bước lên trước, nếu bạn ném tay trái thì chân trái hơi bước nên phía trước. Khoảng cách giữa 2 chân không quá ngắn hoặc không quá dài.

Lưu ý trong việc giữ cân bằng khi ném rổ

– Không qua nghiêng người về phía trước cũng như phía sau

– Động tác ném bóng nên bắt đầu từ dưới lên trên, đôi chân và đôi tay phải luôn trong tư thế ném.

– Nên khụy gối để có thêm lực ném và luôn giữ đúng nhịp độ khi ném.

– Động tác ném phụ thuộc rất nhiều vào các bó cơ, nên các bạn cần tập luyện thường xuyên.

2,2, Mắt hướng về mục tiêu

Chữ E trong nguyên tắc ném rổ BEEF là mắt nhìn vào mục tiêu, tên tiếng Anh là Eyes on the target.

Trong kỹ thuật ném rổ BEEF, mắt luôn phải hướng về đỉnh cao nhất của rổ khi ném bóng.

Mỗi khi ném rổ, chúng ta nên cố gắng thực hiện các động tác giống nhau nhằm hình thành thói quen của các bó cơ và tạo thành động tác ném rổ hoàn hảo.

2,3, Khủy tay giữ cho bóng đi thẳng

Chữ E tiếp theo trong nguyên lý ném rổ BEEF là khủy tay giữ cho bóng đi thẳng, có tên tiếng Anh là Elbow keep the basketball straight.

Khủy tay giữ cho bóng đi thẳng rất quan trọng khi ném rổ và nhiều bạn mới chơi thường quên bước này.

Giữ khủy tay thẳng khi ném rổ

Khủy tay được đặt dưới bóng và hướng thẳng đến rổ. Không nên đặt khủy tay quá gần hay quá xa cơ thể, đồng thời tạo nên một góc 90 độ so với mặt đất. Không nên để tay ném bóng bị lệch ra khỏi khung hoặc tạo thành 1 góc độ khác.

2,4, Giữ tay sau khi ném

Chữ cái F trong nguyên tắc ném rổ BEEF là giữ tay sau khi ném, có tên tiếng Anh là Follow through.

Mỗi khi thực hiện ném rổ, khi bóng rời khỏi tay, chúng ta vẫn duỗi thẳng tay về hướng rổ. Không nên giụt tay lại trong quá trình ném rổ, vì sẽ làm ảnh hưởng đến lực và đường đi của hướng bóng.

Tay không thuận làm nhiệm vụ giữ bóng, tay thuận sẽ duỗi thẳng khi ném bóng.

2,5, Jump Shot – Nhảy Ném

Jump Shot là nhảy ném rổ, bao gồm sự cân bằng, mắt hướng về rổ, khủy tay giữ thăng bằng và giữ tay sau khi ném. Trong khi thi đấu, hãy tự tin trong mỗi cú ném rổ sẽ tốt hơn là nếu bạn cứ nghĩ mình sẽ ném không vào rổ.

Nhảy ném rổ trong nguyên tắc BEEF

Một số sai lầm khi Jump Shot

Một thói quen sai lầm mà các cầu thủ ném rổ hay tạo ra vô tình hoặc cố ý trong lúc nhảy ném rổ là fade-away shot (ném nghiêng người ra sau). Việc nghiêng người ra sau để ném, bạn sẽ phải chịu tác dụng 2 lực, một lực để bóng đi đến rổ, và một lực để giữ cân bằng cho cơ thể. Tốt nhất là nên nhảy lên thẳng và đáp xuống thẳng, nếu tình huống bắt buộc bạn phải nghiêng người, hãy nghiêng về hướng mục tiêu, nó sẽ giúp chúng ta giữ được nhịp độ và duy trì sự tập trung.

Hy vọng với bài viết về Nguyên tắc ném rổ BEEF của Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ sẽ giúp các bạn mới chơi bóng rổ cải thiện kỹ năng ném rổ của mình. Hãy tập luyện thường xuyên sẽ giúp bạn ghi được nhiều điểm và thi đấu tốt trong mọi trận đấu.

Bài viết Giáo trình dạy bóng rổ

Tags: kỹ thuật ném rổ beef, nguyên tắc ném rổ beef, nguyên tắc beef

Chia Sẻ