web analytics

Những luật cơ bản khi chơi bóng rổ

Những luật cơ bản khi chơi bóng rổ

Luật bóng rổ được tạo ra với mong muốn tạo ra sức hấp dẫn và tính đặc trưng cũng như sự công bằng cho mỗi trận đấu bóng rổ. Trước đây, luật bóng rổ khá đơn giản, nhưng theo thời gian mà luật lệ đó đã có sự thay đổi, điều chỉnh để phù hợp nhất. Chính vì vậy mà bất kỳ ai muốn chơi môn thể thao này đều cần phải tuân thủ nghiêm ngặt mọi luật lệ để ra, hãy cùng Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ tìm hiểu về những luật cơ bản khi chơi bóng rổ qua bài viết dưới đây nhé.

Thời gian thi đấu

Mỗi trận đấu diễn ra 4 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 10 phút. Thời gian thi đấu có thể thay đổi tùy thuộc và tính chất giải đấu. Thời gian nghỉ giữa các hiệp sẽ là 2 phút, riêng giữa hiệp 2 và hiệp 3 sẽ là 15 phút. Thời gian nghỉ như vậy sẽ không làm mất đi tinh thần thi đấu cũng như không khí sôi nổi đón đợi của người hâm mộ mà vẫn đủ thời gian để người chân hồi sức tiếp tục thi đấu.

>> Click tham gia Lớp học bóng rổ cho trẻ em từ 6 đến 16 tuổi ở Hà Nội

Sân thi đấu

Sân có hình chữ nhật, làm trên một mặt phẳng, không có độ nghiêng hay độ lún. Bề mặt sàn có thể là bằng gỗ hay là các vật liệu tương tự. Sân sẽ được chia làm 2 các đội sẽ bắt đầu tại vòng trung tâm và đội nào đưa được bóng sang sân đối phương và ném bóng vào rổ đối phương sẽ ghi được bóng

Cầu thủ thi đấu

Bóng rổ là môn thể thao chơi theo đồng đội, sẽ có 2 đội thi đấu với nhau, mỗi đội sẽ có 5 cầu thủ cùng tranh một quả bóng và theo những luật cơ bản khi chơi bóng rổ thì các đội sẽ phải làm sao đưa bóng vào rổ của đối phương để ghi bàn mà không bị phạm lỗi

Luật tranh bóng

Tranh bóng sẽ diễn ra khi trọng tài tiến hành tung bóng ở giữa hai cầu thủ của 2 đội. 2 cầu thủ phải đứng ở khu vực sân của mình. Trong quá trình nhảy tranh bóng người chơi không được giẫm lên vạch, mọi trường hợp phạm lỗi đều sẽ có những hình thức xử lý được quy định trong những luật cơ bản khi chơi bóng rổ đã được đề ra và trọng tài là người quyết định có được áp dụng hay không.

Luật thay người

Trong khi thi đấu, nếu một cầu thủ cần nghỉ ngơi thì sẽ được phép thay người, cơ hội dành cho tất cả các đội, không thay sẽ mất quyền lợi. Chỉ được thay người khi mà bóng hết lượt hay còn gọi là bóng chết. Người thay thế sẽ phải nằm trong danh sách thi đấu đã được gửi lên ban tổ chức trước khi trận đấu bắt đầu.

Những luật cơ bản khi chơi bóng rổ được đề ra nhằm mang lại tính cạnh tranh cao trong mỗi trận đấu, đồng thời cũng đảm bảo tính công bằng và bảo vệ sức khỏe của các vận động viên. Là môn thể thao nghệ thuật thích hợp cho mọi người vui chơi, giải trí và nâng cao sức khỏe. Đến với Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ để tham gia những khóa học bóng rổ từ cơ bản đến nâng cao.

Chia Sẻ