web analytics

Tổng hợp CÁC LỖI trong bóng rổ thường gặp trong thi đấu

Tổng hợp CÁC LỖI trong bóng rổ thường gặp trong thi đấu

Tổng hợp các lỗi trong bóng rổ và hình phạt trong thi đấu 3×3, 5×5 người

Hiện nay, bóng rổ càng ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam và trên Thể Giới. Chơi bóng rổ mang lại nhiều lợi ích nên môn thể thao này đang thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng hiểu rõ về các lỗi trong bóng rổ khi tập luyện vào thi đấu. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp tất cả các lỗi trong bóng rổ và hình phạt đi kèm trong thi đấu 3×3 người và 5×5 người sẽ giúp các bạn tránh được lỗi bóng rổ khi thi đấu.

Các lỗi trong bóng rổ cần biết

Để nâng cao kiến thức bóng rổ như các lỗi vi phạm trong thi đấu bóng rổ và hình phạt đi kèm, ngoài việc học lý thuyết qua các bài viết của Trung tâm, các bạn có thể tham gia học bóng rổ tại điểm sân bóng rổ lý tưởng của Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ trên khắp thành phố Hà Nội.

A, 5 lỗi cá nhân trong bóng rổ và hình phạt đi kèm

Lỗi cá nhân trong bóng rổ là một trong những lỗi bóng rổ thường gặp nhất trong thi đấu bóng rổ. Các cầu thủ thường hay mắc lỗi cá nhân khi tranh bóng và va chạm với đối thủ. Do bóng rổ là môn bóng tranh chấp tốc độ đòi hỏi cao về thể lực. Nên nhiều pha tranh chấp bóng diễn ra khá nguy hiểm. Luật phạm lỗi trong bóng rổ đưa ra là để hạn chế tối đa sự quá khích này. Các lỗi cá nhân trong bóng rổ như sau:

1, Lỗi cá nhân 1 – Lỗi cản người bóng rổ

– Lỗi cản người bóng rổ có tên tiếng Anh là Blocking foul. Lỗi cản người xảy ra khi cầu thủ cố tình dùng cơ thể mình để ngăn cản đối phương dẫn bóng.

– Hình phạt cho lỗi cản người trong bóng rổ là mất quyền kiểm soát bóng.

2, Lỗi cá nhân 2 – Lỗi củi trỏ trong bóng rổ

– Lỗi củi trỏ bóng rổ có tên tiếng Anh là Elbowing. Lỗi củi trỏ là lỗi khi cầu thủ sử dụng cùi chỏ của mình trong tranh chấp bóng, có thể gây thương tích cho đối phương.

Lỗi củi trỏ trong bóng rổ

– Hình phạt cho lỗi củi trỏ trong bóng rổ là mất quyền kiểm soát bóng.

3, Lỗi cá nhân 3 – Các lỗi tấn công trong bóng rổ

– Lỗi tấn công trong bóng rổ có tên tiếng Anh là Charging. Các lỗi tấn công bóng rổ xảy ra khi cầu thủ dẫn bóng đến rổ nhưng xảy ra va chạm với đối thủ đã có vị trí cố định trên sân.

– Hình phạt cho lỗi tấn công trong bóng rổ là mất quyền kiểm soát bóng.

4, Lỗi cá nhân 4 – Lỗi giữ người trong bóng rổ

– Lỗi giữ người trong bóng rổ có tên tiếng Anh là Hotding. Lỗi này xảy ra khi bị tấn công, các cầu thủ phòng vệ thường tìm mọi cách ngăn chặn. Nhưng ngăn chặn bằng tay và chân được coi là phạm luật cá nhân trong bóng rổ và được gọi là lỗi giữ người.

– Hình phạt cho lỗi giữ người trong bóng rổ là mất quyền kiểm soát bóng.

5, Lỗi cá nhân 5 – Lỗi ngáng chân trong bóng rổ

– Lỗi ngáng chân trong bóng rổ có tên tiếng Anh là Tripping. Có lẽ nghe tên các bạn cũng đã đoán được lỗi này. Lỗi ngáng chân xảy ra khi cầu thủ sử dụng chân của mình để chắn ngang chân đối thủ, làm đối thủ có thể bị ngã trên sân hoặc mất thăng bằng.

– Hình phạt cho lỗi ngáng chân là đội bóng đó sẽ mất quyền kiểm soát bóng.

CÁCH KHẮC PHỤ: Để khắc phục 5 lỗi cá nhân trong bóng rổ, các bạn hãy kiểm soát vận tốc, kiểm soát bản thân khi thi đấu. Đa phần những lỗi bóng rổ trên đây gây ra khi bạn tranh bóng quá vội vàng.

B, Các lỗi trong bóng rổ thường gặp và hình phạt đi kèm

1, Lỗi cố ý trong bóng rổ

– Hành vi phạm lỗi cố ý trong bóng rổ như sau:

 • Khi bạn cố tình tấn công đối phương để cướp bóng hoặc ngăn cản, bạn mắc lỗi cố ý. Thường các lỗi này gây nên bởi các hành động bạo lực, có thể làm thương tích đối phương. Một trong những trường hợp điển hình nhất là lỗi khi ném.
 • Lỗi khi ném xảy ra khi cầu thủ tấn công đang trong tư thế ném bóng. Để cản phá đường bóng này, bạn cố ý va chạm mạnh với cầu thủ.

