Kỹ thuật 2 bước lên rổ trong bóng rổ

Kỹ thuật 2 bước lên rổ trong bóng rổ

Hướng dẫn kỹ thuật 2 bước lên rổ trong bóng rổ

Trong môn bóng rổ thì kỹ thuật 2 bước lên rổ là một phương pháp tấn công – ghi điểm rất quan trọng mà mọi cầu thủ cần phải biết. Vậy kỹ thuật tấn công 2 bước lên rổ là gì? Cách 2 bước lên rổ như thế nào?

Sau đây là hướng dẫn kỹ thuật 2 bước lên rổ trong bóng rổ mà Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ muốn gửi đến các bạn. 

Các môn thể thao tăng chiều cao cho trẻ
>> Học bóng rổ Hà Nội
>> Lớp học bóng đá

Hướng dẫn kỹ thuật 2 bước lên rổ

1, Kỹ thuật 2 bước lên rổ là gì?

Kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước (hay còn gọi là kỹ thuật Layup) là kỹ thuật tấn công cơ bản nhất mà mọi cầu thủ trên sân đều có thể thực hiện được. Tuy nhiên, đây cũng là kỹ thuật đòi hỏi cầu thủ thực hiện phải có sự khéo léo, nhanh nhẹn, chính xác và đúng luật 2 bước lên rổ. Bởi vì trong khi thi đấu thực tế thì các cầu thủ phòng ngự của đối phương sẽ luôn luôn cảnh giác và truy cản với những cầu thủ muốn thực hiện kỹ thuật 2 bước lên rổ 1 tay trên cao. Vì vậy, kỹ thuật này tuy không quá khó để thi triển, nhưng để có thể ghi điểm nhiều nhờ kỹ thuật Layup thì bạn cần phải có một vài bí quyết cho riêng mình. Không những thế, để có thể thực hiện thuần thục kỹ năng này, bạn cần phải tập luyện khá kỹ lưỡng.

2, Hướng dẫn kỹ thuật 2 bước lên rổ

Bước 1: Lựa chọn cự ly và lựa chọn tay thuận

Dắt bóng đến gần rổ với tay thuận (thường là tay phải) của bạn. Trong trường hợp tay trái là tay thuận thì bạn nên tiếp cận đến gần rổ hơn một chút để pha ném bóng được chính xác.

Khi thực hiện kỹ thuật 2 bước lên rổ, các cầu thủ chuyên nghiệp thường vừa chạy vừa dắt bóng. Tốc độ dắt bóng nhanh hay chậm tùy thuộc vào khả năng của từng người. Nếu bạn mới bắt đầu làm quen với kỹ thuật Layup thì hãy dắt bóng từ từ. Sau đó, tăng dần tốc độ dắt bóng lên, đồng thời với việc mở rộng phạm vị dắt bóng, di chuyển đa dạng hơn. Như vậy, sẽ giúp bạn hạn chế được khả năng bị đối phương bắt bài, khép góc, ngăn cản cú ném.

Lựa chọn tay thuận để thực hiện 2 bước lên rổ

Một điều lưu ý dành cho bạn khi thực hiện kỹ thuật 2 bước lên rổ trong bóng rổ đó là bạn chỉ có thể thực hiện cú ném ghi điểm khi chạy từ vị trí trung tâm hoặc bên phải sân đến rổ. Nếu chạy từ bên trái của sân đến rổ thì bạn không nên áp dụng kỹ thuật ném 2 bước đến rổ. Bởi với vị trí xuất phát từ bên trái của sân thì khả năng ăn điểm khi áp dụng kỹ thuật ném 2 bước lên rổ là rất thấp, gần như bằng 0.

Bước 2: Chuẩn bị tư thế

Bạn cần thu hẹp khoảng cách bằng chân phải. Khi bạn còn cách rổ khoảng vài bước chân nữa thì hãy thực hiện pha dắt bóng cuối cùng để lấy đà cho bước nhảy lên.

Bước 3: Chạy đà lên rổ

Chạy đà lên rổ trong kỹ thuật 2 bước lên rổ 1 tay trên cao

Hãy nhảy lên bằng chân trái, đẩy thân mình về phía rổ theo phương thẳng đứng. Hãy nhớ, tuyệt đối không được nghiêng người sẽ làm bạn mất đi trọng tâm, ném bóng không chính xác. Khi chuẩn bị ném, hãy đưa bóng lên ngang tầm ngực để chuẩn bị cho lên rổ.

Bước 4: Lên rổ

Ngay khi nhảy lên rổ, bạn hãy cùng lúc đưa tay phải và chân phải lên. Đây là yêu cầu bắt buộc khi bạn thực hiện kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước. Nếu không đưa tay phải và chân phải lên cùng lúc thì khả năng thành công sẽ rất thấp.

Bạn chỉ có thể dùng tay phải để giữ bóng khi đã thực hiện nhảy lên rổ. Đồng thời, hãy xoay cổ tay thật chính xác để bóng có lực mạnh hơn.

Bước 5: Ném bóng

Bạn cần hiểu luật 2 bước lên rổ và  nhắm chính xác vào điểm ở phía chúng ta khi tiếp cận trên bảng rổ. Nếu bạn tiếp cận rổ từ phía bên trái thì điểm cần nhắm tới trên bảng rổ sẽ lệch trái và ngược lại.

Trên đây là hướng dẫn kỹ thuật 2 bước lên rổ – kỹ thuật Layup quan trọng và cơ bản nhất của môn bóng rổ. Để nâng cao kỹ thuật bóng rổ, các hãy đến với Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ. Trung tâm là đơn vị số 1 về đào tạo bóng rổ tại Hà Nội.

Tags: kỹ thuật 2 bước lên rổ 1 tay trên cao, trình bày kỹ thuật 2 bước lên rổ, hướng dẫn kỹ thuật 2 bước lên rổ, kỹ thuật 2 bước lên rổ trong bóng rổ, luật 2 bước lên rổ, cách 2 bước lên rổ, kỹ thuật 2 bước lên rổ

Chia Sẻ