web analytics

Luật BÓNG RỔ ĐƯỜNG PHỐ – Hình thức & Cách chơi

Luật BÓNG RỔ ĐƯỜNG PHỐ – Hình thức & Cách chơi

Luật BÓNG RỔ ĐƯỜNG PHỐ cần biết

Hiện nay, bóng rổ đường phố đang trở thành một môn thể thao phổ biến ở Việt Nam và các nước trên thế giới. Tuy nhiên, luật bóng rổ đường phố thì vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người đam mê chơi bóng rổ.

Vậy luật chơi bóng rổ đường phố được quy định thế nào? Các bạn hãy cùng Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ đi tìm lời giải đáp nhé.

1, Bóng rổ đường phố là gì

Bóng rổ đường phố là một hình thức thi đấu nằm trong bộ môn bóng rổ và chỉ thi đấu trên một nửa khoảng sân, một cột rổ.

Người chơi bóng rổ là những cầu thủ chơi vì niềm đam mê và biểu diễn những kỹ năng bóng rổ điêu luyện của mình, không quan trọng đến điểm số.

Nhiều bạn đặt ra câu hỏi học bóng rổ ở đâu tại Hà Nội để có thể chơi bóng rổ giỏi như các cầu thủ bóng rổ đường phố. Các bạn hãy đến với Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ sẽ cảm nhận được kỹ thuật bóng rổ được nâng cao qua từng buổi tập.

Bóng rổ đường phố là loại hình bóng rổ nghệ thuật

Để tham gia chơi bóng rổ đường phố thì người chơi phải có kỹ thuật bóng rổ cá nhân điêu luyện với những pha xứ lý bóng đẹp mắt và thỏa mãn người xem.

2, Luật bóng rổ đường phố

2,1, Hình thức thi đấu bóng rổ

Luật bóng rổ đường phố có quy định hình thức thi đấu gần giống với luật bóng rổ 5 người và luật bóng rổ 3×3. Tuy nhiên, hình thức bóng rổ nghệ thuật không dành cho những bạn thích chơi bóng rổ chuyên nghiệp.

Hình thức thi đấu của bóng rổ đường phố là người chơi sẽ sử dụng những kỹ năng bóng rổ tuyệt đỉnh của mình để biểu diễn, làm trò và chọc nghẹo đối thủ. Số lượng người tham gia không bị giới hạn, có thể 1 solo 1 hay 3 vs 3, 5 vs 5 tùy thuộc vào quyết định của người chơi.

Hình thức thi đấu bóng rổ đường phố

Một hình thức thi đấu bóng rổ hòa đồng, vui vẻ nhằm biểu diễn và đem lại tiếng cười cho người xem. Nhiều người sau khi thi đấu đã trở hành bạn bè của nhau.

2,2, Luật thi đấu bóng rổ đường phố

Luật bóng rổ đường phố quy định hình thức thi đấu khác hoàn toàn so với bóng rổ thông thường. Tất cả quy định được đặt ra đều nhằm mục đích biểu diễn trong trận đấu là chủ yếu. Dưới đây là những quy định nằm trong luật chơi bóng rổ đường phố mà chúng ta cần biết:

– Sân thi đấu: Chỉ sử dụng nửa sân và 1 cột rổ là có thể thi đấu

– Số người tham gia: Một đội sở hữu ít nhất là 1 thành viên, thường sẽ có 4 thành viên gồm 3 người chơi chính thức và 1 người dự bị

– Trọng tài: Khi thi đấu sẽ có 1 trọng tài chính thức và 1 trợ lý quan sát

– Thi đấu: Người chơi có 3 phút khởi động. Sau đó hai đội sẽ nhảy tranh bóng và chỉ cần ném bóng vào rổ đối phương mà không cần đi ra sau đường 3 điểm. Đội nào kiểm soát bóng sẽ được trực tiếp ném rổ.

Luật bóng rổ đường phố

– Thời gian thi đấu: Luật bóng rổ đường phố quy định trận đấu diễn ra trong 3 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 5 phút

– Thay người: Chỉ khi nào bóng chết và đồng hồ dừng thì mới được phép thay người

– Lỗi trong bóng rổ đường phố: Cầu thủ vị phạm 4 lỗi sẽ phải rời sân. Khi một cầu thủ phạm lỗi, trận bóng sẽ dừng lại và bóng được trả về cho đội bị phạm lỗi

– Điểm số: Trận đấu sẽ kết thúc là 11 điểm và phải thắng cách biệt ít nhất là 2 điểm

Trên đây là những quy định về cách chơi của luật bóng rổ đường phố mà các bạn cần biết khi tham gia hình thức bóng rổ nghệ thuật.

3, Nhìn nhận về hình thức thi đấu và luật chơi bóng rổ đường phố

Một bất ngờ về cách chơi bóng rổ đường phố là có những ngôi sao vang đội của bóng rổ nghệ thuật nhưng chưa từng thi đấu ở NBA. Và một cuộc phỏng vấn các cầu thủ NBA cho biết:”Những người chơi bóng rổ đường phố có kỹ thuật bóng rổ đẳng cấp hơn chúng tôi”.

Ngoài ra, điểm nhấn của bóng rổ đường phố còn nằm ở sự vui nhộn từ MC bình luận trận đấu. Với những tiếng hò hét, cổ vũ động viên biển diễn kỹ năng bóng rổ đã tạo nên sự sôi động của hình thức bóng rổ nghệ thuật.

4, Những kỹ thuật bóng rổ đường phố

Ngoài hiểu luật chơi bóng rổ đường phố thì người chơi cần phải thành thạo những kỹ thuật bóng rổ dưới đây:

  • Kỹ thuật lừa bóng với Professor
  • Kĩ thuật Rebound
  • Kỹ thuật ném 3 điểm đẳng cấp của Stephen Curry
  • Kỹ thuật Pump Fake lừa đối thủ to con hiệu quả
  • Kỹ thuật 2 bước lên rổ
  • Kỹ thuật nhồi bóng nâng cao
  • Kỹ thuật bóng đi qua lưng
  • Kỹ thuật ném rổ FOREST nâng cao

Đây là những kỹ thuật giúp người chơi thi đấu tốt hơn, biểu diễn đẹp hơn và giành nhiều chiến thắng.

Qua bài viết “luật bóng rổ đường phố” mà Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ cung cấp sẽ giúp các bạn hiểu hơn về loại hình bóng rổ nghệ thuật. Sau khi hiểu về cách thức thi đấu, các bạn hãy tham gia để biểu diễn những kỹ năng bóng rổ điêu luyện của mình cho mọi người xem nhé. 

Xem thêm bài viết
>> Luật bóng rổ 5 người
>> Luật bóng rổ 3 người

Tags: bóng rổ nghệ thuật là gì, luật bóng rổ đường phố, luật chơi bóng rổ đường phố, luật thi đấu bóng rổ đường phố, bóng rổ nghệ thuật, luật chơi bóng rổ nghệ thuật

Chia Sẻ