– Hình phạt cho lỗi cố ý trong bóng rổ như sau:

 • Đội bóng vi phạm lỗi cố ý trong bóng rổ sẽ mất quyền kiểm soát bóng. Tai hại hơn, bạn còn chịu thêm 2 quả ném phạt. Đây được coi là một trong những lỗi nặng nhất trong các lỗi bóng rổ.

2, Lỗi kỹ thuật trong bóng rổ

– Hành vi phạm lỗi kỹ thuật bóng rổ như sau:

 • Lỗi kỹ thuật bóng rổ được xác định khi hành động gây ra có ảnh hưởng xấu đến trận đấu. Các hành động này là các hành động quá khích như chửi mắng, gây gổ,…

Lỗi kỹ thuật trong bóng rổ

– Hình phạt cho lỗi kỹ thuật trong bóng rổ như sau:

 • Lỗi này sẽ được tính bằng 2 lỗi cá nhân. Tức là bạn sẽ mất quyền kiểm soát bóng, đồng thời chịu thêm 2 quả phạt.

3, Lỗi phi thể thao trong bóng rổ

– Hành vhi phạm lỗi phi thể thao trong bóng rổ như sau:

 • Khi cầu thủ tấn công dâng bóng, để ngăn chặn đối phương ghi bàn, bạn cố tình phạm lỗi. Đây cũng là một lỗi thường thấy trong thi đấu bóng rổ, và còn được gọi là lỗi có mục đích.

– Hình phạt cho lỗi phi thể thao trong bóng rổ như sau:

 • Khi mắc lỗi này, bạn cũng sẽ chịu mất quyền kiểm soát bóng và đối thủ được hưởng 2 quả ném phạt.

4, Lỗi đồng đội trong bóng rổ

 • Nếu cầu thủ của đội gây quá 5 lỗi, thì từ đó trở đi, với bất kì lỗi nào, đối phương cũng được hưởng quả ném phát. Tại giải NBA, số lỗi này là 5.

5, Lỗi chạy bước trong bóng rổ

– Hành vi phạm lội chạy bước trong bóng rổ như sau:

 • Lỗi xảy ra khi cầu thủ một đi chuyển hay ném rổ, bàn chân trụ có nhấc lên và trước khi chân chạm mặt sân mà bóng chưa rời tay.
 • Lỗi chạy bước còn xảy ra khi cầu thủ dẫn bóng khi chân trụ nhấc lên trước khi bóng rời tay.

Hình phạt cho lỗi chạy bước như sau:

 • Đội bóng vị phạm lỗi luật chạy bước trong bóng rổ sẽ mất quyền kiểm sát bóng, đội bóng đối phương sẽ được ném biên tại nơi xảy ra lỗi.

6, Những lỗi bóng rổ khác

– Ngoài những lỗi bóng rổ trên, còn các lỗi trong bóng rổ khác mà các bạn cần chú ý như các lỗi phòng thủ trong bóng rổ, cách câu lỗi trong bóng rổ, lỗi 2 bóng trong bóng rổ, lỗi 2 bước trong bóng rổ, lỗi 2banh trong bóng rổ, lỗi 3 bước trong bóng rổ, lỗi 3s trong bóng rổ, lỗi kèm người trong bóng rổ, lỗi kẹp bóng trong bóng rổ, lỗi turnover trong bóng rổ, lỗi đẩy người trong bóng rổ, lỗi đập tay trong bóng rổ.

C, Các ký hiệu lỗi trong bóng rổ

Những hình ảnh về kỹ hiệu lỗi trong bóng rổ dưới đây được trọng tài bóng rổ sử dụng bắt lỗi trong các giải đấu bóng rổ.

1, Ký hiệu báo điểm, thời gian, thủ tục bóng cho bàn HLV thư ký

Ký hiệu báo điểm, thời gian, thủ tục bóng cho bàn HLV thư ký

2, Ký hiệu trọng tài báo vận động viên vi phạm lỗi cơ bản

Ký hiệu trọng tài báo vận động viên vi phạm lỗi cơ bản

3, Ký hiệu trọng tài báo vận động viên bị lỗi số áo

Ký hiệu trọng tài báo vận động viên bị lỗi số áo

4, Ký hiệu trong tài báo các lỗi va chạm và tranh chấp bóng

Ký hiệu trong tài báo các lỗi va chạm và tranh chấp bóng

5, Ký hiệu trọng tài báo lỗi ném phạt và hướng ném biên

Ký hiệu trọng tài báo lỗi ném phạt và hướng ném biên

6, Ký hiệu trọng tài cho vận động viên ném phạt tại chỗ

Ký hiệu trọng tài cho vận động viên ném phạt tại chỗ

Hy vọng những kiến thức về các lỗi trong bóng rổTrung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ chia sẻ đã giúp bạn hiểu hơn và thi đấu tốt hơn với bộ môn này. Chúc các bạn sớm thành công.

Xem thêm bài viết bóng rổ khác
>> Luật bóng rổ 3 người
>> Luật chơi bóng rổ

Tags: các lỗi trong bóng rổ, 5 lỗi cá nhân trong bóng rổ, các lỗi phòng thủ trong bóng rổ, cách câu lỗi trong bóng rổ, lỗi 2 bóng trong bóng rổ, lỗi 2 bước trong bóng rổ, lỗi 2banh trong bóng rổ, lỗi 3 bước trong bóng rổ, lỗi 3s trong bóng rổ, lỗi kèm người trong bóng rổ, lỗi kẹp bóng trong bóng rổ, lỗi turnover trong bóng rổ, lỗi đẩy người trong bóng rổ, lỗi đập tay trong bóng rổ

Chia Sẻ