web analytics

Luật bóng rổ 3 người chính xác theo FIBA

Luật bóng rổ 3 người chính xác theo FIBA

Luật bóng rổ 3×3 FIBA mới nhất 2020

Nếu bạn là một fan của bóng rổ bạn sẽ biết không phải trận bóng rổ nào cũng thi đấu 5×5 mà còn có hình thức thi đấu 3×3 hay còn gọi là bóng rổ đường phố và cũng có luật lệ riền biệt. Vậy luật bóng rổ 3 người theo quy định của FIBA như thế nào có khác với các luật thi đấu của NBA. Hãy cùng tìm hiểu với Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ trong bài viết này nhé. 

Luật bóng rổ 3v3 chuẩn FIBA

– Tham khảo thêm>> Khóa học bóng rổ tăng chiều cao cho trẻ em ở Hà Nội

Luật bóng rổ 3×3 hay còn được biết đến là luật bóng rổ thi đấu nửa sân với 3 người. Đây là luật do FIFA ban hành, cập nhật và bổ sung. Hãy cùng điểm lại một số điều luật bóng rổ 3×3 cơ bản mà chúng ta cần phải biết.

1, Luật bóng rổ 3v3 sân thi đấu

Sân thi đấu bóng rổ 3×3 có kích thước tiêu chuẩn là 15mx28m. Đây là kích thước nửa sân bóng rổ chuẩn dành cho mỗi đội 3 người thi đấu với nhau.

2, Luật bóng rổ 3 người về đội bóng

Mỗi đội sẽ có tối đa là 4 người bao gồm 3 cầu thủ thi đấu trực tiếp trên sân và 1 cầu thủ dự bị và 1 huấn luyện viên. Tất cả cầu thủ và huấn luyện viên đều  phải tuân thủ theo luật chơi bóng rổ 3×3 do FIBA quy định.

3, Luật bóng rổ 3vs3 quy định về trong tài

Trọng tài theo luật bóng rổ 3 người thì mỗi trận đấu sẽ có 1 trọng tài chính và 1 trọng tài phụ, 1 thư ký và 1 người theo dõi thời gian thi đấu và 1 người sẽ điều khiển đồng hồ 10 giây.

4, Luật bóng rổ 3×3 bắt đầu trận đấu

Hai đội sẽ có 3 phút để khởi động và trước khi bắt đầu trận đấu một vận động viên của 1 đội sẽ thực hiện ném quả bóng ở bất kỳ 3 địa điểm, nếu như bóng vào rổ thì đội này sẽ phát bóng biên để bắt đầu trận và nếu không vào thì đội còn lại sẽ được phát bóng biên.

Đội không được phát bóng bắt đầu trận sẽ được phát bóng ở lần nhảy tranh bóng tiếp theo theo đúng luật phát bóng biên luân phiên của luật bóng rổ 3 người.

Tham khảo>> Chiến thuật bóng rổ 3 người giúp chiến thắng mọi đối thủ trong các giải bóng rổ.

5, Thời gian thi đấu trong luật bóng rổ 3×3 fiba

Một trận đấu bóng rổ sẽ có 2 hiệp mỗi hiệp có 5 phút. Tuy nhiên đội nào ghi được 33 điểm hoặc hơn 33 điểm trước khi hết thời gian sẽ là đội thắng. Nếu kết thúc 2 hiệp mà kết quả hòa thì 2 đội sẽ có hiệp phụ mỗi hiệp 2 phút để mỗi đội tạo ra điểm chênh lệch và dành chiến thắng. Mỗi hiệp kể cả hiệp phụ sẽ có 1 phút để nghỉ giữa các hiệp. Sẽ bị xử thua nếu vào sân sau 3 phút mà không có đủ 3 người sẵn sàng trên sân đấu.

Thời gian thi đấu trong bóng luật bóng rổ 3×3

6, Luật 10 giây trong thi đấu bóng rổ 3 người

Luật 10 giây là điểm khác biệt giữa luật bóng rổ 3 người và luật bóng rổ 5 người. Vì đối với hình thức thi đấu 3×3 thì cầu thủ sẽ phải ném rổ chứ không phải đợi đến 24 giây như hình thức 5×5.

7, Luật thay người trong bóng rổ 3×3

Chỉ khi bóng chết hoặc là thời gian thi đấu dừng thì các đội mới được thay người, trong khoảng thời gian thi đấu không được phép thay người.

8, Luật hội ý khi thi đấu bóng rổ 3 người

Một điều đặc biệt của luật bóng rổ 3 người chính là cả 2 đội đều không có hội ý trong suốt cả trận đấu cho tới khi trận đấu kết thúc.

9, Tính điểm trong luật chơi bóng rổ 3×3

Về luật bóng rổ 3 người cũng tương tự như các luật bóng khác quy định. Sau mỗi lần bóng vào rổ được tính điểm hoặc ném phạt cuối vào rổ được tính điểm.

  • Đội không ghi điểm sẽ tiếp tục trận đấu từ vị trí ngay ở dưới rổ.
  • Chuyền bóng bất kì vị trí nào cho đồng đội thi đấu. Tuy nhiên, nếu đồng đội nhận bóng không ở sau 3 điểm, bóng bắt buộc phải dẫn và chuyền ra sau đường 3 điểm.
  • Dẫn bóng qua vị trí bất kì trên sân thi đấu đường 3 điểm.
  • Ngay khi bóng ở sau đường 3 điểm, bắt buộc phải có thêm đường chuyền cho đồng đội trước khi ném bóng vào rổ.

Trên đây là những thông tin về luật bóng rổ 3 người được cập nhật mới nhất từ FIBA tại Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ, hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức mới cho mình. Hãy cố gắng luyện tập để thể hiện đam mê của mình nhé. Bóng rổ 3 người là bóng rổ đường phố không cần phải là một cầu thủ chuyên nghiệp bạn cũng có thể tham gia. Vì vậy hãy tích lũy và luyện tập nhiều để thể hiện đam mê của mình nhé.

– Xem thêm bài viết khác>> Luật chơi bóng rổ cho các cầu thủ bóng rổ cơ bản và chuyên nghiệp

Chia Sẻ